Trang chủ > Tin Giáo Hội Việt Nam > Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông

Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông

LTCG (02.12.2011)

Thời gian qua, những chương trình phát thanh, truyền hình nhà nước vu cáo giáo dân, giáo sĩ cũng như những vụ bạo lực của nhà cầm quyền các tỉnh thuộc GP Vinh đã liên tiếp xảy ra tấn công vào giáo dân, cơ sở thờ tự. Đặc biệt, việc 15 thanh niên công giáo bị bắt như khủng bố chưa được làm rõ và vụ việc như Cầu Rầm, Ngọc Long, Lâp Thạch, Mỹ Lộc… Chúng tôi nhận được khá nhiều tin tức và những tiếu kêu đau thương của giáo dân ở đó.

Chúng tôi cũng đã cố gắng bình tĩnh để chờ những động thái của Tòa Giám mục Vinh đứng đầu là ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UB Công Lý – Hòa Bình của HĐGMVN phản ứng ra sao trước những vụ việc này.

Thế nhưng, những vụ việc đó hầu như ít được một sự quan tâm hoặc những thông tin cần thiết từ Tòa Giám mục Xã Đoài để giáo dân được ủi an, sự thật được sáng tỏ, Công lý được nhìn nhận và hòa bình được xây dựng đã không tương xứng những mong muốn và hi vọng của họ.

Những bài viết gần đây của Nữ Vương Công Lý đã đề cập một vài vấn đề xảy ra tại GP Vinh trong những trường hợp cấp bách. Sau đó, Website Giáo phận Vinh đã có những phản ứng xác nhận các sự kiện. Tuy vậy, những thông tin do truyền thông Giáo phận Vinh vẫn không đáp ứng được câu hỏi trong lòng giáo dân: Vai trò của Tòa Giám mục Vinh và nhất là vai trò của Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong những vấn đề xảy ra như thế nào? Đường hướng nào để chấm dứt những sự bách hại nhằm vào giáo dân, giáo hội ở đây?

Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong thời gian tới.

Trên GPVO có bài viết về vụ việc ở Gx Mỹ Lộc sau 4 ngày giáo dân bị đánh đập trọng thương và khủng bố, sau khi các phương tiện truyền thông khác loan truyền đi khắp thế giới những hình ảnh đau thương ở đây. Sau đó hai ngày lại có bài viết: “Giáo xứ Mỹ Lộc: Đã có những động thái tích cực của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh” trên GPVO. Nhưng thực tế, giáo dân Mỹ Lộc vẫn đang liên tục bị khủng bố ném đá, đánh đập khi đến chợ trong những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 này.

Cần nhớ rằng GP Vinh là một giáo phận có truyền thống anh dũng, bất khuất và hiệp thông hết sức mạnh mẽ. Vụ Tam Tòa gần đây là một điển hình của sự hiệp thông và sức mạnh của giáo phận Vinh dưới thời ĐGM Phaolo Cao Đình Thuyên.

Xin đăng lại một bài viết trên Website giaophanvinh.net xác nhận vấn đề nhà cầm quyền Nghệ An khủng bố giáo dân. Trong đó cũng nói rõ: “Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại”.

Nhưng, như Nữ Vương Công Lý đã nhiều lần nói đến việc đối thoại với cộng sản, kết quả của việc đối thoại của TGM Vinh đã được xác nhận như sau: “Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn”.

Xin mời bạn đọc đọc bài viết trên GPVO:

Nhà nguyện giáo điểm Con Cuông lại bị tấn công

GPVO (01/12/2011) – Vào khoảng quá nửa đêm 30/11/2011, lúc 0 giờ 30, hai kẻ lạ mặt đã đi xe máy đến ném mìn vào Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, Gp Vinh. Quả mìn tự chế đã làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.

Đây là lần thứ hai, sau đợt gây rối vừa qua vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/11/2011, khi Lm. Phạm Ngọc Quang và Lm. Nguyễn Đình Thục đang dâng lễ, một nhóm khoảng 300 người đã được huy động kéo đến tụ tập trước cửa nhà nguyện, dùng loa phóng thanh công suất cao hô khẩu hiệu đả đảo, dùng còi báo động, đánh trống gây náo động, chửi bới linh mục, giáo dân, ném đá vào nhà nguyện… gây cản trở không cho linh mục và giáo dân cử hành thánh lễ. Những hành động này, một lần nữa đã cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.

Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. Và thực tế, qua bản tường trình của Lm. Phạm Ngọc Quang gửi cho Tòa Giám mục, trong số những người đến quấy phá, gây rối đó, bà con giáo dân nhận diện được nhiều công an, dân phòng len lỏi giữa đám đông để trực tiếp chỉ đạo, thậm chí đã có những hành vi bạo lực. Chẳng hạn như anh Nguyễn Đức Chung, cháu ruột ông Nguyễn Đức Đào, phó Công an huyện Con Cuông, đã xịt hơi cay vào bà con giáo dân. Một số người khác đã xô cửa, ném đá vào nhà nguyện khi Cha Quang và Cha Thục đang cùng giáo dân cử hành thánh lễ.

Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. GPVO

Về phương diện pháp lý, Lm. Phạm Ngọc Quang, thay mặt cho 241 giáo dân sinh sống tại giáo điểm Con Cuông, đã ba lần làm thủ tục đăng ký điểm sinh hoạt tôn giáo với chính quyền huyện Con Cuông.

Và sự việc xảy ra vào lúc rạng sáng hôm nay, vào khoảng 0 giờ 30, tại nhà nguyện giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, GP Vinh, một lần nữa đã cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.

Những việc làm có tổ chức này đã xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo được Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam quy định bảo vệ tại Điều 70 Hiến pháp 1992 (Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước). Các điều 1, 4, 5, 8, 9, 26 Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của UBTVQH ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2004. Điều 2 và điểm a, khoản 1, điều 7 Nghị định 22 của Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 3 năm 2005 Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tôn giáo. Theo đó, quyền theo hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng khác, các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tôn giáo được pháp luật bảo vệ; mọi hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân đều bị nghiêm cấm và trừng trị. Hơn nữa, Nghị quyết 24 của Bộ chính trị ban hành năm 1990 quy định về công tác tôn giáo, cũng đã xác định “Tôn giáo là vấn đề còn tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới”… Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo cũng đã nhấn mạnh những điểm tích cực của tôn giáo trong quá trình xây dựng và phát triển xã hội. Điều đó chứng tỏ những việc làm của linh mục và giáo dân Con Cuông không đi ngược với chính sách và Pháp luật của Nhà nước Việt Nam; còn những hành vi gây cản trở sinh hoạt, phá hoại cơ sở tôn giáo của một số phần tử xấu cần phải lên án và trừng trị nghiêm minh.

Đây là những việc làm gây bức xúc trong cộng đồng Công giáo tại huyện Con Cuông và toàn Giáo phận Vinh. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án những hành động gây rối có chủ ý này.

Chúng tôi đang theo dõi sự việc diễn biến ở giáo điểm Con Cuông để có thông tin đầy đủ chi tiết.

GPVO
Advertisements
 1. Hoàng Hải An
  03.12.2011 lúc 05:16

  Hãy để cho Con Cuông được bình yên. Mảnh đất Con Cuông là của người dân tộc Thái. Thiên chúa giáo muón làm nhà nguyện, xây nhà thờ thì sang Vatican mà làm.

  • dung
   13.04.2012 lúc 11:03

   sao ông bạn nói ngu thế. mảnh đất đó của dt thái , nhưng người dt thái muốn dựng nha nguyện để cầu nguyện chứ.

 2. Nguyen Con Cuong
  03.12.2011 lúc 22:19

  Binh yen duoi cai roi cai tri doc ac cua lu Cong san vo nhan tinh ha? Ton giao va dac biet Thien Chua giao khong phan biet phai la ai, nam hay nu, dan toc nao…. Do la quyen tu do cua moi nguoi ma Thien Chua ban tang khong ai duoc tuoc doat. Nguoi Kito huu co nhiem vu va bon phan phai mang tin mung Tinh yeu den cho tat ca moi nguoi moi dan toc. ” Hay di khap tu phuong thien ha rao giang tin mung cho moi loai thu tao…”
  Hay dung lai nhung hanh dong bat luan, vo thuong dao duc do phai nhan nhung hau qua nghiem trong!!
  Tinh lai di Lu Cong San vo nhan…

 3. HN
  08.01.2012 lúc 13:53

  chung may muon binh yen ma chung may mang min den truoc cua nha nguoi ta de nem ah, dung la lu an hai.

 4. nguyễn quốc huỳnh
  03.04.2012 lúc 18:53

  xin ơn trên nâng đỡ và chở cho chúng con để dù cho có sự chia cách nào từ ma quỷ thì chúng con vẫn luôn dõi theo tiếng gọi của người”chúa mặc khỉa mọi sự cho chúng ta”chúng ta hãy đồng tâm cầu nguyện xin người nâng đỡ che chở và giúp đỡ chúng ta trong lúc khó khăn nhất,Lạy chúa con phí thác con người con nơi ngài

 5. ha thanh
  15.07.2012 lúc 18:47

  chua cung la mot con nguoi. da la nguoi thi phai song co ky cuong, tuan thu nhung quy tac trong mot trat tu xa hoi nhat dinh. chua co song lai thi cung khong hanh dong nhu vay. ra ngoai bien dong ma xay nha tho …/.

 6. friendly
  17.07.2012 lúc 14:46

  khong nen tu phan biet giao luong o day.chung ta la anh em mot nha,la nguoi viet,hay cung nam tay nhau de song hanh phuc,chinh quyen ho co cai ly cua ho,do la quan ly dat nuoc,ai cung se co khuc mac hoac ko dong tinh voi chinh quyen ,nhung duc ket lai nha nuoc nao cung vay thoi,co cai duoc va cai mat,noi chung du sao bay gio ta van se hp va sung suong hon rat nhieu khi ta la no le

 1. 02.12.2011 lúc 20:41
 2. 02.12.2011 lúc 20:41

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: