Trang chủ > Gương chứng nhân, Tìm hiểu > Nhân 9 năm Đấng đáng kính P.X. Nguyễn Văn Thuận vượt qua thế gian

Nhân 9 năm Đấng đáng kính P.X. Nguyễn Văn Thuận vượt qua thế gian

LTCG (16.09.2011) 

 Ba ngày cuối đời của Đức Cố Hồng Y trùng vào Ba ngày Lễ có ý nghĩa trong lịch Phụng Vụ Giáo Hội Công Giáo:

– Lễ Suy Tôn Thánh Giá: ngày 14 tháng 9

– Lễ Đức Mẹ Sầu Bi:  ngày 15 tháng 9

– Lễ Thánh Cornêliô, Giáo Hoàng và Thánh Cyprianô, Giám Mục, Tử Đạo: ngày 16 tháng 9

Giáo Hội Hoàn Vũ cử hành Tam Nhật Thánh -Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy Tuần Thánh- để tưởng niệm Mầu Nhiệm Vượt Qua và Phục Sinh của Đức Kitô. Đức Cố Hồng Y PX Nguyễn Văn Thuận cũng đã vượt qua Ba ngày cuối đời: 14, 15 và 16/09/2002, chắc hẵn lần cuối cùng này Ngài đã suy niệm và sống những sự mầu nhiệm Thập giá của Đức Kitô và Mẹ Maria Sầu Bi một cách triệt để hơn bao giờ hết, không phải trên toà giảng, trên Bàn Thờ cử hành Hy Tễ của Đức Kitô, mà trên chính giường bệnh của Ngài. Đồng thời, trong tư cách là Giám Mục, Ngài cũng sống lý tưởng Hoà Giải và Hoà Bình của Hai Thánh Tử đạo Cornêliô và Cyprianô. Trên giường bệnh, Ngài đã dâng trọn cuộc đời hy hiến như một hy tế cuối cùng của đời mình cho Thiên Chúa.

1. Tin Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá: “Thiên Chúa đã sai Con của Người đến trong thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ.” (Ga3:17). Đức Hồng Y PX Nguyễn văn Thuận có nói: “Cho dù các anh có giết tôi, tôi vẫn yêu thương các anh, vì Chúa Kitô đã dạy tôi phải yêu thương tất cả mọi người, kể cả những kẻ thù. Nếu tôi không làm như vậy, tôi không đáng được gọi là Kitô hữu.”. Lời Chúa sau đây cũng đúng cho Ngài: “Khi Ta được giương cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lại với Ta” (Ga 12,32). Cuộc sống của Cố HY Phanxicô Xavier là họa ảnh trung thực qua hai biến cố lưỡng diện, khổ nhục và tôn vinh, được tỏ hiện nơi Đấng Cứu Thế, Đức Giêsu Kitô.

2. Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Sầu Bi: “…Cháu bé này có sứ mệnh làm cớ cho nhiều người trong Israel ngã gục hay được sống. Cháu còn là mục tiêu cho người đời chống báng. Còn Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu hồn bà, ngõ hầu ý nghĩa cuộc sống của nhiều tâm hồn phải bày tỏ Ra.” (Lc 2,34-35). Khi đọc tiểu sử và tưởng nhớ về cuộc đời dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa của Đức Cố Hồng Y, nhiều người trước đây đã làm cho Ngài phải trải qua những ngày tháng đau thương và khổ nhục trong chốn Lao tù, cũng phải nhìn nhận rằng Thiên Ý đã đặt Ngài làm cớ cho nhiều người đồng hương của Ngài chống đối Ngài, vì không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình (Lc 4:24). Thế nhưng, Ngài đã can đảm dám sống và dám chấp nhận tất cả những đau khổ như những lưỡi gươm đâm thâu vào lòng vì yêu mến Thầy Chí Thánh và Mẹ Thánh Người và vì phần rỗi vô giá của anh chị em đồng loại, và nhất là qua việc Toà Thánh mở án phong Chân Phước cho người tôi tớ trung thành của Chúa, thì nhờ vào mẫu gương can đảm sống thánh thiện và lòng bác ái nồng ấm của Ngài mà ý nghĩa cuộc đời của nhiều người phải bày tỏ Ra. Thay vì tiếp tục chống báng, họ lại quay trở lại yêu mến Ngài…“Thập Giá là dấu chỉ của tình yêu và sự hiệp nhất, qua đó nảy sinh nền hòa bình đích thực. Hãy cầu nguyện để trở nên những tông đồ mang hoà bình của Mẹ cho toàn thế giới” (Thông điệp Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình ban tại Medj. 25.11.1999)

 

Trong ngày Lễ Mẹ Sầu Bi, Ngài đã cầu nguyện cùng với toàn thể Hội Thánh: “Xin Mẹ cho con được chia phần thống khổ của Con Mẹ đã thương vong, đã khấng chịu cực hình vì con như thế. Con ao ước được cùng với Mẹ đứng bên cây thập giá và hợp nhất cùng Mẹ trong tiếng khóc than. Ôi, Đức Trinh Nữ xin đừng để con bị lửa hồng thiêu đốt, nhưng được Mẹ che chở trong ngày thẩm phán. Lạy Chúa Kitô, khi phải lìa bỏ cõi đời này, nhờ Đức Mẹ, xin Chúa cho con được tới lãnh ngành dương liễu khởi hoàn. Khi mà xác thịt con sẽ chết, xin cho linh hồn con được Chúa tặng ban vinh quang của cõi thiên đường. Amen.” Và dường như tôi nghe văng vẳng đâu đây, với giọng hát run run của Ngài, bài ca tiếp liên bi ai được trang trọng cất lên trong Thánh Lễ truyền thống latinh ngày nào: “ Stabat mater dolorosa juxta Crucem lacrimosa, dum pendebat Filius…”. Không thể nào quên!

3. Và ngày cuối cùng, 16/09/2002, trong sự tĩnh lặng hiệp thông sâu xa, đôi mắt cắm sâu vào tượng Đấng Chịu Đóng Đinh và Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc, Ngài đã can đảm vượt qua lần cuối cõi đời tạm này và êm ái ra đi về Nhà Cha, như một chứng nhân của sự tha thứ và hiệp nhất trong Giáo Hội, trong một đức tin, một lòng mến và một niềm hy vọng lớn lao, như lời trích sau đây của Thánh GM Tử Đạo Cyprianô trong ngày lễ kính nhớ Ngài:

 “Bạn không thể coi Thiên Chúa như người Cha của bạn, nếu bạn không coi Giáo Hội như người Mẹ của bạnThiên Chúa là Một và Ðức Kitô là Một, và Giáo Hội của Người là Một; chỉ có một đức tin, và mọi người gắn bó với nhau là một,qua sự hài hòa trong một thân thể được kết hợp chắc chắn. Nếu chúng ta là người thừa kế của Ðức Kitô, hãy kết hợpnên MỘT trong sự bình an của Ðức Kitô; nếu chúng ta là con cái Thiên Chúa, hãy trở nên người yêu chuộng hòa bình

 “Chỉ có một Thiên Chúa và một Ðức Kitô và một ngôi tòa Giám mục, được xây dựng đầu tiên trên nền Thánh Phêrô bởi quyền năng của Thiên Chúa. Do đó, không thể nào đặt ra một bàn thờ khác hay một tư tế khác. Bất cứ sự gì người ta thiết lập ra trong khi tức giận hay hấp tấp, bất chấp quy luật của Thiên Chúa, chỉ là một quy tắc giả mạo, trần tục và phạm thượng” (Thánh Cyprianô, Trích “Sự Hiệp Nhất của Giáo Hội Công Giáo”).

Đức Hồng Y Thuận đã nhẹ nhàng vượt qua cõi đời này ngày 16/09/2002. Khi hay tin Ngài khuất, Đức Cha Giampaolo Crepaldi, Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, đã tuyên bố với báo chí: “Một vị Thánh vừa mới qua đời !”.

Có thể nói, nếu ai đó chưa nhận ra Cố Hồng Y Phanxicô Xavier là một vĩ nhân, như lời xác nhận của Đức Bênêđictô XVI, người đó vẫn chưa có một tầm nhìn tận bờ bên kia của lòng nhân ái và lòng thuơng xót của Thiên Chúa nơi Ngài. Sự ra đi của Ngài đã gây nên một chấn động thâm sâu cho bao tâm hồn được Ngài nâng đỡ trong nhiều năm qua trên toàn thế giới, chỉ vì Ngài thương xót họ. Ngài không dùng sức mạnh của riêng mình để hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ, như khi Ngài chấp nhận hy sinh thân mình đến cạn kiệt trong chốn lao tù và nơi công việc ở Toà Thánh, nhưng nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria Hiền Thê rất Yêu Dấu của Người. Ngài đã cho phép Thiên Chúa hành động trong Ngài để có thể cứu giúp con người qua sự yếu hèn của mình, cho đến hơi thở cuối cùng.

“Con có một Tổ Quốc: Nước Việt Nam! Con yêu tổ quốc Việt Nam, và hiến mình cho Tổ Quốc thân yêu…” (lời ĐHY Thuận). Tổ chức Lễ Giỗ hàng năm cho Ngài, chúng ta hãy bắt đầu học hỏi và suy niệm về những gia sản tinh thần của Ngài để lại, trong 3 ngày từ ngày 14, 15 và 16 trong tháng 9, kết hợp với việc suy tôn và sống thật trong tim mầu nhiệm Thập Giá Đức Kitô. Có như thế cuộc đời Kitôhữu chúng ta mới có ý nghĩa thiêng liêng và một nội tâm sâu đậm và sẽ sinh hoa kết trái dồi dào như Chúa Cha hằng mong ước, trước tiên cho đồng bào Việt Nam trong nước và nhất là cho kiều bào hải ngoại là môi trường rộng lớn hơn cho việc truyền bá Tin Mừng Hy Vọng trên khắp thế giới. Mong thay!

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi chúc lành bình an hoà bình và hiệp nhất cho Đất Nước và Giáo hội Việt Nam và thế giới khỏi sự hận thù và chia rẽ, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Lavang, Cha Thánh Giuse, Các Thánh Tử Đạo tại VN và của Tôi Tớ Chúa là Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận, với niềm hy vọng thấy Ngài sớm được vinh hiển trên bàn thờ. Tạ ơn Cha! Amen.

Simon Maria Trần PX55

Nguồn: VRNs

 

Advertisements
 1. 16.09.2011 lúc 06:25

  ngày thụ phong Giám Mục ,là một Giám Mục trẻ nhất Việt Nam,35 tuổi,làm Giám Mục,là một Giám Mục đẹp trai nhất( lúc đó,)không những đẹp bề ngoài mà còn trong tâm hồn qua các buổi thỉnh huấn ,Ngài ăn nói rất hay,rất truyền cảm ……
  xin thắp một nén hương lòng để tri ân một con người ,con người Việt Nam thực ,mà làm cho thế giới ngưỡng mộ ,và làm vinh danh dân tộc………

 2. Dảng có thể sai,bác có thể sai, nhưng Mao chủ tịch không bao giờ sai
  16.09.2011 lúc 16:54

  Bùi Thị Minh Hằng tiếp tục bị khủng bố
  Posted on September 15, 2011 by HNSG
  LỘNG HÀNH BĂNG NHÓM HAY CÁCH HÀNH XỬ CỦA CHÍNH QUYỀN?

  Ảnh 1 trong số các lần biểu tình của BTMH
  Những số đt lạ và tỏ ra “nguy hiểm- bất minh” đã gọi tới BH từ chiều đến giờ
  -0989011232.gọi lúc 14h43
  -01665191552, gọi lúc 17h50
  -01223275122, gọi lúc 17h57: chửi bới, giọng phụ nữ
  – 01666763132, gọi lúc 19h58 giọng nam, gọi BH ra ngoài, và nhận mình là nhóm “dũng lương sơn – hoà bình…BH bỏ máy không nghe tiếp
  *Diễn biến sự việc:
  Từ lúc 14h 26 phút, sau khi nhận 1 cuộc điện thoại từ người quen tại số máy 0949544554 báo với BH: c.a Sơn tây(?) gọi cho chú nói rằng cháu thuê bọn HN bao vây nhà con Thanh Hà tại 75 Quang Trung..(?) chú ấy thật sự quý mến BH nên có ý “khuyên” BH không nên làm gì trái pháp luật…..BH còn đang “bán tín bán nghi” suy nghĩ xem chuyện gì xảy ra thì ngay lập tức từ 4 phía chính cái con Thanh Hà vừa ăn cướp vừa la làng kia đã hùng hổ dẫn theo 3 xe taxi, 1 xe biển kiểm soát 30v-9375, 1 xe 4 chỗ 52T-4439- 1 xe 30v-1950 cùng những xe máy biển số 33R4-0251…bao vây nhà ông cậu ruột BH tại 92 Hoàng diệu- tx Sơn Tây….oh, thế ra cái tin “nguy hiểm” do chính người của c.a gọi cho ông chú quen biết với BH chính là trò”nghi binh bẩn thỉu” để dọn đường cho bọn đầu trâu mặt ngựa tiến hành những việc uy hiếp đe doạ

  Khi thấy chúng kéo đến và có những hành vi như: 1 tên bước vào nhà cậu rút dao nói với em Hạnh rằng: mày có đuổi con Hằng ra khỏi nhà không? nếu không tao đâm chết mày….bên kia đường là khoảng 20 tên đầu trâu mặt ngựa cả trai lẫn gái….BH cho người gọi cho 113, c.a địa phương, thậm chí gọi cho cô Minh An Ninh vẫn theo BH để báo những sự việc xảy ra….Chờ đợi cho tới cả tiếng đồng hồ sau thì thấy 1 công an áo vàng(csgt) bước vào, người này không đeo phù hiệu…anh ta nói với tôi rằng, nhận được tin báo, anh ta trên đường tuần tra “ghé” vào và đề ghị BH mang theo hành lý cá nhân về trên trụ sở 113 để “được bảo vệ” 1 cách “an toàn” nhất…BH đã từ chối, vì BH nói cần phải ở đúng nơi trình báo tạm trú là nhà cậu ruột, và hiện nay đã báo cho cả 113 HN cũng như lãnh đạo CATP vì vậy BH không đi đâu cả(?)
  Sau đấy chú áo vàng ra đi, thì 1 lúc sau mới có 3 c.a phường tới, mặc quân phục nhung không đeo phù hiệu, 1 người có phù hiệu….Họ “làm việc ” về tin báo do cô Hạnh em con cậu BH gọi cho họ(nội dung như biên bản) sau đó họ ra về trong lúc tất cả bọn người đe doạ khủng bố vẫn đang ngồi đấy như thách thức, chửi bới thô tục, thậm trí khi BH bước ra chụp lai ảnh chiếc xe chúng còn giơ tay vẫy và hàng xóm tốt bụng báo cho nhà cậu mình rằng : 2 đứa con gái có cầm theo những túi nước gì đó mà mọi người chưa nhìn rõ và xác định(?)
  Hiện nay sự việc đã kéo dài từ lúc 14h26 nhưng những kẻ khủng bố vẫn đang ngồi quanh số nhà 92 Hoàng Diệu -p Quang Trung- TX sơn tây…..mặc dù cả gia đình cùng hàng xóm gọi hàng chục cuộc điện thoại báo , và công an đã có mặt…xong tới lúc này nhiều hàng xóm xung quanh vẫn đang báo cho gia đình rằng: Chúng nói chờ chị BH ra sẽ đâm chết..

  Mướn giang hồ đến khủng bố 15 tháng 9 năm 2011
  Chúng là ai? Chúng đang làm gì? thì có lẽ đọc xong tường trình này tất cả các bạn cũng đã tự kết luận được rồi…Riêng BH thì đã quá “quen” trong hơn 3 năm nay…khi BH càng có nhiều bằng chứng tố cáo chúng ra trước dư luận ND thì chúng càng điên cuồng, càng điên cuồng chúng càng thể hiện rõ chúng chính là TẬP ĐOÀN SÂU MỌT như ôn Trương Tấn Sang đã nhận định…bởi những hành xử ‘phối hợp nhịp nhàng” độ thách thức trắng trợn và liều lĩnh của chúng…và BH biết chúng sẽ làm, chúng sẽ xuống tay tàn độc như những gì chúng từng đe doạ BH trong những tin nhắn mà BH post lên không lâu:” mày có gào thế gào nữa thì hôm nay là bài thứ nhất.Sẽ lien tiếp có các bài tiếp theo và mày sẽ nổi danh nữa đấy.mày sẽ biết tao. đưa tin cho chủ tịch nước cũng vậy thôi……”
  Vậy là đã quá rõ phải không các bạn, Trong cuộc chiến này chúng ta không thể kỳ vọng vào sự Bất bạo động hay “hoà hoãn” bởi chúng ta càng nhịn nhục thì chúng càng lấn tới…BH tôi từng nói muốn hiến thân xác này cho ngọn lửa đấu tranh….tôi vần tâm nguyện như thế…Nhưng nếu chưa tới thời điểm cho BH đốt lên ngọn đuốc công lý ấy mà lũ người man ri mọi rợ kia “hạ độc thủ” hay bẩn thỉu thủ BH thì cũng xin các bạn biết được mọi điều và BH cố gắng truyền tải tới các bạn những thông tin chính xác , đầy đủ mà BH vẫn ôm giữ 1 mình trong hơn 3 năm qua….
  Hạnh phúc nào cũng phải trả giá…đấy chính là thông điệp gửi tới những người khao khát tự do- công bằng – chính nghĩa….Xin gởi ngàn yêu thương và cả trăn trở những điều chưa toại nguyện….Mong và tin rằng nhiều người công chính sẽ đi tiếp con đường và lý tưởng vì Tổ Quốc- ND:
  Chúng ta nhất định phải thắng, chúng ta nhất định phải bảo vệ bằng được chân lý và lẽ phải.

  TB: Vì thượng tôn pháp luật nên việc trước tiên BH phải gọi điện và viết đơn tố cáo gửi cho chính quyền cũng như công an. Tuy nhiên nếu phía chính quyền vẫn không điều tra làm rõ những kẻ nhắn tin đe doạ hay thuê người đến uy hiếp, hoặc vẫn đứng quan sát một cách bàng quan như cách làm của CAP Quang Trung – Thị xã Sơn Tây như bao vụ việc được BH trình báo(có bằng chứng cụ thể trong hơn 3 năm qua) thì nên chăng họ hãy tuyên bố với nhân dân chúng tôi rằng ở Sơn Tây không có bộ máy chính quyền, mọi mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột người dân hãy tự tìm cách giải quyết. Liệu như thế có được không? Thưa các cấp lãnh đạo, thưa CA TP Hà Nội?!Thưa ông Bộ trưởng Trần đại Quang?

  Hơn nữa, sự viêc ai đó trong công an Sơn Tây thông báo cho người quen của BH về thông tin sai lạc, dọn đường cho việc Thanh Hà đưa người đến bao vây, uy hiếp BH phải chăng là lời tuyên bố về một thế lực chống lưng cho những hành xử bất chấp pháp luật mà rất đông người dân ở Sơn Tây hôm nay được chứng kiến.

  -Ôi Tổ quốc nếu cần tôi sẽ chết
  -Cho những con đường, ngọn núi con sông
  -Ôi Tổ quốc nếu cần tôi sẽ chết
  -Cho đồng bào tôi , cho máu thịt của tôi
  “Chúng ta nhất định phải thắng , chúng ta nhất định phải bảo vệ bằng được chân lý và lẽ phải”
  Bùi Thị Minh Hằng

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: