Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Hải Phòng: Kẻ gây tội ác có thật sự được trừng trị?

Hải Phòng: Kẻ gây tội ác có thật sự được trừng trị?

LTCG (08.02.2012)

Chiều ngày 7/2/2012, Thành ủy Hải Phòng tổ chức họp báo về vụ cưỡng chế cướp đất của ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng, Hải Phòng vào ngày 5/1/2012. Trong cuộc họp báo, Thành ủy Hải Phòng đã thông báo việc đình chỉ công tác Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng cùng với vài quan chức nho nhỏ cấp huyện.

Như vậy, sau hơn 1 tháng cố tình dây dưa nhằm tổ chức chối tội bằng nhiều cách thức hèn hạ thường thấy của quan chức Cộng sản, dưới sức ép mạnh mẽ của dư luận và những thực tế tội ác không thể chối cãi, Thành phố Hải Phòng đã không thể dùng bàn tay bẩn thỉu của mình để che được ánh sáng của mặt trời Sự thật. Sự thật là tội ác đã hoành hành trong vụ án này bằng một hệ thống cầm quyền từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Những tội ác này đã đưa người dân đến bước đường cùng của sự phản ứng.

Những thông tin chiều nay cho thấy, đã đến lúc TP Hải Phòng không thể giả đui, giả điếc và giả ngọng nghịu trước những tội ác sờ sờ của mình đối với nhân dân.

Thế nhưng, qua cách hành động của nhà cầm quyền tại Hải Phòng, điều dễ nhìn thấy thì đây là một nước cờ bí của nhà cầm quyền Hải phòng trước dư luận nhân dân nhằm thí những con tốt trên bàn cờ để cứu nguy cho những tên tội phạm nguy hiểm thật sự đang giấu mặt.

Việc thực hiện những tội ác với nhân dân vừa qua, không chỉ có mấy tên quan chức cấp huyện, một hệ thống từ trên xuống dưới đã đồng tình trong những tội ác và bao che cho nhau thực hiện chưa được phanh phui rõ ràng.

Trước hết, là hệ thống quan chức Đảng, chính quyền, Công an, quân đội, Mặt trận, Đoàn thể… được dựng lên nhan nhản nuôi sống bằng tiền của dân và ra tay bóp nặn nhân dân mà không hề có bất cứ hành động, ý kiến nào bảo vệ nhân dân.

Cơ quan tổ chức họp báo và cơ quan quyết định kỷ luật, đình chỉ chức vụ mấy tên quan lại cường hào ở Huyện Tiên Lãng lại là Thành ủy Hải Phòng. Điều này cho thấy rõ ràng rằng, cơ quan chịu trách nhiệm về những tội ác bọn cường hào gây ra chính là cơ quan Đảng cộng sản chứ không phải ai khác. Trong vụ việc vừa qua ở Hải Phòng, chính tờ báo Hải Phòng là cơ quan của Thành ủy Hải Phòng là nơi chạy tội, lấp liếm và bao che nhiều nhất cho những tên tội phạm ở đây.

Những quan chức trực tiếp đã loanh quanh chối tội như Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Công an, Mặt trận, Tỉnh và Huyện đội… đã nhanh chóng giấu nhẹm hoặc cố tình làm nhiễu thông tin ém nhẹm tội ác.

Ngoài ra, hệ thống bao che, trí trá lừa dối công luận vừa qua lại chính là những tờ báo như Công an Nhân dân của Bộ Công an, tờ Công Lý của Tòa án Nhân dân Tối Cao. Những tờ báo cố tình im lặng trước tội ác hiển nhiên này chính là sự đồng lõa gồm có tờ Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Quân đội Nhân dân, Hà Nội mới, An ninh Thủ đô, Sài Gòn giải phóng…  chính những tờ báo này lại là những tờ hung hăng nhất trong những vụ việc vu cáo, dựng chuyện và vu vạ cho nhân dân, cho các tổ chức và chức sắc tôn giáo vừa qua qua các vụ Tòa Khâm sứ, Thái Hà, Đồng Chiêm, Tam Tòa…

Điều này cho thấy bản chất của những tờ báo này là những tờ báo bán nước, hại dân.

Những phản ứng nhanh chóng vừa qua đối với tội ác ở Hải Phòng là một bước tiến mới trong giai đoạn hiện nay về thông tin đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải có những động thái nhằm trấn an nhân dân.

Bằng cả ngàn bài viết phản đối quyết liệt tội ác này của báo chí, Blog, các website… vạch rõ những âm mưu, hành động và thủ phạm đối với ông Đoàn Văn Vươn và gia đình. Qua vụ việc, báo chí vạch rõ những bất cập trong chính sách đất đai nói riêng cũng như hệ thống chính trị nói chung tại Việt Nam đã gây bao đau khổ cho người dân Việt Nam bằng chính sách cướp đoạt đất đai trắng trợn thời gian qua.

Nhiều quan chức nhà nước đã về hưu, đang tại chức cũng đã lên tiếng mạnh mẽ trước những tội ác không thể che đậy này.

Ông Lê Đức Anh, Đại tướng, từng là Chủ tịch nước đã khẳng định những sai trái không thể chối cãi của nhà cầm quyền và yêu cầu nghiêm túc làm rõ ràng. Đặc biệt, ông đã nói rõ việc đưa quân đội vào trấn áp nhân dân là việc làm bất nhân và không thể chấp nhận được. Ông nói: “Bộ đội, thì nhiệm vụ trước tiên, hàng đầu của anh là chống giặc ngoại xâm, thứ hai mới là giúp dân và thứ ba là tham gia sản xuất. Đây anh lại không bảo vệ cho dân làm ăn lại tham gia cưỡng chế dân. Đây là một sai lầm mà trong lịch sử đất nước ta chưa từng có”.

Thực tế thì ông Lê Đức Anh đã nhầm, không phải chỉ có ở vụ này mới dùng quân đội đi đàn áp cướp đất của dân, mà như Nữ Vương Công Lý đã đưa tin, tại Nam Định: Dùng Quân đội kết hợp Công an đàn áp nhân dân để cướp đất vào năm trước. Không chỉ ở Nam Định mà một số nơi khác đã áp dụng chính sách đưa quân đội đối đầu đàn áp nhân dân từ lâu.

Nam Định dùng quân đội cướp đất dân ở xã Liên Minh, Vụ Bản 2010

Hải Phòng dùng quân đội cướp đất, phá nhà dân

Việc Hải Phòng buộc phải xin lỗi và bắt đầu thí tốt đã báo hiệu một giai đoạn mới trong vụ án này.

Chúng ta hãy theo dõi xem nhà cầm quyền Việt Nam sẽ hành động tiếp ra sao?

Nữ Vương Công Lý

Advertisements
 1. NAM
  08.02.2012 lúc 15:48

  Thành phố Hoa Cải đỏ
  Đăng ngày: 22:44 07-02-2012 Thư mục: Tổng hợp
  Sau vụ án Cống Rộc, trên mạng Internet, Hải Phòng được nói đến với biệt danh mới: Thành phố Hoa Cải đỏ. Nhưng cần phải nói ngay, đây là sự mỉa mai dành cho chính quyền, khởi nguồn từ sự cảm thông, quan tâm tới số phận người nông dân Đoàn Văn Vươn. Vài ngày trước, bị can Đoàn Văn Vươn xuất hiện trong một clip do CA Hải Phòng cung cấp, đầu bị cắt trọc. Nhưng không phải vì thế người dân thôi gọi là “ông Vươn”. Trong khi về phía chính quyền, vụ Tiên Lãng đang phơi bày một sự thật, quan chức giờ hoàn toàn không phải là phụ mẫu, lại càng không phải là công bộc của dân. Người dân chẳng bao giờ chĩa súng hoa cải vào cha mẹ hay công bộc của mình.
  Hôm qua, hơn một tháng sau vụ chính quyền Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế, thu hồi khu đầm của người nông dân cùng quẫn Đoàn Văn Vươn, Hải Phòng mới có cuộc họp báo công bố quyết định tạm đình chỉ 2 quan chức cấp huyện và kiểm điểm 3 quan chức cấp xã. Một quyết định quá muộn, quá tạm bợ và chẳng có gì bất ngờ với dư luận. Đó cũng chỉ là một quyết định tạm đình chỉ, kiểm điểm, để tiếp tục làm rõ trách nhiệm, dù trách nhiệm của họ đã rõ như ban ngày, với ít nhất 5 điểm sai phạm mà ngay Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đã thừa nhận.
  “Không có phương án sử dụng đất sau thu hồi”- Vậy thì mục đích thu hồi là gì, nếu không chỉ nhằm tước đoạt?
  Không thành lập Hội đồng đền bù- Đó là một lối thu hồi của kẻ cướp, bất chấp đó là toàn bộ tài sản, thậm chí là món nợ của người dân.
  Không tổ chức đối thoại- Kẻ cướp có bao giờ cho phép nạn nhân được quyền “được trình bày”.
  “Để xảy ra” việc phá hủy tài sản của dân” Và “Thời điểm cưỡng chế “sát Tết cổ truyền”- một kiểu “sống chết mặc bay” kinh điển trong văn học!
  Người nông dân cùng quẫn cần chĩa súng vào đâu, có lẽ tự họ biết, dù họ cũng biết trước được cái giá phải trả.
  2 trong số cán bộ bị tạm đình chỉ, kiểm điểm là một cặp anh em ruột: Lê Văn Hiền, Chủ tịch Huyện Tiên Lãng và Lê Văn Liêm, chủ tịch UBND xã Vinh Quang. Có người đã nói đến vụ Tiên Lãng như một điển hình cho thấy khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân. Và, cũng không phải vô cớ mà có người cho đây là một điển hình cho sự hà hiếp: “Chính quyền anh” cấu kết với “Chính quyền em” để hà hiếp người dân.
  Nhưng 5 cán bộ bị tạm đình chỉ có lẽ chưa phải là con số cuối cùng. Còn nhớ sau khi Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất, người nông dân Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện ra tòa. Tại phiên hòa giải ở tòa phúc thẩm, đại diện UBND huyện Tiên Lãng là ông Phạm Văn Hoa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đã hứa Huyện sẽ tiếp tục cho ông Vươn thuê đất nếu ông rút đơn kiện. Người nông dân dù có bằng kỹ sư nông nghiệp, dù đã chiến thắng cả “thần biển” đã tin vào lời hứa của chính quyền. Nhưng ngay sau khi ông vừa rút đơn, chính quyền ra quyết định cưỡng chế thu hồi toàn bộ khu đầm mà ông đã đổ mồ hôi, đổ máu, đổ cả mạng sống của con mình mới có được.
  Một sự lật lọng không hơn không kém.
  Trong buổi họp báo chiều qua, đã có một câu hỏi được đặt ra: Vì sao cuộc họp báo do Thành ủy, mà không phải do UBND TP chủ trì. Việc Thành ủy chủ trì cuộc họp báo, và lớn hơn là việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong vụ cưỡng chế đất của dân, đang là một tín hiệu tốt để có thể coi Tiên Lãng là địa phương khởi đầu cho việc thực hiện nghị quyết TƯ 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Mà việc đầu tiên là khôi phục lòng tin của người dân vào chính quyền.
  Nhưng lòng tin sẽ được khôi phục ra sao khi sau hơn 30 ngày, đến giờ, Hải Phòng vẫn trả lời nước đôi về vấn đề mà dư luận cả nước quan tâm nhất là số phận khu đầm mồ hôi nước mắt của người nông dân lấn biển.
  Và dù có bộ máy công an, kiểm sát trong tay, đến giờ họ vẫn dùng từ “để xảy ra” việc tài sản của người dân bị phá hủy, thay vì thẳng thắn thừa nhận, chỉ rõ lực lượng đã phá hủy.
  Hải Phòng đã phạm một sai lầm lớn trong việc bảo vệ hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân khi huy động cả một đạo quân với đủ các sắc phục, với dao gậy, súng ống và cả chó, chỉ để thu hồi đất của một gia đình người dân.
  Và việc tạm đình chỉ, yêu cầu kiểm điểm lần này cũng giống hơn với việc vỗ an dư luận. Nhưng nếu như thế, làm sao có thể lấy lại lòng tin của nhân dân vào sự công chính của chính quyền?
  Bởi điều nguy hiểm nhất của một chính quyền là mất đi lòng tin của người dân

  nguon: http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=5752

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: