Trang chủ > Tin Giáo Hội Hoàn Vũ > Bất chấp Vatican, Trung Quốc tấn phong Giám mục không có phép của Đức Giáo Hoàng

Bất chấp Vatican, Trung Quốc tấn phong Giám mục không có phép của Đức Giáo Hoàng

LTCG (30.06.2011)

Chính sách “đối thoại bằng mọi giá” của Vatican với các quốc gia Cộng sản như Trung cộng, Việt Nam… đã và đang phát tác những hậu quả tai hại.

Nhiều vụ thụ phong Giám mục bất hợp pháp, sử dụng những người tha hóa đạo đức đưa vào hàng ngũ giám mục, việc trấn áp giáo hội thầm lặng hiệp thông với Đức Thánh Cha tại Trung Quốc… là những hành động nhà cầm quyền Trung Quốc đang thể hiện với Giáo hội công giáo tại đây.

Khuôn mẫu này có thể hình thành tại Việt Nam hay không? Có thể là một tương lai gần dù với hình thức tinh vi hơn khi một số giám mục, linh mục, tu sĩ đã bước theo con đường sa đọa, thỏa hiệp và thậm chí đã trở thành công cụ của cộng sản.

(La Stampa – Rome) – Trung Quốc đã một lần nữa bất chấp Vatican bằng cách cho Cộng đồng Công Giáo do Nhà nước bảo kê phong chức một giám mục không có phép của Đức Giáo Hoàng ngày hôm nay, trong thành phố Emeishan, vùng tây nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.
Trong một buổi lễ có 1000 người tham dự, bao gồm cả quan chức chính phủ, bảy giám mục được công nhận bởi cả Tòa Thánh lẫn chính phủ Trung Quốc đã tấn phong Cha Paul Lei Shiyin làm giám mục mới cho Lạc Sơn trong nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, thành phố Emeishan.
Vị chủ phong là Giám mục Johan Fang Xinyao, chủ tịch Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, một cơ chế được thiết lập bởi đảng cộng sản dưới thời Mao Chủ tịch trong những năm 1950 để kiểm soát Giáo Hội Công Giáo tại Hoa lục và không được công nhận bởi Vatican. Vị tân giám mục đã có mối quan hệ với một phụ nữ và có một đứa con, theo những nguồn tin đáng tin cậy.
LM Lei Shiyin, được bầu làm ứng viên giám mục trong năm 2010, trong một “cuộc bầu cử dân chủ” mà, như thường lệ trong các trường hợp này, đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước bởi nhà cầm quyền Trung Quốc, mặc dù ai cũng biết rằng ông không phải là một ứng viên thích hợp.
Trong những năm qua, Cha Lei Shiyin đã trở nên cận kề gần với chính phủ hiện đang là Phó Chủ tịch Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc và là Phó chủ tịch Công giáo của cơ quan tư vấn nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn hàng đầu cho chính phủ.
Thậm chí quan trọng hơn, vấn đề nghiêm trọng đã được đặt ra bởi những tín hữu Công giáo ở địa phương về hành vi đạo đức của ông. Thực thế, điều được biết rộng rãi ở tại địa phương và đã được tường trình trên bình diện quốc tế, là ông đã có một mối quan hệ với một phụ nữ và có một đứa con.
Trong thực tế cụ thể, các nguồn tin nói rằng đã từ lâu trước vụ tấn phong chính ông đã được đích thân thông báo bởi Tòa Thánh là ông sẽ không có được sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Benedictô.

Được phỏng vấn ngay sau khi tấn phong bởi UCA News, hãng tin Công giáo chính ở châu Á, Giám mục Shiyin Lei, 48 tuổi, cho biết cá nhân ông có thể tuân theo Giáo hội vô điều kiện, nhưng ông cũng phải xem xét các lợi ích căn bản của Giáo Hội địa phương.

“Tôi đã viết một lá thư và trả lời thắc mắc từ Rome cách đây một năm. Tôi đã làm những gì tôi cần làm, và đã chờ đợi một thời gian dài “ – ông nói.
“Tôi hy vọng bạn có thể hiểu rằng chúng ta phải xem xét sự tồn tại của Giáo Hội và sự phát triển. Chúng tôi không có lối thoát và không thể tránh né vấn đề này, nhưng phải làm việc theo thực tế” – ông nói thêm.
Khi được hỏi về những tin đồn về hành vi đạo đức của mình, Giám mục Lei nói, “Tôi không tin, đọc hay lan truyền tin đồn. Tôi không sợ suy đoán nhưng không muốn bị suy đoán”.
Nhà cầm quyền Trung Quốc biết rằng Cha Lei Shiyin không phải là một ứng viên phù hợp để làm giám mục và không thể có phép của giáo hoàng nhưng quyết định của họ rõ ràng là một quyết định chính trị.
Trong tháng 12 năm 2010, và một lần nữa vào hồi đầu tháng này, người phát ngôn của Hiệp hội Yêu nước TQ đã khẳng định rất rõ ràng, rằng dựa theo chính sách đầu tiên được thông qua vào những năm cuối thập niên 1950 của Đảng Cộng sản dưới thời Mao Chủ tịch, chính phủ công nhận cộng đồng Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc với ý định “tiếp tục” với chính sách “tự bầu cử và tự tấn phong” các giám mục, độc lập với Roma.
Các người phát ngôn cũng chỉ ra rằng có 40 giáo phận ngày hôm nay không có giám mục tại Hoa lục, và các ứng viên sẽ được bầu cho những tòa này càng sớm càng tốt. Điều này đưa ra khả năng rõ ràng là có thể sẽ có nhiều giám mục bất hợp pháp khác trong tương lai, trừ khi Tòa Thánh và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về vấn nạn đề cử các giám mục.
Vụ tấn phong tại Lạc Sơn là vụ tấn phong giám mục bất hợp pháp thứ hai tại Hoa lục trong năm qua. Vụ đầu tiên diễn ra tại Thừa Đức vào tháng 11 năm 2010, khi cha Guo Jincai được tấn phong giám mục bất chấp sự phản đối từ Tòa Thánh, mà sau đó đã lên án vụ tấn phong là việc vi phạm tự do tôn giáo và vi phạm kỷ luật Công Giáo.
Trong vụ tấn phong tại Lạc Sơn, ngoài Giám mục Fang Xingyao, sáu giám mục khác đã tham gia buổi lễ gồm có:  GM Li Shan của Bắc Kinh, GM Li Jing của Ninggxia, GM Zeqing của Wanzhou, GM Xiao Zejiang của Quý Châu, GM Zhao Fengchang của Liêu Thành và GM Fang Jingping của Đường Sơn. “Tất cả đều đặt tay trên đầu vị giám mục mới”, theo tường trình của UCA News.
Hiện chưa có phản ứng ngay lập tức từ Vatican về vụ việc tấn phong tại Lạc Sơn, tuy nhiên dự kiến Vatican sẽ có thái độ ​​trong những ngày tới.

Phạm Hương Sơn lược dịch

Nguồn: Nữ Vương Công Lý

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: