Trang chủ > Phút suy tư > Hãy học từ trẻ thơ

Hãy học từ trẻ thơ

LTCG (06.12.2011)

Hầu hết người lớn khi nhìn một đứa trẻ vui vẻ chơi đùa, đều ước mình có thể trở lại như trẻ con.  Trẻ con trông chúng rất bình an, rất hạnh phúc và hầu như không bận tâm về bất cứ điều gì trên đời. Trẻ con dễ dàng cười đùa, chúng vui thích với những gì chúng làm và cảm thấy hào hứng về những điều đơn giản nhất. Những lo lắng nhỏ nhặt và nhất thời của chúng thường chỉ kéo dài vài phút hoặc một giờ. Chúng dành thời gian nhiều hơn bạn rất nhiều chỉ để vui vẻ.

Tại sao trẻ con bình an hơn rất nhiều? Rõ ràng rằng chúng có rất ít việc phải làm, nhưng đó không phải lý do chính yếu. Chúng luôn có được bình an nơi tâm trí và tâm hồn không phải bởi vì không có việc để làm nhưng chính là chúng gần như không sợ hãi về tương lai.

Một đứa trẻ càng nhỏ tuổi, càng ít sợ hãi về tương lai. Khi đứa trẻ lớn hơn, chúng đối mặt với nhiều áp lực và vấn đề hơn, và chúng bắt đầu hơi lo lắng về bảng điểm, rồi chúng bắt đầu soi gương và tự hỏi liệu khi lớn lên chúng có xấu xí không. Khi chúng sắp trở thành người lớn, những mối bận tâm lo lắng về tương lai sẽ chất cao hơn, và trong vài trường hợp, những lo lắng ấy bắt đầu che mờ đi niềm vui từ những điều giản đơn trong cuộc sống. Và rồi, những người trưởng thành ấy nhận ra mình đã là nguời lớn với đầy trách nhiệm, nhiều sợ hãi và lo lắng. 

Đáng tiếc thay, sợ hãi và lo lắng về tương lai trở thành một phần trong cuộc sống của một người lớn, mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào tính hay lo lắng của mỗi người. Một số người có nhiều trách nhiệm hơn vì thế có nhiều điều lo lắng hơn. Có những người thường hay lo lắng hơn so với những người khác vì đó là tính cách của họ. Số khác sợ hãi và lo lắng bởi những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ, nhưng nhìn chung, mọi người đều có lúc lo lắng và sợ hãi. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với sợ hãi và lo lắng ở một mức độ nào đó, hoặc về công việc, về con cái, hoặc sức khoẻ. Một số trong chúng ta thậm chí còn lo lắng về những phần thưởng nơi thiên đàng!

Thiên Chúa không làm phép màu để xoá sạch hết mọi sợ hãi và lo lắng của chúng ta – chí ít là ở nơi thế gian – nhưng chắc chắn có một cách để làm dịu bớt. Bạn có biết cách gì không? Nó nằm trong Kinh Thánh: “Hãy trở nên như một trẻ nhỏ” (Mt 18,2-3). Chúng ta không thể trở nên hoàn toàn giống như một đứa trẻ, không có trách nhiệm gì phải gánh, không có việc gì phải hoàn thành và chỉ chơi “đóng kịch” cả ngày, nhưng chúng ta vẫn có thể học từ một đứa trẻ để sống vui trong từng khoảnh khắc và vui thích với những điều giản dị trong cuộc sống.

Dưới đây là một vài ví dụ về những niềm vui giản đơn trong cuộc sống thường bị bỏ qua:

– Ngắm nhìn vẻ đẹp thụ tạo của Chúa, thưởng thức vẻ đẹp và tạ ơn Ngài về điều ấy.

– Thưởng thức hương thơm và nếm những món ăn ngon tự nấu ở nhà, và hãy để chúng làm bạn hạnh phúc.

– Chơi một môn thể thao mà bạn hiếm khi chơi – không phải để trở thành một người mẫu thân hình chuẩn, hoặc để chứng tỏ kỹ năng khá của mình, nhưng đơn giản chỉ để vui và thư giãn.

– Tự thưởng cho mình món gì đó ngon ví dụ như kem chẳng hạn.

– Thỉnh thoảng cùng trẻ con cười đùa.

Chỉ đơn giản ngồi trên ghế sofa, suy nghĩ về những điều hạnh phúc. Không phải những khó khăn, không phải công việc, không phải những mục tiêu cả đời – chỉ những điều hạnh phúc như: những đứa trẻ đáng yêu, những kỷ niệm đẹp lúc nhỏ, những hoạt động vui vẻ bạn đã tham gia, hoặc nếu được bay sẽ thế nào.

Những ví dụ trên có lẽ là tầm thường đối với những người trưởng thành như chúng ta. Chúng có vẻ mất thời gian của bạn.

Hãy hít thở sâu. Tiếp tục hít thở một hơi nữa. Giờ đây, hãy dành ít phút và suy nghĩ về những chuyện hạnh phúc. Hãy quên đi những điều phiền muộn. Quên đi ngày của bạn. Cảm kích những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cảm thấy dễ chịu hơn đúng không? Nếu như vẫn chưa cảm thấy dễ chịu, hãy trở nên giống như đứa trẻ và tập thói quen vui thích với những điều đơn giản trong cuộc sống.

Thiên muốn chúng ta luôn tận hưởng cuộc sống – không phải chỉ trong vài lúc háo hức nhưng vô cùng ngắn ngủi. Ngài muốn ban cho chúng ta những khoảnh khắc và những ký ức hạnh phúc. Ngài muốn chúng ta dành thời gian cười đùa với mọi người và yêu mến họ, không phải ra lệnh cho họ hoặc cạnh tranh với họ. Ngài muốn chúng ta yêu, sống – và tận hưởng mỗi một ngày. Mọi ngày!

Nghi Ân dịch

Advertisements
Chuyên mục:Phút suy tư
 1. N T D
  07.12.2011 lúc 00:20

  nhưng Chúa cũng cảnh tỉnh các anh như những trẻ nhỏ, thấy bạn bè vui chơi, nhảy múa mà các anh không nhảy múa, thấy hát bài bi ai mà không buồn, khốn thay cho kẻ đó. Kẻ vô tình không vì anh em, dù chưa nhảy múa, nhưng hãy vui buồn với anh em, Đứng im chỉ vô tâm vô tình thì vẫn là trẻ nhỏ đáng trách, Dù có tâm tình mà chưa vào cuộc nhưng hò hét bên ngoài thì vẫn được ngợi khen. Đừng nghĩ tôi vui với mình mà tôi im lặng là được. thế vẫn là chưa được.

 2. trần hoàng mẩn
  07.12.2011 lúc 06:36

  sông tương nước chảy trong veo thì ta đ giặt cái léo mủ ta
  sông tương nước chảy phù sa thì ta bước xuống để mà rửa chân.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: