Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Tại sao Công an Việt nam thoái hóa đạo đức như thế?

Tại sao Công an Việt nam thoái hóa đạo đức như thế?

LTCG (31.07.2011)

Tôi đọc bài của Nguyễn đức Nhanh, tôi thấy có rất nhiều tránh né với sự thật. Sống ở Úc 36 năm, CS Úc cũng có bạo hành với người dân chứ không phải là không có, nhưng những trường hợp này rất đơn lẽ (isolated cases) chứ không phổ quát như CA VN.

Từ chổ này, tôi nghiệm ra lý do có sự tàn nhẫn với người dân VN như thế. Em của tôi (tôi thứ 13 trong gia đình, em tôi thứ 15) là Cảnh sát của tiểu Bang Victoria hơn 20 năm nên tôi biết nhiều về cách “giáo dục” cảnh sát của Úc. Nếu như tôi có trách nhiệm, tôi sẽ đưa hệ thống giáo dục của CS Úc vào Vn để huấn luyện CS VN hậu Cộng sản.

Như chúng ta đã biết 99.99% người Mỹ rất hiền lành, tôn trọng nhân quyền, điều này đúng với tất cả lính Mỹ từng tham chiến tại VN (đó là lý do tại sao dân miền Nam (cho dù có bao nhiêu nhồi sọ của ĐCS vẫn yêu thương người lính Mỹ, mỗi lần vào thăm hữu nghị VN, lính HQ Mỹ đều có những kỹ niệm rất đẹp).

Tuy nhiên, cả nửa triệu người thì có thể có 1 hay vài người tâm thần trong đó, khi có trong tay vũ khí tiêu diệt và bị tâm thần, đó là 2 thành phần của một thảm họa, William Calley là một (tàn sát Mỹ Lai) trường hợp đến với suy nghĩ của tôi. Ngoài trường hợp này ra, hơn nửa triệu lính Mỹ ở VN đều là 99.99% là những người tốt, thật sự rất tốt (nhiều, rất nhiều người miền Nam sẽ đồng ý với tôi điều này).

Công An VN, có lẽ có từ hồi HCM, Việt Minh, quen thói dùng bạo lực để thủ tiêu, đàn áp người dân và dùng bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích của họ. Đánh đập có vẻ là chuyện nhỏ đối với họ (CS Úc, không bao giờ đụng tay tới người dân (never lay a finger on the people) chứ đừng nói đánh đập). Đôi khi, cảnh sát Úc cũng vi phạm (Police Brutality cases) và tất cả, không trừ một trường hợp nào, đều phải điều tra và nếu vi phạm là phải truy tố, Khi bị kết án thì phải đi tù, nhưng họ được ở tù riêng vì sợ trả thù trong tù.

Trong vòng vài năm nay, với hệ thống internet, truyền hình cáp, phim tập Hàn Quốc, phim Mỹ, Úc, Anh đầy dẫy, người dân Vn cũng biết rằng hệ thống Cảnh sát thế giới là khác với VN, người dân có rất nhiều quyền đối với CS. Và người dân bắt đầu hành xử (act), chất vấn (question) và thách thức (challenge) quyền lực của CA.

Điều này làm CA điên tiết lên. Những nhà Tâm lý Học thế giới đều nói rằng khi quyền lực bị dần dần mất đi, họ phải thị uy nhiều hơn để chứng tỏ (exert) quyền lực hay bạo lực của mình.
Nhưng bất hạnh thay cho những người dám nói chuyện phải quấy với CA, họ càng lại bị đánh đập đến khi bị bể bọng đái như anh Nhụt ở Bình Duong, anh Trịnh Xuân Tùng gảy cổ ở Hà Nội v.v… Thêm một điều bất hạnh nữa là khi vi phạm, ĐCS không mạnh tay với người vi phạm (có lẽ ĐCS dựa vào CA để bảo vệ Đảng nên không muốn truy tố CA, điều này làm CA mang tiếng với người dân rất nhiều).

Ở Úc, Police brutality (bạo hành CS) là cách chức tạm thời ngay (suspended with full pay). Sau khi điều tra, nếu không có tội thì sẽ phục hồi, nếu có tội thì sẽ truy tố vì đảng cầm quyền không nhờ vã lực lượng CS bảo vệ họ.
Sau đây là những luật lệ mà CS Úc phải tôn trọng:

1. Vào nhà dân, phải ít nhất 2 người và tuyệt đối đứng ngoài của đến khi người dân mời vào nhà (có tiếng mời và phải 2 CS nghe rỏ “Please come in”) thì mới được vào.

2. Có quyền chận xe kiểm tra bằng lái (điều này giới hạn tối đa ở khâu thổi rượu). Người dân không xử dụng xe cần bằng lái (xe đạp không cần bằng lái) thì không bao giờ CS được kiểm tra giấy tờ. Khi CS thấy quả tang tội phạm, CS chỉ có quyền hỏi tên và địa chỉ. CS có quyền kiểm chứng ngay bằng cách gọi điện cho đồn. Nếu bắt người thì phải nói rõ”You are under arrest” (anh đang bị bắt đây).

Khi bắt thì CS phải đọc quyền của người bị bắt như sau: “You are under arrest, you do not have to say anything except give your name and address. However, anything you say, will be used against you in the Court of Law”. Tức là: “Anh bị bắt, anh chỉ phải trả lời tên và địa chỉ của anh mà thôi, anh không phải trả lời thêm câu nào nữa và nếu trả lời, câu trả lời sẽ được dùng tại Tòa khi truy tố anh” (Nếu CS không đọc câu này “Statement of Rights” thì khi ra Tòa, Thẩm phán sẽ bãi bỏ phiên Tòa) Sau khi đọc, CS vẫn hỏi..”Tại sao anh đâm nó chết??” Bị can sẽ trả lời: “No comment” (không trả lời). Khi về đồn, người bị bắt được quyền gọi 1 phone call cho LS và trước khi phỏng vấn, LS phải có mặt.

3. Còn những vụ linh tinh như xe hơi hay xe gắn máy phạm luật lưu thông thì lãnh giấy phạt, có bằng lái chi tiết, 28 ngày nộp phạt chứ không như chuyện mẹ Nấm ngồi sau xe, nghi ngờ giấy xe giả, bắt mẹ Nấm về đồn làm việc (vì ngày hôm sau là ngày biểu tình)

4. Còn như anh Bùi Chát vừa xuống phi trường bị CA bắt. Bắt người không quả tang phải có trát của thẩm phán và trước khi TP cho trát này, họ phải xem xét tang chứng rồi mới ký, dĩ nhiên tam quyền phân lập, TP thấy không đủ bằng chứng thì không ký và không có Tổng bí Thư của đảng nào mà đt bắt ổng phải ký, nếu không lần sau sẽ ly khai Đảng.

5. Cũng vậy, xét nhà dân phải có trát Tòa của TP ký, tương tự như 4

6. Bắt giữ người như giữ anh Người buôn Gió ở SG ngày biểu tình là vi phạm quyền công dân của anh NBG. Ở đây là False Imprisonment tức là bắt người trái phép, tên CS đó sẽ đi tù
7. Bắt người chỉ có cảnh sát mới được bắt, không có dân phòng hay Thanh niên xung phong, đó là False Imprisonment, như điều 6. ở trên.

8. Ở đây không có hộ khẩu, không có tạm trú, tạm vắng gì sất. Tôi đang đánh phím viết bài tới 2 giờ sáng, đột nhiên muốn “tâm tình” với người bạn gái tôi (không bao giờ tôi đột xuất như vậy nhé, thí dụ cho bài này thôi) thì xuống xe, mở máy mà đi chứ không cấn phải đến CA khu vực gỏ cửa và xin phép. Không bao giờ có kiểm tra hộ khẩu nhưng khi bạn giết người thì ở góc nào họ cũng tìm ra bạn vì hệ thống vi tính rất tinh vi.

9. Đọc bài báo dưới đây để thấy hình ảnh công an như thế này thì Taxi không hất lên Capo mới lạ, cô gái không tát anh CA đó mới lạ, người dân không hành hung CS mới là lạ.
10. CS gặp mặt dân, không 1 ai cầm tiền mặt trên tay. Móc túi lấy bằng lái, có tiền trong đó thì CS trả lại và cảnh cáo bạn là bạn có thể bị phạt tội “Attempted Bribery” tức là “muốn đưa hối lộ”, tôi này có thể vào tù.

Xin xem video ở trang này trong mục cập nhật tin tức hằng ngày.

Melbourne,  31.07.2011
Châu Xuân Nguyễn
———————

http://nld.com.vn/2011071902429832p0c1125/tai-dien-kieu-chan-xe-la-cua-csgt.htm

Tái diễn kiểu chặn xe “lạ” của CSGT

Thứ Ba, 19/07/2011 14:42

(NLĐO) – Suốt gần 1 giờ chặn dừng nhiều phương tiện để kiểm tra nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ biên bản nào được lập. Hẳn nhiên, điều lệnh chào người vi phạm cũng không được các CSGT và cảnh sát trật tự này thực hiện.

Khoảng 11 giờ ngày 18-7, phóng viên Báo Người Lao Động phát hiện 2 cảnh sát của đội CSGT – Trật tự – Phản ứng nhanh – Công an quận 9 (TPHCM) dừng xe công vụ BKS 51A1-0539 trước quán cà phê Phương Anh trên đường 400 (đoạn cạnh nghĩa trang liệt sĩ TPHCM, phường Tân Phú, quận 9).
Trong gần 1 giờ quan sát và ghi hình, chúng tôi nhận thấy mặc dù viên CSGT mang hàm đại úy luôn tuýt còi, huơ gậy chặn, dừng phương tiện (đa số là xe tải) theo cả 2 hướng để cho viên cảnh sát trật tự mang hàm trung tá đứng bên trong “kiểm tra”, xử lý, nhưng không thấy bất cứ biên bản nào được lập, ngay cả điều lệnh chào người vi phạm cũng không được 2 cảnh sát này thực hiện.
Có chăng chỉ mỗi thao tác các tài xế hoặc phụ xe chạy đến trình bằng lái rồi viên cảnh sát trật tự này nhanh chóng “rút ruột”, sau đó trả “sổ” lại cho nhà xe. Thậm chí nhiều xe bị thổi cùng một lúc khiến các tài xế, phụ xe phải xếp hàng chờ đến lượt.
Cảnh sát trật tự kiểm tra trong tích tắc xe vi phạm nhưng không lập biên bản
 Nhét vội vào túi quần sau
Liên tục thổi dừng nhiều phương tiện cùng lúc nhưng không biên bản nào được lập, ngay cả điều lệnh chào người vi phạm…
 … chỉ có mỗi thao tác “móc ruột” rồi cho đi được thực hiện liên tục

 Tài xế xe tải trình sổ để cảnh sát trật tự “liếc” sơ qua. Anh ta thấy “thiếu”, liền trả lại. Tài xế phải vào trong “bổ sung”, sau đó viên cảnh sát “móc ruột” rồi trả lại cho tài xế tiếp tục hành trình
Không ít trường hợp tài xế xe vi phạm thiếu “thủ tục” phải vào con hẻm này để “bổ sung”
Một tình huống khá “hài hước” được chúng tôi ghi nhận: Chiếc xe tải chở đầy hàng hóa BKS 54Z-04… từ hướng Quốc lộ 1A chạy vào bị thổi lại. Tài xế xuống trình giấy tờ, sau khi “liếc” sơ qua giấy tờ, thấy có vẻ như “thiếu thủ tục”, anh cảnh sát trật tự khó chịu ra mặt, trả lại giấy tờ cho tài xế.
Tài xế “cười buồn” quay vào con hẻm cạnh đó “bổ sung”. Khi đã “đầy đủ”, viên cảnh sát này đón nhận rồi nhanh chóng “rút ruột” sau đó trả “sổ” lại cho tài xế tiếp tục hành trình.
Trao đổi với chúng tôi vào chiều cùng ngày, trung tá Mai Văn Sang, Phó Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự – Phản ứng nhanh – Công an quận 9  xác nhận 2 cán bộ công an trên là đại úy CSGT Phan Thanh Việt và trung tá CSTT Phạm Ngọc Nhung.
Ông Sang cũng thừa nhận sai phạm trong quy trình công tác của 2 cán bộ này và sẽ báo cáo lãnh đạo để có hướng xử lý.
Tin-ảnh: Đăng Lê
Advertisements
 1. hoangnam
  31.07.2011 lúc 21:09

  he he hai anh cong an nay giong may ga xa hoi den qua .may anh deo kieng den thiet la ngau co le may anh nay an hoi lo nhieu qua cho nen hai cai bung cua hai anh deu bu nhu nhau khong biet hai anh nay co phai anh em sinh doi khong ma nhin giaong nhau qua xa.tui moi dang thoi chu phan hoi bao gio dau ma noi phan hoi giong nhau .

 2. hiep
  31.07.2011 lúc 22:50

  tại Việt Nam làm gí có tự do dân chủ. Có quyền thì lo ức hiếp dân để mà có tiền.
  Mong một ngày dân mình sẽ nổi dậy lấy lại quyền con người của mình

 3. QUÂN NGÃ GIA BÌNH
  01.08.2011 lúc 18:31

  tôi là người hay suy nghĩ. Nhìn hình ảnh:
  -Đại úy CSGTPhan Thanh Việt và trung tá CSTT Phạm ngọc Nhung kiểm soát xe kiểu “lạ”.
  -Trung úy CSCD Trần đại Phúc vi phạm luật giao thông còn rút gậy sắt hành hung CSGT.
  -Đại uý Minh đạp vào mặt dân yêu nước biểu tình phản đối Trung công xâm phạm lảnhhải.
  Ngành công an với phương châm”Trung với Đảng, hiếu với dân”.
  *Trung với đảng:như các vị sỹ quan trên thì bôi bác đảng quá.Đảng ta là đảng tiên phong, Đảng lảnh đạo, đảng ta không phải phường bất lương, chẳng phải quân côn đồ nên các hình ảnh trên đã làm nhục đảng. Cần phải khai trừ đảng, đuổi ra khỏi ngành, cần thiết thì truy tố trước pháp luật. Hay các vị sỹ quan này đang trung thành với đảng”lạ” nào?
  *Hiếu với dân theo kiểu của đại uý Minh thì không còn gì để nói.
  Thông thường bản chất con người thường mang yếu tố di truyền hoặc qua huấn luyện đào tạo. Ngành công an tuyển dụng rất nghiêm nhặt; kiểm tra lý lịch phải minh bạch, tốt đẹp, chí ít cũng 2đời. Chẳng lẻ Ông- cha các vị sỹ quan trên là bọn tham nhũng, là quân bất lương côn đồ hay bọn Việt gian bán nước? tôi cố không nghĩ như vậy. Thử tìm hiểu thủ trưởng cao nhất ngành công an xem sao.Bộ trưởng bộ Công an :” Giáo sư” trung tướng Trần Đại Quang. Bây giờ thì tôi đã hiểu. Nhà dột từ nóc.

 4. 13.09.2012 lúc 15:19

  nhân dân việt nam trong và ngoài nước hãy cùng nhau đứng lên kể từ hôm nay,,,chúng ta luôn liên kết để chủ động tham chiến

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: