Trang chủ > Tìm hiểu > Nhà thờ Đan viện Xitô Châu Sơn

Nhà thờ Đan viện Xitô Châu Sơn

LTCG (13.02.2012)

Nho Quan, Ninh Bình – Nếu từ Hà nội đến Đan viện Xi-tô Châu sơn, du khách có thể theo quốc lộ 1 đi chừng 65 cây số tới Phủ lý. Từ Phủ lý đi tiếp độ 10 cây số sẽ găp ngã ba Dán quẹo phải, đi tiếp 20 cây số thấy bên tay phải có tấm bảng đề: ĐAN VIỆN XI-TÔ CHÂU SƠN là rẽ vào. Từ đây đi vào chừng 3 cây số tới cổng chính của Đan viện. Một ngôi thánh đường đồ sộ mầu nâu đỏ hiện ra ngay trước mắt.

Ngày 8.12.1939, thánh đường được đặt vien đá đầu tiên trên khu đất rộng 600 héc-ta thuộc xã Phú sơn huyện Nho quan tỉnh Ninh bình và được khánh thành ngày 4.10.1945. Đan viện phụ lúc đó là Cha Anselmô Lê Hữu Từ,(sau ngài làm Giám mục giáo phận Phát diệm). Đây là một công trình nghệ thuấtt tôn giáo đáng nói, nhưng cây tháp vẫn còn dang dở, tường và nhiều hoa văn, chi tiết kiến trúc bên ngoài chưa được tô trét hoàn chỉnh. Được biết kinh phí xây dựng nhà thờ trước đây là tiền xin khấn Đức Mẹ qua cha cố Phê-rô Trần Đức Trưởng một linh mục triều thuộc giáo phận Phát diệm, thừa lệnh Đức Cha Gio-an Baotixita Nguyễn Bá Tòng, đứng ra cổ động quyên góp. Từ đó người ta kéo tới Châu sơn rất đông. Nhờ cha Trưởng xin khấn cùng Đức Mẹ. 

KIẾN TRÚC VÀ NGHỆ THUẬT

Nếu đi dạo một vòng từ nhà khách qua vườn cỏ, tiến ra sân trước nhà thờ, du khách sẽ thấy một kiến trúc gô tích đô sộ, nhưng đơn sơ mộc mạc với gạch thô nhám mầu đỏ sậm, mang dấu rêu phong. Nhà thờ có mười lăm gian, mỗi gian dài ba mét chín mươi lăm phân. Cột nhà thờ xây gạch màu đỏ khá cao, phía bên trái nhà thờ là các ô thông gió được đắp bằng bê tông, diễn tả các đan sĩ đang quỳ gối cầu mguyện. Tại một ô gió gần gian Cung Thánh có tạc hình thánh Viên Phụ Biển Đức, tay cầm gậy đầu đội mão.

Đi qua phía tay phải các cửa sổ có ô thông gió lại thấy hình đan sĩ vác Thánh giá ngụ ý nói tới khổ chế của các đan sĩ trong việc lao độngvà càu nguyện. Mặt tiền nhà thờ có ba vòng tròn nối kết với nhau trong một vòng tròn lớn. Điều ấy muốn gợi ý về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Dưới nền tháp là mộ Cha Phê-rô Trần Đức Trưởng, người đã xin khấn cùng Đức Mẹ, để xây dựng ngôi Thánh đường, Ngài đang nằm dưới chân cây tháp còn dang dở

Bước vào nhà thờ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hài hòa của lối kiến trúc gô tích với các vòm trần, cột, bệ cột, chi tiết hoa văn. Lòng nhà thờ có chiều dài năm mươi chín mét hai mươi lăm phân, rộng hai mươi mét có hành lang và tầng lửng hai bên trên dưới. Từ cửa chính bước vào gian đầu tiên, (gian này thấp hơn các gian kia một bậc), có các hàng cột giống như một phương đình khép kín. Trong gian này có mười bốn chặng Đàng Thánh Giá. phía trên là tượng Thánh Gia Thất.

CUNG THÁNH, được trang hoàng lộng lẫy với Thập giá trên đồi Can-vê đượt đặt nơi cao nhất, tiếp đến là tượng Đức Mẹ tay bồng Chúa Hài Đồng, ngoài ra là hình các Thiên Thần và các Thánh. Tiếp đến là Nhà Tạm và Bàn thờ. Có thể nói mọi đường nét kiến trúc và nghệ thuật của nhà thờ được các nghệ sĩ xưa đã thực hiện với tất cả tấm lòng mến yêu và thành. Nhà thờ đã có thời bị đóng trong hai thập niên năm mươi và sáu mươi của thế kỷ trước. Các linh mục và đan sĩ bị bắt. Cha Mat-ti-nô Võ Hồng Khanh chết tại trại tù Đồng Lau Hòa bình, cha Mác- cô Nguyễn Quang Vinh tại trại tù Quyết Tiến Lào cai và thầy I-nha-ti-ô Đinh Hiền Lương, tại Cổng Trời Cắn tỷ Hà giang Các ngài là những Vị Chứng Nhân Tin Mừng trong thời đại mới, hài cốt các ngài đã được mang về đặt tại nhà truyền thống đan viện Châu Sơn.

Công trình qui mô này qua sáu mươi bảy năm chưa được tu bổ, trừ vài lần đảo lại mái ngói và nay đang xuống cấp trầm trọng, Mái ngói quá cũ kỹ, xà gồ rui mè nhiều chỗ đã mục nát, nhiều cánh cửa gỗ vênh vẹo nền nhà có chỗ bị lún, gạch tường ngoài không được tô trét bị axít xói mòn, bây giờ phải tu bổ theo những phương pháp khoa học thì mới có thể giữ gìn được nguyên vẹn. Đó là những băn khoăn trăn trở của đan viện. Đan viện phụ và Ban Cố vấn đã nhờ người khảo sát, tính toán kinh phí và thiết kế sửa chữa và rất ước mong được các vị ân nhân hảo tâm xa gần giúp đỡ

Đức Tổng Giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt, từ khi về cư ngụ tại Đan viện Châu sơn tới nay đã khỏe hẳn, Ngài vui vẻ, hàng ngày tham dự đầy đủ các giờ kinh trong đan viện. Ngoài việc tiếp khách, thời giờ còn lại, ngài ngồi viết lách và lên núi cầu. Ngài dự tính làm khu vườn dâng kính Đức Mẹ Fatima ngay trong khuôn viên của tu viện, để tạo cảnh đẹp hài hòa giữa nhà thờ và hai khu vườn, vườn phía bên tay phải nhìn từ mặt tiền nhà thờ vào, đã làm rồi, còn vườn bên trái chưa làm gì hết,ngoài bưc tượng Đức Mẹ Fatima. Sau Thánh lễ 6giờ 30 sáng ngày 1.10.2011, lễ khởi công vườn hoa Fatima đã bắt đầu.

Trần Thanh Bình

VietCatholic

Advertisements
Chuyên mục:Tìm hiểu
  1. 13.02.2012 lúc 13:24

    tạ ơn Chúa

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: