Trang chủ > Tin Giáo Hội Việt Nam > Tường thuật buổi thắp nến cầu nguyện cho bệnh nhân tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Tường thuật buổi thắp nến cầu nguyện cho bệnh nhân tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

LTCG (12.02.2012)– Sài Gòn – Như đã dưa tin, vào lúc 19g 30 phút tối, ngày 10.02.2012, Đức Ông Jean Marie Mate Musivi Mupendawatu – thư ký Hội đồng Giáo Hoàng về mục vụ y tế (tương đương Thứ Trưởng Bộ Y tế của một quốc gia) cùng Đức Hồng Y TGM GB Phạm Minh Mẫn, cùng khoảng 500 bệnh nhân, người khuyết tật và hơn 1.000 giáo dân khác từ khắp các giáo xứ tại Sài Gòn về cầu nguyện cho bệnh nhân tại Vương cung thánh đường nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn.

Ông bà tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn tiến vào nhà thờ Đức Bà

Đặc biệt trong đêm cầu nguyện này còn có sự tham dự của Đức Cha Phêrô Nguyễn Khảm – giám mục phụ tá, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đông – Giám đốc Caritas, Cha GB Huỳnh Công Minh – Cha sở nhà thờ Chánh Toà, các tu sĩ nam nữ thuộc các Dòng tu quanh Sài Gòn, các bác sĩ, y sỹ, những người chăm sóc bệnh nhân. Về phía ngoại giao đoàn có ông Lê Thành Ân (cùng phu nhân) – Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn và ông Tổng Lãnh Sự Quán Pháp. Về phía chính quyền còn có mặt ông Nguyễn Thanh Phong – trưởng ban Tôn giáo – dân tộc, và một đại diện khác của ban tôn giáo dân tộc thành phố. Về tôn giáo bạn còn có Hội đồng tinh thần tôn giáo bynight tại TP.HCM, Hội Thánh Mennonite (không phải Hội thánh của mục sư Quang), Phật Giáo (không phải PGVN thống nhất), Phật Giáo Hòa Hảo (không phải PGHH thuần tuý), các Thánh Thất quanh Sài Gòn cùng hiệp thông cầu nguyện cùng với các bệnh nhân trong đêm nay.

Mở đầu Đêm cầu nguyện, Đức Hồng Y đã tuyên bố lý do và khai mạc đêm cầu nguyện., Đức Hồng Y đã nói : “Kinh Thánh cho chúng ta thấy hình ảnh Chúa Yêsu Kitô năm xưa đã rảo khắp các làng mạc chữa tất cả những ai đang bị đau bệnh, Ngài đã chạm đến họ, chữa lành họ, và giúp họ được quay về với cộng đồng xã hội. … là những người môn đệ của Chúa ngày hôm nay, chúng ta cần ý thức được rằng việc chữa bệnh và chăm sóc cho người đau yếu cũng là một việc sống Tin Mừng sự sống của Chúa, và làm chứng cho Tin Mừng tình thương của Chúa”.

Vương cung Thánh đường nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn chật nức người đếm tham dự đêm cầu nguyện, mọi người đều hết sức trang nghiêm, cầu nguyện cách sốt mến dẫu trời đã dần về đêm. Có những người đến đây từ lúc chưa tan Lễ chiều và đồng hành với các bệnh nhân, người khuyết tật trong những thời khắc thiêng liêng hiệp thông cầu nguyện trong ngôi thánh đường này. Đại diện bác sĩ, bệnh nhân, điều dưỡng, các tôn giáo bạn, các sơ, thầy chăm sóc mái ấm lần lượt nói lên kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân và thấu cảm những đau đớn, khốn khó, vất vả mà bậnh nhân đã phải gánh chịu trong suốt những năm tháng qua cùng những nổ lực mà bệnh nhân và người khuyết tật vươn lên làm đẹp cho đời, làm đẹp cho mình bằng những việc làm hữu ích cho xã hội. Đâu đó trong cộng động dân Chúa đêm nay và những người tham dự đêm cầu nguyện đã có tiếng nấc nghẹn và những dòng nước mắt thương cảm chia sẻ nỗi đau của các bệnh nhân, người khuyết tật, là những người mà Chúa đã đặt khổ giá lên vai họ để Chúa luôn đồng hành và yêu thương, an ủi họ trong cuộc sống thường ngày. Và cũng có tiếng thán phục, lời đồng tình với những vất vả, lo lắng, ưu tư, trăn trở của những người đồng hành phục vụ bệnh nhân, người khuyết tật.

Toàn nhà thờ thinh lặng chờ đón đoàn rước Ngôi Lời Kinh Thánh lên cung thánh. Sau nghi thức phụng vụ xông hương Kinh thánh và hát mừng Alleluia thì Linh mục đọc Tin mừng về dụ ngôn Đức Chúa Yêsu gặp gỡ người phong cùi. Các em khuyết tật trong đồng phục xanh ngồi trên chiếc xe lăn đặt dọc hai bên cánh gà cung thánh, có những em tuổi đời hãy còn quá nhỏ, quá non nớt đã bị buộc đời mình cùng chiếc xe lăn. Ở hàng giữa phía sau các tu sĩ nam nữ là các em khiếm thị thật hồn nhiên, cùng ca hát và cùng thinh lặng trong đêm cầu nguyện. Có những bé hai mắt gần như có, thay vào đó phần thịt da đã bịt kín mắt các em rồi. Nhưng các em vẫn sáng lòng, vẫn cố gắng khai sáng phần tinh thần, tâm linh của cuộc đời mình hằng ngày qua việc chuyên cần học văn hóa và lời Chúa mỗi ngày, tuy khiếm thị nhưng đã có bốn em vào đại học và một số khác cũng đã vào trung cấp, học nghề. Các em HIV/AIDS cũng được bố trí ngồi tại khu bệnh nhân, nơi mà có thể nhìn thấy mọi hoạt động phục vụ đêm cầu nguyện cách rõ ràng, dễ dàng nhất. đâu dó trong ngôi thánh đường này là các bà mẹ, các ông bố bồng bế con mình suốt cả đêm cầu nguyện mà không một tiếng thở dài, và các bé nhỏ cũng ngoan ngoãn cầu nguyện cùng cha mẹ của mình bằng cách giữ yên lặng.

Ông Lê Thành Ân – Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại SG đã nhắc lại chân giá trị những gì Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập là mong muốn mọi người sống đạo, biết cầu nguyện cho các bệnh nhân: “nhân ngày này chúng ta nhìn vào các việc mà thường ngày chúng ta không để ý những điều mà chúng ta không muốn thấy hoặc thậm chí cả những điều chúng ta né tránh. … Có nhiều cơ quan nước ngoài đã hợp tác với các cơ sở y tế đưa ra nhiều chương trình y tế, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ tài chánh. Đây là những ví dụ cho thấy lòng trắc ẩn chung của tất cả chúng ta nhằm nổ lực tạo ra thay đổi bằng cách tìm kiếm và tìm kiếm đúng hướng. Để giảm bớt khó khăn và đau khổ của người bệnh, nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức thương mại phi lợi nhuận, các doanh nhân, cá nhân luôn sẵn sàng quan tâm, hỗ trợ. Không nên thờ ơ, né tránh. Tôi tin tưởng rằng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhận thấy được ngày quốc tế bệnh nhân sẽ tạo ra sự đặc biệt. Trong ngày quốc tế bệnh nhân, tổng Thống Obama nói “chúng ta không thể để qua một kênh giá trị của chúng ta đối xử với những người chung quanh như cách chúng ta mong muốn người ta đối xử với mình. Những người có nhiều hãy chia sẻ nhiều, hãy chăm sóc những người nghèo đáng thương….”

Trời đã dần về khuya, buổi cầu nguyện càng sốt mến, rộn ràng, phấn chấn hơn với lời cầu nguyện chân thành từ chính các bệnh nhân và người khuyến tật, các bác sĩ – chăm sóc bệnh nhân – sơ của mái ấm dâng lên Chúa tất cả ước vọng được chữa lành, được làm người như chính phần thân thể Chúa đã tạo ra. Lời nguyện cầu như những dòng huyết quản đang chảy dồi dào, đều đặn trong thân thể Chúa Yêsu qua lời cầu thay của Đức Mẹ Maria rất Thánh càng thêm sức mạnh cho các bệnh nhân, người khuyết tật và người chăm sóc bệnh tật có thêm động lực, nguồn an ủi lớn lao để vững bước trên đường đời.

Khi Đức Ông Jean Marie đã ‘chào anh chị em’ bằng tiếng Việt thì tiếng vỗ tay kéo dài của cả cộng đoàn dân Chúa như reo mừng Đức Thánh Cha nơi Tòa Thánh xa xôi đã ưu ái gửi Ngài tới để hiệp thông cầu nguyện với những con chiên không còn lành lặn. Ngài đã chia sẻ trong bài huấn thị của mình: “Chúng ta dâng lên cho Thiên Chúa những lời cầu nguyện cho những anh chị em của chúng ta, cho những đau khổ của họ, và xin Chúa tỏ lòng thương xót. Chúng ta dâng lên cho Thiên Chúa lời cầu nguyện qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria rất thánh. Chúng ta nhớ lại lời của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI. Đức Ngài nói các người này đang trong hoàn cảnh rất khó khăn, chúng ta cần phải cầu nguyện dâng lên cho Thiên Chúa để Người chữa khỏi…. Chúa thật sự yêu mến cách đặc biệt những ai đã cảm nghiệm qua đau khổ qua bệnh tật để hiểu giá trị của đau khổ. Và chính việc chữa cho người khác làm cho chúng ta vươn lên trong niềm tin của chúng ta vững mạnh trọng đức cậy và phát triển trong đức mến. và chính việc chăm sóc bệnh nhân sẽ làm cho chúng ta tham gia vào tình yêu đầy lòng thương xót của Chúa, tình yêu làm cho chúng ta đi tới tất cả anh chị em của chúng ta trong tình huynh đệ đại đồng và tình yêu đó sẽ làm cho chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa trong chính anh chị em của chúng ta…”

Hơn 1.000 ánh nến lung linh, bập bùng trên tay các bệnh nhân, người khuyết tật cũng như các vị chủ chăn, các đấng các bậc, các đại diện tôn giáo bạn hoặc Tổng lãnh Sự Hoa Kỳ – Pháp,… thì giờ đây không còn phân biệt ai hơn ai trong địa vị xã hội, tôn giáo vì trước Chúa mọi người đều là thụ tạo của Người, cùng dâng lên Chúa lời cầu nguyện thiết tha cho các bệnh nhân, người khuyến tất sớm được Chúa chữa lành, an ủi, yêu thương, đỡ nâng, cứu giúp.

Sau cùng là lời cảm ơn của Cha chánh xứ nhà thờ Đức Bà đến tất cả những người có mặt tham dự buổi thắp nến, các ân nhân đã giúp cho buổi cầu nguyện được như ý Chúa. Cha Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đông hướng dẫn cho anh em Caritas phát quà và giúp đỡ các bệnh nhân và người khuyết tật ra về trong bình an của Chúa.

Giêra Nguyễn, Nguyễn Quân TT, VRNs

Ảnh: A Hòa, Giêra Công Trứ, Nguyễn Quân TT, VRNs

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: