Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

Vụ Tiên Lãng: Anh em họ Đoàn có công hay tội?

LTCG (13.02.2012)

“Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.

Luật pháp được đặt ra để bảo vệ quyền lợi công dân và trật tự xã hội. Luật pháp quy định những việc nhà nước phải làm và công dân không được làm.
.

Xét theo tinh thần này thì chính quyền nhà nước huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng đều sai. Từ cái sai có tính mở đường dẫn đến cái sai của anh em ông Đoàn Văn Vươn: “Chống người thi hành công vụ”.

Sự việc đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận tại buổi làm việc chiều ngày 10-2. Bây giờ dư luận chờ xem chính quyền Hải Phòng xử sai và sửa sai cán bộ công chức của mình như thế nào và tòa sẽ xử anh Vươn vào tội danh nào?

Xét ra, hai việc này có mối quan hệ biện chứng rất chặt chẽ với nhau. Vì nguyên nhân ông Vươn phạm tội chống người thi hành công vụ là do chính quyền làm sai, ức hiếp dân nên “tức nước vỡ bờ”.

Cũng trên ý nghĩa đó mà Thủ tướng đề nghị ngành tư pháp xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị can. Đây là một dấu son cho cả nước thấy rõ tính nhân văn, tính nhân dân của Chánh phủ đối với vụ việc.

Ông Đoàn Văn Vươn (trái) và Đoàn Văn Quý
.
Việc đưa ra tội danh của anh Vươn và những người liên quan cũng hết sức quan trọng.

“Chống người thi hành công vụ”, về hình thức thì rõ ràng là có tội, nhưng về bản chất thì là chống người làm sai, cướp phá tài sản của công dân thì lại là có công.

Thử hỏi, không có tiếng nổ do gia đình ông Vươn gây ra thì ai nghe để mà vạch trần những việc làm sai trái của chánh quyền Hải Phòng? Đó chính là tình tiết giảm tội, tăng công.

Căn nhà hai tầng của gia đình ông Quý đã bị đập nát sau cưỡng chế
.
Còn tội danh “Giết người” là quy chụp theo lối suy diễn tất yếu: Có nổ vũ khí tự chế có thể gây thương vong.

Vậy lực lượng cưỡng chế có cả bộ đội, trang bị vũ khí và phương tiện hiện đại, có cả chó bẹc-giê chực xé xác người để làm gì, nếu không nói là để chuẩn bị “giết người”? Chưa kể sau đó còn phá hoại tài sản công dân – phá nhà người ta trước ngày Tết cổ truyền thiêng liêng thì có gọi là quá ác?

Nếu quy tội giết người cho anh em họ Đoàn trong trường hợp này thì cũng giống như quy tội người nằm dưới dùng dao định đâm người nằm trên đang dùng lưỡi lê đâm vào bụng mình để lấy tiền!

Nếu tội danh giết người mà tòa có nêu ra là của cả hai phía thì tội nặng hơn thuộc về phía các nhân viên công quyền. Tội ác thúc giục tội ác!

Trước khi viết bài này, tôi xem vụ án Đồng Nọc Nạn năm 1928 ở tỉnh Bạc Liêu. Tôi không ngờ ngành tư pháp thực dân mà xử vụ án có hậu như vậy.

Liên hệ lại vụ án năm 1968 ở huyện Tân Châu – An Giang, con gái ông Ban Tống là Nhan Kim Thu, có chồng là thiếu tá chế độ Sài Gòn, đòi lại nhà cho ông Nở thuê nhưng tòa vận dụng điều luật về “quyền lưu cư thâm niên” mà ông Nở thắng.

Tôi nhớ không lầm, lịch sử nước ta có ghi nhận, sau Cách mạng tháng tám thành công, trong khi chính quyền mới chưa có luật mới, Hồ Chủ tịch ra sắc lệnh đầu tiên: “Những luật của chánh quyền cũ – thực dân về dân sự tiếp tục được thực hiện, trừ những điều khoản thực dân. Một xã hội một ngày không có luật là loạn”.

Trở lại vụ án chống người thi hành công vụ của anh em họ Đoàn, nếu tòa xử hợp lòng dân là tiền đề cho yên lòng dân chớ không phải tiền lệ xúi giục dân chống chánh quyền mà cũng đã có người “lo xa”. Vì xét cho cùng luật pháp là bảo vệ dân mà!

Nguyễn Minh Nhị (nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang)
Theo NLĐO
Advertisements
 1. Gios Tat Binh
  14.02.2012 lúc 00:48

  Thà không có còn hơn.
  Ủy ban công lý hòa bình của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp làm chủ tịch hôm nay ngày 14/2/2012 nhóm họp tại tòa giám mục Thanh Hóa.
  Điều nực cười là không biết khi thành lập cái gọi là UBCLHB này Đức Cha Nguyễn Thái Hợp có xin phép nhà cầm quyền Hà Nội hay không đến nay chưa rõ. Thế nhưng riêng cái chuyện các thành viên UBCLHB gồm những ai thì đưa ra là quyền Đức Cha Hợp, còn đồng ý cho phép ai tham gia lại là việc của cán bộ an ninh Tôn Giáo chính quyền.
  Những hoạt động của UBCLHB này đến nay chỉ có cái tiếng, trong các vụ việc bất công tràn lan khắp xã hội cũng như trong giáo hội thì dường như UBCLHB không hề biết đến. Vậy không hiểu UBCLHB sinh ra để làm gì, phải chăng để đòi công lý trong vụ chất độc màu da cam và hòa bình thế giới cho nhân dân Cu Ba, Bắc Triều Tiên.!!!
  Hôm nay được sự cho phép của chính quyền, UBCLHB mới được phép nhóm họp ở Thanh Hóa. Trong khi dự định ban đầu là họp 2 nơi Thanh Hóa và Bắc Ninh. Cuộc họp này chỉ được chính quyền đồng ý khi UBCLHB loại luật sư Lê Quốc Quân ra khỏi ủy ban.
  Sự xin phép họp của UBCLHB tạo ra một tiền lệ rất nguy hại cho các tổ chức trong Giáo Hội CGVN. Sự xin phép này tựa như một hành động cò mồi, khiến các tổ chức trong GHCGVN sẽ gặp khó khăn khi muốn tổ chức, họp hành. Phải chăng UBCLHB là một chi nhánh trá hình nữa của Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo một tổ chức do chính quyền cộng sản VN thao túng. Làm quân xanh diễn những nghi thức cung kính chính quyền để thành một thói quen khiến các tổ chức khác ảnh hưởng theo.
  Tưởng rằng trong sự cai trị bất công của chế độ công sản trên đất nước Việt Nam. Sự ra đời của UBCLHB sẽ là niềm hy vọng cho giáo dân VN . Thế nhưng sự lệ thuộc này cho thấy UBCLHB chỉ là đòn hỏa mù, con rối mà CSVN dựng lên nhằm phân tán sự đấu tranh của giáo dân trong việc đòi hỏi Công Lý, Sự Thật và Hòa Bình. Đến giờ bức tranh vì sao một linh mục như Nguyễn Thái Hợp tót một cái làm giám mục một giáo phận kiên cường như giáo phận Vinh ngày càng sáng tỏ. Nhất là khi Giám Mục Hợp về, chính quyền đã khủng bố một đợt trấn áp chưa từng có trong nhiều năm lại gần đây, hàng loạt thanh niên, sinh viên Công Giáo Vinh đã bị bắt trong năm 2011. Nhiều người con ưu tú của giáo phận Vinh đến nay vẫn đang bị sách nhiễu, truy lùng không khác gì các đợt càn của thực dân, đế quốc ngày trước. Những biến cố ở địa phận khác trước kia đều được giáo phận Vinh hiệp thông, nhưng đến đời Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì tuyệt nhiên không thấy nhắc đến, đơn cử như vụ việc Thái Hà hồi cuối năm 2011.
  Cái tên mỹ miều UBCLHB đó làm được gì cho giáo hội VN, làm gì cho những người giáo dân Phe Do Đoàn Văn Vươn ở giáo xứ Súy Nẻo, Tiên Lãng, Hải Phòng ? Trong khi hàng loạt báo chí, blog, website lên tiếng bênh vực cho số phận của Phe Do Đoàn Văn Vươn thì cái gọi là UBCLHB đang núp ở đâu ?
  Đúng là thà không có còn hơn. Chứ có rồi chỉ làm tảng đá chặn đường hoặc vạch lối đi theo hướng của chính quyền thì thà không có cái UB tay sai này còn tốt hơn cho đời.
  Gios Tất Bình

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: