Trang chủ > Bình Luận, Công lý và Sự thật, Người dân lên tiếng > Những hệ lụy của việc thần thánh hóa Hồ Chí Minh

Những hệ lụy của việc thần thánh hóa Hồ Chí Minh

LTCG (01.12.2011)

Thần thánh hóa Hồ Chí Minh là phương sách cuối cùng và oan trái nhất, là kết quả gượng ép, bỉ ổi, cười ra nước mắt nhất của cả một hệ thống tuyên truyền nhồi sọ một chiều từ thế hệ này qua thế hệ khác của những người CS lãnh đạo Việt Nam suốt mấy mươi năm nay về nhân vật Hồ Chí Minh.

Nói rằng phương sách cuối cùng là bởi vì 2 ý nghĩa: Thần thánh là vị trí cuối cùng mà một con người có thể đạt được trong một cộng đồng nhất định. Sau một thời gian bóp méo lịch sử, miệt mài tô vẽ nhân vật Hồ Chí Minh, ĐCSVN đã dám cả gan hấp tấp đẩy ông lên đến vị trí cuối cùng, cao nhất và ý nghĩa còn lại chính là qua sự việc ấy, ĐCSVN đã chứng tỏ sự suy nghĩ bế tắc nhất của mình khi xử dụng đến phương sách này. Oan trái là bởi vì từ việc xây lăng, sùng bái cá nhân Hồ Chí Minh đi đến cao điểm là thần thánh hóa ông, đảng CSVN đã cố tình bức tử con người thật, giá trị thật của ông, tạo nên những oan ức, ngang trái dở khóc dở cười về con người ông và khi hành động như thế, đảng CSVN đã chà đạp, khinh thường tâm tư, nguyện vọng cảu chính bản thân ông và hàng triệu người Việt Nam khác.

Những hệ lụy lớn nhất của sự việc thần thánh hóa này chính là:

1. Về tình tự dân tộc: thần thánh hóa Hồ Chí Minh là nhát dao chí mạng đâm ngay tim thất của ít nhất là một nửa dân tộc từng có ông, cha, anh, em và những nhà cách mạng tiền bối từng là nạn nhân của ĐCSVN do Hồ Chí Minh xây dựng và lãnh đạo từ những năm 30. Sự việc thần thánh hóa này, rõ ràng được chủ trương, vận động, chỉ đạo của ĐCSVN, thêm một lần nữa, chứng minh tính cách nói một đàng làm một nẻo của họ. Nghĩa là, một mặt luôn luôn kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc, nhưng kỳ thực, ĐCSVN lại cố tình lấp liếm xóa bỏ những sự thật lịch sử trong quá khứ và chà đạp lên vết thương của hàng chục triệu người Việt khác.

2. Về tâm lý, thủ đoạn lãnh đạo, những người lãnh đạo ĐCSVN còn tệ hơn một đứa trẻ con không thể tự đứng được trên hai chân mình, lúc nào cũng phải dựa lưng vào cha chú. Và vì lừa thầy, phản bạn, những người CSVN không thể có cha có chú, đã phải dựng Hồ Chí Minh lên như một nhân vật bất khả xâm phạm để làm bình phong, thay vì giữ ông ở vị trí đúng đắn của một nhân vật lịch sử, như rất nhiều người trong nước từng kêu gọi và tất cả những sử gia ngoại quốc từng nhìn về ông. Biết rằng chủ trương vô thần, bác bỏ tôn giáo thánh thần của chủ nghĩa CS là không thích hợp với dân tộc tính của người Việt, những ngưòi CSVN bảo thủ đã đi đến tận cùng của sự cực đoan bằng cách tôn ông Hồ Chí Minh làm thánh để mong xóa dần các hình ảnh thánh thần khác trong lòng dân tộc Việt, nhằm tạo được cho mình một chỗ dựa an toàn trong tâm linh người Việt Nam. Xét về thủ đoạn chính trị, có lẽ đây là một nước bài liều lĩnh nhất mà những người CSVN từng dám dùng đến. Dù bị chê trách không ít, và dù họ cũng từng cảm nhận, chứng nghiệm những bối rối, lúng túng không ít trong quá trình thần thánh hoá Hồ Chí Minh. Nhưng, họ đã không thể dừng lại, sau khi đã tốn bao công của đào tạo nên cả một thế hệ “cháu ngoan bác Hồ” và đang có nhu cầu dựng lên một th1ư che chắn an toàn hơn, lâu dài hơn hòng cứu vãn cho ách lãnh đạo độc tôn đang sắp bị phá sản của họ.

3. Về tâm linh: Lịch sử nghìn năm của người Việt cho thấy, dân tộc Việt Nam vốn trân trọng với quá khứ, kính thờ tiền nhân, tiếp nhận được những tinh hoa tư tưởng, triết học nhân sinh từ tứ phương thế giới. Ngoài việc thờ kính Phật tổ, Chúa Jesus, thờ kính Hùng Vương Quốc tổ, các anh hùng dân tộc vĩ đại khác một số người Việt còn thờ kính cả Tolstoy, J.J.Russeau…Tuy nhiên, trải bao bể dâu của lịch sử, không kể gần một trăm năm gần đây mà lịch sử còn mang quá nhiều ẩn số, từ Vua Hùng lập quốc đến bao triều đại về sau, Từ Lê, Lý, Trần đến khi Trịnh đổ, Nguyễn tan, Lê mất, Tây Sơn lên, Nguyễn Ánh trở về… các anh hùng dân tộc Việt Nam được tôn thờ là những tiền nhân mà công trạnh hiển hách và tài kinh bang tế thế mở nước, dựng nước, chăm lo muôn dân của họ đã được sáng tỏ qua hàng trăm, nghìn năm lịch sử. Trong bàn thờ tổ tiên của từng gia đình người Việt, việc sắp xếp hương bát thờ cúng các cụ còn có trật tự trên dưới, ngày nay, việc hấp tấp đưa Hồ Chí Minh lên ngang hàng với các bậc anh hùng dân tộc hàng nghìn năm quả là một sự đảo lộn luân thường đạo lý. Phải chăng những người CSVN muốn cả gan viết lại lịch sử, đặt định lại các giá trị tâm linh ?

4. Về giáo dục, xã hội: Không ít các nhà xã hội, giáo dục, lãnh đạo ở trong nước từng than phiền, báo động về tệ nạn xã hội, chất lượng giáo dục hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi ĐCS còn duy trì độc quyền lãnh đạo bằng các nhà tù của mình, ít có ai dám nói thẳng ra một sư thật rằng chính sự tuyên truyền nhồi sọ qua nhiều thế hệ, trong đó có sự bôi nhọ lịch sử, tôn sùng cá nhân Hồ Chí Minh đã là một trong những nguyên nhân gốc rễ của hệ quả xã hội, giáo dục như thế. Và, trong khuôn khổ của sự suy nghĩ về những hệ lụy của việc thần thánh hóa Hồ Chí Minh ở đây, chúng ta đang nhìn thấy một lớp hậu duệ vốn là nạn nhân của mấy mươi năm bị nhồi sọ, đang đánh đồng Hồ Chí Minh với lòng tự hào dân tộc. Đang nhìn Hồ Chí Minh với lòng ngưỡng mộ thần thánh bởi vì chính bản thân họ không có được một hiểu biết cơ bản nhất về thần thánh và sự kính trọng lịch sử tối thiểu. Lớp hậu duệ đáng thương này sẽ học lại được bài học cay đắng mà những người cán binh CS từng bị lường gạt về một miền nam nghèo đói, bị Đế quốc Mỹ dày xéo, khiến hột gạo khó khăn được dạy phải cắn chia cho miền nam, khiến hàng hàng lũ lũ vượt Trường Sơn vào Nam, để gạt nước mắt mà nhận ra mình bị lường gạt ngay trong những ngày đầu thống nhất.

Hiện tượng thần thánh hóa Hồ Chí Minh là hiện tượng có thật trong lòng xã hội Việt Nam hiện nay. Điều này không hề minh chứng được gì về sự tự nguyện hay giá trị lòng tôn trọng ông Hồ Chí Minh của người Việt trong nước khi cả một guồng máy tuyên truyền nhồi sọ một chiều của ĐCSVN đã đẻ ra và đang tích cực hỗ trợ hiện tượng này. Hơn thế nữa, hiện tượng này, nếu được nghiên cứu tường tận bởi những người am hiểu về lịch sử, tâm linh và tâm lý xã hội, sẽ còn chứng tỏ một sự phá sản tinh thần nặng nề của những thế hệ tạm gọi là “hậu duệ” kém cỏi của ông Hồ Chí Minh. Dù rằng sự tôn trọng ông Hồ Chí Minh trên chính trường quốc tế là có thật trong rất nhiều sách vở, tài liệu ở phươngTây, nhưng rõ ràng đã chỉ dừng lại ở đó. Chỉ có ở Việt Nam và chỉ từ những người đã bị tẩy não bởi ĐCSVN mới đi đến sự thần thánh hóa ông một cách khiên cưỡng và hấp tấp như thế.

Con người có dòng tộc, quốc gia có lịch sử. Không một ai có thể chấp nhận những con người vô lễ với dòng tộc, chà đạp lên lịch sử. Đó là lý do tại sao, không ai có thể chấp nhận việc thần thánh hóa Hồ Chí Minh. Chẳng qua bởi vì ĐCSVN đang dùng sức mạnh để một mặt bóp miệng những người chân chính, một mặt vẫn tuyên truyền nhồi sọ các thế hệ con trẻ, thành ra hiện tượng thờ bái Hồ Chí Minh trong các chùa chiền đền miễu chỉ là những hiện tượng khiên cưỡng nhất thời của một chế độ đang đi vào chặng cuối của sự bế tắc. Ngày nào ĐCSVN không còn được quyền lãnh đạo độc tôn, người Việt có dân chủ, tự do, ngày đó công tội của ông Hồ Chí Minh sẽ được dân tộc thẩm định một cách khách quan, dựa trên những chứng liệu lịch sử được bạch hóa bởi một chính quyền minh bạch.

Thời gian hơn 80 năm kể từ khi ĐCSVN do ông Hồ Chí Minh thành lập không là gì so với hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc Việt. Tuy nhiên, bằng sức mạnh xảo quyệt, các thủ đoạn chính trị mà chính các nước bậc thầy của Hồ Chí Minh cũng đã phải ghê sợ mà từ bỏ, ĐCSVN đang bức tử dân tộc Việt, lịch sử Việt bằng cách mưu toan xóa bỏ sự thật lịch sử, vô lễ với tiền nhân và nếu chẳng may họ thành công, sẽ để lại một khảng trống ghê rợn, bỉ ổi, không thể lý giải được trong dòng sinh mệnh của dân tộc. Do đó, không ai muốn, và sẽ không ai để cho điều ấy được xảy ra.

Ngày hôm nay, nơi các đền miễu thờ thánh Hồ Chí Minh, luôn luôn lảng vảng bao sinh linh, oan hồn chính những đồng chí của Hồ Chí Minh bị ông bức tử, các anh hùng ái quốc chống Pháp bị ông bội phản, những đồng bào chết oan trong Cải cách ruộng đất và gần đây nhất là những oan hồn uổng tử đã chết trên biển cả vì trốn chạy chế độ mà ông dựng nên.

Việc những người đang thắp nhang thờ cúng ông không hề run sợ trước những oan trái đó phần nào chứng tỏ sự mê muội của mình. Và điều ấy, cũng là một trong những hệ lụy của việc thần thánh hóa Hồ Chí Minh vậy.

Lê Quốc Tuấn, X-Cafe

Advertisements
 1. Gấu Bự
  29.11.2011 lúc 23:58

  Chỉ có ở VN mới gọi 1 người đáng tuổi ông mình là “Bác” mà thôi, và cũng chỉ có ở VN mới có “Bác” mà thôi!

 2. thitcho30
  30.11.2011 lúc 00:26

  ông tác giả viết đây tôi nghĩ 99% là dân phản động.giả sử như các ông lên nắm chính quyền thì như thế nào.có hơn được chính quyền hiện tại không cho dù đúng là chính quyền này có rất nhiều sai lầm nhưng tôi tin nó còn tốt hơn nếu các ông lên nắm chính quyền.Ông đã đọc hết các bài trên kháp thế giới viết về Bác chưa hay đây chỉ là giọng điệu chua cay của bọn hèn nhát bị đá đít ra khỏi Việt nam

  • JOSXUANDAN@GMAIL.COM
   02.12.2011 lúc 06:26

   Sao ban noi ngu nhi ? Đúng là bị nhồi sọ có khác !!

  • tran huynh tien
   16.08.2012 lúc 22:33

   đây là thằng cs con nè. nói gì nữa bị nhồi lồi sọ ra luôn rồi. làm ơn nếu k biết sự thật thì câm miệng lại đi.

 3. 01.12.2011 lúc 20:13

  CU MAC+LENIN V.V…
  CON LA NGUOI THAY CUA NGUYEN TAT THANH
  TUC BAC HO “vi dai kinh yeu” CUA VIET NAM,
  TOI TIN CHAC CHAN SOM MUON CUNG BI VUT VAO SOT RAC !!!
  CHANG KHAC GI NGUOI THAY DA NHOC LONG NAN RA :
  CAI CHU NGHIA XA HOI DE CHON CN TU BAN KHONG TUONG …
  DA BI LEN AN VA BI DAO THAI MOT CACH NHUC NHA !!!!
  HUONG HO MOT DUM BON LUU MANH AC ON,LUA DOI DAN O VIET NAM
  CUA DANG CONG SAN , SOM MUON NO SE BI CHON XUONG NAM MO CHU NHIA TU BANMA THOI NEU BON CHUNG KHONG TRA LAI SU THAT CONG CHINH VA NHAN QUYEN TU DO CHO CAC TON GIAO VA NHAN DAN…..!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 4. 01.12.2011 lúc 21:07

  Toi cam on anh da viet bai nay, toi goi anh bang anh vi toi khong biet anh co lon tuoi hon toi hay khong nhung toi muon tran trong anh, hay cho toi anh banh anh.
  Toi nghi toi se cam on anh rat nhieu vi nhung suy tu, nhung dieu anh viet ra day, boi le nhung dieu cua anh viet ra day cung la suy nghi cua toi, toi khong co dieu kien de viet bai va dang len mang. Toi doc bai cua anh ma toi thay toi cang yeu dan toc Viet Nam minh hon vi chang bon cong san dang phan huy ca dan toc Viet minh roi. Hay manh me noi len chinh kien cua minh anh nhe. chuc anh luon manh khoe, vui ve va binh. hen gap lai anh.

  • tran huynh tien
   16.08.2012 lúc 22:34

   tôi cũng có suy nghĩ giống bạn đó. thật buồn cho giới trẻ vn hiện nay đã bị nhồi sọ

 5. 01.12.2011 lúc 21:51

  Một bài viết quá đúng và đủ mà chỉ những người đã qua cái thời gọi là tuổi trẻ xông pha nay quay lại nhìn mới thấy đúng là sự thật phũ phàng.Gửi lời với bạn có nick name thitcho30 ,mình cho rằng bạn là người còn ít tuổi và sống trong môi trường GD XHCN cũng như cuộc sống của GĐ và bản thân có phần hưởng lộc từ chế độ cộng sản(giống như nghị Phước)cho nên bạn mới có lời nhận định nghĩ 99/100 tác giả là dân phản động .Thật không trách kẻ ko biết và ko chấp.Nhưng vẫn hy vọng bạn là người có học và có sự hiểu biết nhất định về thời cuộc ,nhất là lịch sử Nước nhà,đặc biệt từ khi chế độ cs cướp chính quyền năm 1945.
  Đã qua một thời gian đủ cho một chế độ xây dựng một Đất Nước đi đến phồn vinh ,đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc,không có dân oan mất nhà mất đất .v.v…
  66 năm sống trong chế độ cs,nhân dân được nhiều vành khăn tang khóc cho cuộc chiến nồi da xáo thịt ,anh em tương tàn và hận thù, để ngày nay Đất Nước đi đến cảnh mất đất mất biển mà Tiền nhân đã bao công xây dựng.
  Đối với thế giới ,tiếng nói của csVN là xin sỏ,vay mượn nhưng lại hèn nhát trước kẻ thù phương bắc trong khi tổ tiên đã bao lần chiến thắng vang dội qua các trận Bạch Đằng ,Vạn Kiếp,,Chi Lăng,Ngọc hồi,Đống Đa,v.v.. Giờ phải khiếp nhược, khí thế hào hùng còn đâu?
  Bài viết nói về việc thần thánh hóa HCM mà chế độ đã tự phong cho một kẻ có công mang lý thuyết cs về gieo tang thương cho đồng bào,làm cho Đất Nước nghèo nàn kiệt quệ,xã hội suy đồi đạo đức,anh chị em tố nhau, con tố cha mẹ ,vợ chồng tố nhau,cháu chắt tố ông bà,lấy oán báo ơn,một xã hội chỉ còn biết nói dối,nói dối như cuội để sống.chẳng qua bọn cs nói lấy được,phong thánh cho HCM không phải tốt làng gì,chẳng qua là đánh bóng để che giấu tội ác mà đảng cs đã và đang gây ra.
  Hãy nhìn vào đời sống của nhân dân để đánh giá chế độ.
  Muốn nhiều lời với bạn thitcho30 ,hẹn khi khác ,chúc cho cái đầu của bạn hết bị u tối bởi chế độ cộng sản độc tài ,ác với dân,hèn với giặc nhồi sọ,

 6. Pummies
  01.12.2011 lúc 22:36

  Đưa 1 tên gây quá nhiều nợ máu ra thần thánh hóa nhưng thật sự là chịu tội,cs thật ác và thâm độc,hcm đã chết đừng dựng hắn dậy để người đời nguyền rủa nữa.tội ngiệp ncho người đã đẻ ra tên này.

 7. Phuong Nguyen
  01.12.2011 lúc 23:47

  thitcho30 :
  ông tác giả viết đây tôi nghĩ 99% là dân phản động.giả sử như các ông lên nắm chính quyền thì như thế nào.có hơn được chính quyền hiện tại không cho dù đúng là chính quyền này có rất nhiều sai lầm nhưng tôi tin nó còn tốt hơn nếu các ông lên nắm chính quyền.Ông đã đọc hết các bài trên kháp thế giới viết về Bác chưa hay đây chỉ là giọng điệu chua cay của bọn hèn nhát bị đá đít ra khỏi Việt nam

  Đây là tự do ngôn luận, đây là bài viết của cá nhân, chứ đâu phải nghị định hay nghị quyết gì đâu. Người dân có quyền nói những gì mình thấy, mình biết, không phải Cộng sản đã ra luật như thế khi gia nhập WTO à?

  Lý Thường Kiệt có bài thơ: Nam quốc sơn hà (sông núi nước Nam) có câu: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” đó là theo suy nghĩ thời xưa, còn bây giờ, nước Việt Nam, người da trắng, da màu, người Mĩ, người Việt, ai là người lãnh đạo cũng được, miễn sao là người tài đức vẹn toàn, dân giàu nước mạnh đúng nghĩa thật sự của nó, đó là mong ước của mọi người.
  Bây giờ, giữa tiền VND và tiền USD, xin hỏi, mọi người sẽ chọn cái nào, chắc chắn 99% sẽ chọn USD; Vì sao thế? Vì nó có giá trị hơn tiền VND nhiều. Ủa, sao ngộ thế, người Việt thì phải chọn VND, sao lại chọn USD? Đây chính là câu trả lời cho đoạn trên, ai làm cho dân giàu nước mạnh, sẽ là người được lưu danh đến ngàn năm, không nhất định cứ phải là người VN.

  Tướng Nguyễn Cao Kỳ có nói: “Tôi muốn thống nhất đất nước mà tôi không làm được, người anh em phía bên kia làm được, chúng ta bây giờ ngã mũ, chúng ta chào và chấp nhận”. Nếu xem lại tất cả các tư liệu, tết Mậu Thân 1968, ai chôn sống khoản 7000 người, lớn có, nhỏ có, phụ nữ có, người già có. Màu hè đỏ lữa 1972, ai biến con đường quốc lộ thành “đại lộ kinh hoàng”, xác lính, xác dân, từ già trẻ lớn bé có cả. Hồ Chí Minh cũng chỉ là 1 con người, cũng có đam mê xác thịt, tôi không nói đến các bậc tu trì (Thiên Chúa, Phật,…), vì họ có lời khấn độc thân. Còn đằng này, Hồ Chí Minh, nguyên là chủ tịch của đảng cộng sản, quyền lực trong tay, chẳng có ai dám ý kiến, góp ý, sợ gì mà chẳng dám quan hệ với chục người phụ nữ, nếu đó là tin đồn, tại sao lại có nhiều người nói.

  Nếu mà nói về chữ hèn nhát, 2 từ này chỉ dành cho bọn cộng sản, những người dám đứng lên nói, đều bị bọn cộng sản bắt giam, bỏ tù. Tại sao thế? Không phải tự do ngôn luận à? Tại sao lại bịt mồm, bịt miệng, bịt tai, bịt mắt người khác? Con người có trí khôn, ai cũng sẽ đặt câu hỏi như thế.

  Kết thúc, đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm. Ai có tai thì nghe, kẻ ngu muội, chỉ khi cái chết cận kề, lúc đó hối tiếc cũng đã muộn

 8. 02.12.2011 lúc 02:01

  Em không biết tác giả này đã nghỉ gì và nghe từ hướng nào mà cho mình là đúng. Hiện em đang học ở Thái em đi học thì thầy cô đất Thái vẫn nói về Việt Nam là 1 nước anh hùng khi không đã đứng lên chống Mĩ dành lại độc lập. Nếu ai đọc xong bài này mà tin các anh viết đúng thì có thể làm 1 chuyến du lịch mà hỏi thế giới ai đúng ai sai nhá. “ếch ngồi đấy giếng mà nói chuyện chủ nghĩa với dân tộc”. Thật là ngục khi xem những clip người Việt Nam phản động mà làm mấy hành động mấy đứa con nít cũng phải cười.

 9. 02.12.2011 lúc 19:43

  toi rat thich thu fan hoi cua ban PHUONG NGUYEN va ban NGUOI CUNG KHO. cac ban noi dung do ban THIT CHO chac ban thich an thit cho lam coi chung ban chi la mot con ….. trung thanh cua cs ma thui nhe. tai sao nha cua cua nhan dan dang song va lam an yen on thi cai bon cs den tich thu de lam truong hoc den bu cho ng ta co hon tram trieu. khong du de xay cai nen nha chua nua. po tay. tai sao dat dai rong menh mong chung k den do khai hoang di. vua an cuop vua la lang. k co 1 che do nao tren the gioi nay ma dat dai nha cua cua dan k duoc so huu ma chi duoc su dung ma thoi . Troi oi ngo xuong ma coi. Ban thit cho oi den luc gd ban bi bon chung duoi ra khoi nha thi luc do ban se hieu nhe. roi tuong lai con chau cua ban k biet song nhu the nao nua do

 10. 02.12.2011 lúc 23:16

  bạn gamhuynh nói mà không suy nghỉ là gia đình bạn đi theo Mĩ thì gia đình bạn đã cướp bóc giết hại bao nhiêu người nghèo để có những thứ của cải thiếu đạo đức đó. Cướp bao nhiêu thì trả lại bấy nhiêu thôi.

 11. 03.12.2011 lúc 21:58

  Theo toi nghi ban Phuong Nguyen hay dinh nghia tu phan dong la gi? tai sao o Viet Nam lai co tu “Phan Dong” chang le o Viet Nam khong co nhan quyen nen moi co phan dong dung khong? ban bi bon cong san cho an no nen ban bao che cho no la dung, con bon toi bi no dan ap nen phai len tieng thoi nhat la ong “Minh Rau” con goi la HCM day. Neu ban khong tin ban hay doc lich su su that ve Cai Cach Ruong Dat Nam 1954 xem sao? bao nhieu nguoi chet vi ong MInh Rau, bao nhieu nguoi bi tu toi…tham chi trong co cha ong cua ban do, toi chi viet chung do thoi, mong ban hay suy nghi lai va dung bao che cho bon cong san. Khi ma CSVN bi sup do ban dung hong ma song sot. Chuc ban binh an.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: