Trang chủ > Bình Luận > Viết cho những người bạn của Paulus Lê Sơn

Viết cho những người bạn của Paulus Lê Sơn

LTCG (16.02.2012) – Hà Nội – Từ ngày 11 đến 13.02.2012 đã có 12 người chia sẻ với Paulus Lê Sơn trong việc chăm sóc mẹ của anh, một người đang ở trong tình trạng thập tử nhất sinh, đợi chờ con từng ngày.

Paulus Lê Sơn là đứa con trai duy nhất của bà Đỗ Thị Tần, đang nằm đâu đó trong trại giam của Bộ Công An với tội danh khủng khiếp là “lật đổ chính quyền” do người ta gán cho anh trong suốt 6 tháng qua.

Bà mẹ giờ đây tàn tạ nằm trên giường để đợi chờ hai thứ duy nhất đối với bà. Điều đầu tiên là chờ đợi đứa con trai hiền lành, thư sinh, non dại trở về bên bà trong những ngày trọng bệnh. Điều thứ hai có vẻ trái ngược hơn, bà mong cái chết đến sớm để đưa bà về với Chúa, chấm dứt những ngày tháng dằn vặt, dày vò về tinh thần lẫn thể xác. Chấm dứt những đau đớn của bệnh tật đem lại, chấm dứt những xót xa mong nhớ đứa con mình.

Tưởng cái chết đã đến với  bà, nhưng cái chết cũng ác như tên đồ tể nào đó, cái chết và tên đồ tể tinh thần vờn bà như thú vờn mồi. Cái chết đẩy bà đến ngưỡng của sự hấp hối, như bàn tay bóp cổ bà nghẹt đến  gần tắt thở thì cái chết bỏ đi. Tên đồ tể tinh thần thì ngược lại, hắn đẩy bà đến hy vọng sắp thấy đứa con trai,những tin phong phanh về thằng bé sắp được về, sắp được tại ngoại …là những hy vọng mà tên đồ tể reo vào ý nghĩ của người đàn bà bệnh tật. Rôi tên đồ tể tinh thần đợi khi bà tưởng hy vọng như thành sự thật. Tên đồ tể tinh thần cười nhạt , lạnh lùng, tàn nhẫn lắc đầu.

Trong số mười mấy thanh niên Công Giáo bị bắt năm 2011 vừa qua có nhiều trường hợp rất thương tâm. Hầu hết họ là những thanh niên tràn đầy nhiệt huyết, biết yêu thương, biết chia sẻ  với mọi người, với nhân thế. Có những chàng trai mới lớn chưa một lần hẹn hò với bạn gái, có người sắp tổ chức lễ cưới, có người còn gánh nặng hai đứa con thơ, có người còn để lại cơ nghiệp dang dở, bộn bề … Duy có chàng trai mảnh khảnh, hiền hậu Lê Văn Sơn, tức blogger, nhà báo Paulus Lê Sơn còn có một mẹ già đang trong cơn trọng bệnh.

Tạm gác không nói đến cái ác ở đây, không nói đến tên đồ tể tinh thần, cái ác và tên đồ tể tinh thần luôn chờ mong tai ương đổ xuống đầu người dân lành để chúng hả hê với quyền lực của chúng. Cái ác đầy rẫy trên đất nước này, dưới  bước đi của tên đồ tể, sinh ra những cái ác phủ khắp nơi, tràn mặt đất để trấn áp điều nhân ái, lòng dũng cảm không nảy nở được.

Đối phó với cái ác là điều nhân ái, để làm được điều nhân ái ngoài tình thương yêu nhân thế còn cần đến lòng dũng cảm để biến tình thương yêu đó thành hành động nhân ái.

Hiện nay tình trạng sức khỏe của bà Đỗ Thị Tần cực kỳ nguy hiểm. Một số bạn bè , thân hữu của Paulus Lê Sơn sau nhiều lần không quản ngại đường xa, về vùng quê nghèo nơi bà nằm đợi chết để thăm nom, động viên. Nhận thấy điều kiện ở quê nhà, mặc dù vài người thân của mẹ Sơn rất cố gắng nhưng sức người và của dù sao ở một vùng quê nghèo cũng có hạn, nên những bạn bè này đã bàn bạc với thân nhân mẹ Sơn để đưa bà ra Hà Nội chữa bệnh. Có thể những nỗ lực này không dành lại được mẹ Paulus khỏi định mệnh buồn. Thế nhưng cứu người, làm việc nghĩa là những điều không phải chờ đợi, trông mong có kết quả mới làm. Những người bạn làm với hy vọng trước tiên là cứu người và  nữa là để tình nhân ái không mất đi trước cái ác đang hoành hành.

Từ ngày 11.02.2012 mẹ của Paulus Lê Sơn đã được chuyển đến Hà Nội để khám chữa bệnh. Việc chữa bệnh phải kéo dài ngày nên nảy sinh nhiều khó khăn. Như thuê nhà ở, thuê người chăm sóc, chi phí đi lại và tiền thuốc men. Vài tháng trước ở quê bà có lần nguy kịch, nhưng may mắn cầm cự qua được, lúc đó đã có nhiều người hảo tâm giúp đỡ tiền thuốc men kịp thời giúp bà qua cơn nguy kịch. Đến nay bà mẹ Paulus Lê Sơn bước vào một giai đoạn chính thức để đấu tranh với bệnh tật. Tất nhiên để làm được điều đó, rất cần sự giúp đỡ của mọi người quan tâm. Những người bạn của Paulus Lê Sơn có lời ngỏ xin mọi người để tâm tới hoàn cảnh của mẹ con Lê Văn Sơn, mở lòng nhân ái chia sẻ cùng.

Mọi đóng góng xin gửi về

Trần Thị Hường

Số tài khoản: 122.10.00.00.5479.5

Chi nhánh Hà Thành, Ngân Hàng đầu tư phát triển Việt Nam

Bà Maria Trần Thị Hường, giáo dân giáo xứ Thái Hà là thành viên Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống và là người thường xuyên tổ chức làm nhiều việc thiện nguyện.  Xin Chúa Lòng Lành nâng đỡ cho bà.

Mọi đóng góp xin nêu rõ lý do và người gửi. Danh sách sẽ được cập nhật thường xuyên, mọi khoản chi dùng trong việc chữa trị bệnh cho mẹ Paulus  Lê Sơn.

Khi biết được tin mẹ Paulus Lê Sơn chữa bệnh ở Hà Nội, một số bạn hữu đã đóng góp. Danh sách sẽ được tính từ ngày 11.02.2012.  Gia đình Paulus xin gửi lời cám ơn đến những đóng góp quý báu, kịp thời trước kia của những người hảo tâm.

Hình Mẹ Paulus Lê Sơn hiện nay


Thông tin tài chánh

Số tiền thu kể từ 11/2/2012 đã thu như sau :

1) Ông Khang    :      1.000.000vnđ.

2) Ông Viễn       :      1.000.000vnđ.

3) Ông Nhân      :         150.000  –  .

4)Ông Quang     :         400.000  –  .

5) Anh Trung      :         200.000  –  .

6) A.  Dũng         :         100.000  –  .

7) Thầy Nghị       :         100.000  –  .

8) Bà Hường      :      2.000.000  –  .

9) Lê Quốc Quân :     1.000.000  –

10) Hiếu Gió        :        200.000  –  .

11) A. Tổng Đạt       :        100.000  –  .

12) Bà Nhật (Viễn) :   1.200.000  –  .

__________

Cộng Thu đến 13/2:   7.450.000

Số tiền chi đến cuối 13/2/2012 :

Đưa Ô Phẩm(TM):    1.000.000 vnđ.

Đưa mẹ Sơn        :       100.000  –   .

Tiền xăng ra HN   :    1.000.000  –   .

Tiền thuốc            :     1.200.000  –   .

_______________

Cộng chi               :     3.300.000  –   .

Số tiền dư đến cuối ngày 13/2/2012 : 4.150.000 vnđ

===========.

(Bốn triệu, một trăm năm mươi ngàn đồng).

Đã xác nhận THU, CHI của ban liên lạc và số dư trên.

Người báo cáo: Trần Thị Hường Ban LL DT

Nguồn: VRNs
Advertisements
Chuyên mục:Bình Luận
 1. hanh nguyen .
  16.02.2012 lúc 20:07

  Giáo xứ Việt Nam – Paris hiệp thông với Thái Hà và các anh chị em thanh niên Công giáo đang bị giam giữ
  18.01.2012
  luongtamconggiao
  lại phản hồi Go to comments LTCG (18.01.2012)

  Ngày Chúa Nhật 15/01/2012 vừa qua, tại Giáo Xứ Việt Nam-Paris đã cử hành Thánh Lễ hiệp thông với giáo xứ Thái Hà và cầu nguyện cho các anh chị em thanh niên công giáo bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ một cách phi pháp tại nhiều địa điểm ở Việt Nam.

  Đây là sáng kiến của Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam Paris đã vận động với Đức Ông Mai Đức Vinh, Giám Đốc Giáo Xứ Việt Nam Paris. Biết được thiện chí của anh chị em, Đức Ông đã vui vẻ nhận lời. Giáo xứ Việt Nam – Paris tọa lạc ở quận 17, khu Bắc Kinh Đô Ánh Sáng. Trời đang giữa mùa Đông, như thời tiết không quá lạnh, bầu trời quang đãng, không mưa, không tuyết. Cũng ngày hôm nay, Giáo Xứ có bữa tiệc tất niên, nên Cộng Đoàn đến dự lễ 11giờ30 rất đông. Chật ních nhà thờ. Anh chị em hội viên Hội Thánh Thiếu Niên Paris rất vui mừng vì phấn khởi vì không khí nhộn nhịp của Giáo Xứ trước Thánh Lễ. Anh Lai Xuan Dũng Chủ Tịch Hội cho biết “Hôm nay, cùng với anh chị em và các bạn trẻ, hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam Paris đến tham dự Thánh Lễ để hiệp thông với Giáo Xứ Thái Hà và các thanh niên công giáo đang bị giam cầm ở Việt Nam. Tất cả anh chị em và mọi người tới đây cầu nguyện và mong rằng các anh chị thanh niên công giáo cũng như Giáo Xứ Thái Hà luôn luôn can đảm trong tương lai gặp nhiều may mắn trên con đường đấu tranh cho đất nước để sớm được thanh bình, tự do, hạnh phúc”.

  Thánh lễ đồng tế bắt đầu với tiếng ca vui tươi của ca đoàn Giáo Xứ. Chính Đức Ông Mai Đức Vinh chủ tế với sự đồng tế của 6 cha thuộc Giáo Xứ và các nơi khác, cùng với 2 thày Phó Tế vĩnh viễn.

  Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế đã thông báo các ý chỉ cầu nguyện cho các thanh niên Công Giáo đang bị giam giữ tại Việt Nam và hiệp thông với giáo xứ Thánh Hà. Trong bài giảng lễ Đức ông đã nói : “Chúng ta thường đã được nghe : Không ai có thể sống đạo một mình. Mình phải sống đạo với anh em mình, với những người khác…Không phải chỉ là minh cho, mà mình còn phải nhận; và không phải chỉ là mình chỉ nhận, mà mình phải biết cho. Hướng về những bạn trẻ hay những người khác bất cứ ở chỗ nào và đặc biệt là ở Việt Nam chúng ta đang bị bách hại vì lẽ công chính, đang bị bách hại vì Tin Mừng đang gặp các khó khăn vì sống đạo. Chúng ta phải nhận thấy ở đó những chỉ dấu liên đới niềm Tin để chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho họ, các anh chị em cùng một Đức Tin với chúng ta, cùng một máu mủ với chúng ta, cùng một tinh thần tông đồ như chúng ta. Chúa biết lòng mọi người, xin Chúa yên ủi, nâng đỡ và xin Chúa đón nhận lấy tất cả những ý cầu nguyện của chúng ta muốn hướng về những anh chị em của chúng ta đang gặp những khó khăn. Xin Chúa thương nhận lấy những ý cầu nguyện của chúng ta và biến mỗi người chúng ta trở thành một môi giới niềm Tin, một chứng nhân niềm Tin ở giữa gia đình, ở giữa cộng đoàn, ở giữa mọi môi trường xã hội chúng ta. Amen”.

  Ca đoàn đã ca vang lời nguyện giáo dân “Lạy Chúa là nguồn mạch muôn ơn ! Xin Chúa đoái thương đến cộng đoàn chúng con đang quây quần cầu nguyện trong Thánh Lễ này. Xin Chúa nâng đỡ cách riêng tất cả những người tín hữu còn đang bị ngục tù oan khuất vì bảo vệ sự sống, sự thật; bảo vệ lý tưởng Công Lý và Hòa Bình”.

  Thánh Lễ đã kết thúc sốt sắng khi cộng đoàn cùng với Quý Cha, Quý Thày đồng tế đứng dưới chân Đức Trinh Nữ Maria hát lời cảm tạ và phó dâng những ý cầu nguyện để Mẹ cầu bầu cùng Đức Kitô, Con Chí Thánh của Mẹ.

  Được biết, Hội Thanh Thiếu Niên Paris là mội hội đoàn quy tụ giới trẻ tại Thủ Đô Ánh Sáng và các vùng phụ cận, từ nhiều năm nay đã tham gia các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do tôn giáo. Gần đây, nhân Ngày Quốc Tế Bất Bạo Động 02/10/2011, họ đã tổ chức Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Paris để cầu nguyện cho giáo sư Phạm Minh Hoàng và các thanh niên công giáo đang bị nhà cầm quyền CSVN bất chấp luật lệ bắt cóc. Trên quảng trường trước Nhà Thờ, họ đã trưng bày hình ảnh các nạn nhân của những vụ bắt giam vô cớ và những hình ảnh đấu tranh của đồng bào Công Giáo trong và ngoài nước ủng hộ anh chị em và tố cáo trước dư luận nước ngoài sự bách hại Công Giáo tại Việt Nam. Hàng ngàn tờ rơi bằng tiếng Anh và tiếng Pháp đã được phân phát cho người ngoại quốc tại đây. Nhiều người đã cùng hát Kinh Hòa Bình bằng tiếng Việt với anh chị em Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam Paris. Rất đông người Pháp và du khách các nước có mặt đã ký thư phản đối sự bách hại các Giáo Hội Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam.

  Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10/12/2011, Hội TTN Paris cũng đã cùng với các cộng đồng Tây Tạng, Miến Điện, Lào, Thái, Trung Hoa… tổ chức đêm mít tinh thắp nến tại quảng trường Thánh Mica-e, sát bờ sông Seine. Các cộng đồng đã tố cáo trước công chúng Paris những vi phạm Nhân Quyền trên đất nước của họ. Những nhạc cảnh, những bài phát biểu chân thành của những nạn nhân bị các chế độ độc tài bách hại đã khiến cho người ngoại quốc cũng bất bình, lên án.

  Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam Paris đã chứng tỏ ngày càng trưởng thành và càng cảm nhận được trách nhiệm của cá nhân mình đối với gia đình, đối với học đường, đối với xã hội và nhất là đối với Quê Hương Việt Nam của họ. Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI trong thông điệp đầu năm 2012 đã nói đến sự cấp bách phải “Giáo dục giới trẻ về Công Lý và Hòa Bình”. Ngài cũng định nghĩa thế nào là công lý, và thế nào là hòa bình.

  Hơn bất cứ quốc gia nào, Việt Nam là đất nước đang rất cần Công Lý và Hòa Bình.

  Mạc Khải (TNCG)

 2. Trần Thị Hường
  16.02.2012 lúc 20:25

  Nếu có thể giúp đỡ cho Mẹ của Paulus Lê Sơn đang bị cầm tù một cách bất công tại nhà tù VN được an ủi phần nào.
  Sáng nay tôi và một số ACE ở Thái Hà HN đưa mẹ của Lê Sơn đi khám và điều trị.
  Chúng tôi thấy hiện bệnh tình của bà rất nặng : bệnh gan,bụng to chướng, u máu nổi khắp mình. Đầu tóc rụng hết, mặt phù nề, da nứt nẻ đau đớn vô cùng… Anh chị em họ hàng nội ngoại ở quê Sơn đã tận tình cứu chữa nhưng “lực bất tòng tâm” vi tất cả đều là nông dân nghèo. Chúng tôi, những người thân của Lê Sơn đã không “bó tay” đón bà ra HN chữa trị với mong muốn “còn nước còn tát”.
  Rất mong đươc sự chung tay của mọi người trong ngoài nước để ủi an nâng đỡ cho mẹ con Paulus Sơn trong lúc khó khăn này. Xin liên hệ đt 0945.728.084.

 3. hanh nguyen .
  16.02.2012 lúc 20:46

  Anh Paulus Lê Sơn thuộc giáo xứ Trinh Hà, giáo phận Thanh Hóa. Anh đã ra Hà Nội học và làm việc từ năm 2004. Vừa tìm kế sinh nhai, anh Sơn vừa tham gia sinh hoạt tại giáo xứ Thịnh Liệt và giáo xứ Thái Hà. Anh là thành viên các nhóm Emmau của Tổng giáo Phận Hà Nội chuyên phổ biến thông tin về phòng chống HVI/AIDS cho các giáo xứ. Anh cũng tham gia nhóm Bảo vệ sự sống tại giáo xứ Thái Hà. Qua các chuyến công tác cùng các nhóm, anh đã viết những bài mô tả tình trạng luân lý xã hội hiện nay tại Việt Nam.

  Ngoài ra, anh Sơn cũng là thành viên cộng đoàn Doanh trí Công giáo tại Thái Hà. tham gia các nhóm sinh viên Công giáo Thanh Hóa, nhóm sinh viên Công giáo, nhóm cầu nguyện Taize, là thành viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam.

  Đặc biệt, ngoài những hoạt động tại các giáo xứ, anh còn là một thanh niên rất yêu nước, yêu tự do, công lý và hòa bình. Anh đã có nhiều hoạt động cũng như các bài viết công khai (http://paulusleson.wordpress.com/).

  Anh Paulus Lê Văn Sơn sau khi bị đám đông công an bắt cóc và niêm phong tài sản (bằng miệng, trái pháp luật) tại nơi anh Sơn thuê trọ vào ngày 03/08/2011. Suốt 24 ngày gia đình không biết tin tức gì về anh, cho đến ngày 27/08/2011, sau nhiều lần gia đình lên hỏi công an xã thì được đưa cho thông báo cho biết anh đang bị giam giữ ở trại tam giam B14 Bộ Công An, tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, tp. Hà Nội. Trong thông báo có ghi là anh Sơn đã có hành vi tham gia Việt Tân và vi phạm điều 79 Bộ luật hình sự.

  Không chỉ anh Sơn, mà đã có 5 thanh niên khác bị bắt cũng bị ghép tội như vậy, và chúng con nghe công an hù doạ các thân nhân còn lại rằng họ cũng sẽ ghép hết những người thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt dịp này vào cùng một tội đó. Nhưng liệu họ có phải như vậy? Và nếu họ có tham gia thì đó có phải là tội?

  Kính thưa Đức Khâm sứ,

  Trong huấn từ Ad Limina 2009, mà Giáo hội Việt Nam đã lấy lại đưa vào Thư Chung năm 2010, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã nói: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”(*)

  Chúng con muốn chọn giáo huấn của Đức giáo hoàng làm định hướng sống như Giáo hội mong ước, nhưng sao chúng con lại bị bắt khi thực hiện giáo huấn đó. Với lương tâm luân lý Công giáo, con xin Đức Khâm sứ giải đáp chúng con hai vấn nạn sau đây:

  1. Nếu chúng con dấn thân vào một đảng phái chính trị để mưu cầu công ích cho xã hội theo đúng đường lối giáo huấn của Học thuyết xã hội Công giáo thì chúng con có phạm tội không?

  2. Khi các bạn của chúng con bị bắt một cách phi pháp trong thời gian qua, mà người bắt đây là chính cơ quan công lực, thì chúng con phải làm gì? Hay phải im lặng cho bất công hoành hành, nhân phẩm con người bị đè bẹp? Chúng con có được quyền cậy nhờ các mục tử của chúng con là quý linh mục, giám mục lên tiếng bảo vệ những người trẻ đang dấn thân phục vụ Chúa trong cộng đồng xã hội Việt Nam hôm nay không?

  Con thật sự không biết cách nào để chuyển lá thư này đến Quý đức khâm sứ, nên con mạng phép nhờ Quý cha Dòng Chúa Cứu Thế phổ biến thư này trên mạng http://www.chuacuuthe.com, với hy vọng Đức khâm sứ kính yêu của con nhận được.

  Hai vấn nạn con đặt ra không là của riêng con, mà còn là của nhiều bạn trẻ Công giáo khác cùng với phụ huynh của họ. Con kính xin Đức khâm sứ chỉ dạy chúng con.

  Con nguyện xin Đức Mẹ La Vang phù trợ cho chuyến công tác đặc biệt này của Đức khâm sứ.

  Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2011

  Maria Phạm Thị Ngọc
  Giáo xứ Ninh Hải, Gp. Bùi Chu
  Nguồn : Copy từ Baokhongle.wordpress.com 0 ý kiến Đề mục: Bình Luận, Lê Sơn, Tâm Tình

  Đăng một Nhận xét

  Bài đăng Mới hơn Bài đăng Cũ hơn Trang chủ Blogger templates

  “Điều anh em nghe được trong bóng tối hãy nói nơi ánh sáng, điều anh em nghe rỉ tai nhau hãy rao giảng trên mái nhà”. – (Mt 10:27)
  Tìm kiếm
  Facebook
  Liên hệMọi chi tiết, bài vở xin gửi về hộp thư email:
  lienlacthanhnienconggiao@gmail.com Những anh chị em Nguyễn Xuân Anh

  Nông Hùng Anh

  Trần Vũ Anh Bình

  Nguyễn Đình Cương

  Đặng Xuân Diệu

  Thái Văn Dung

  Nguyễn Văn Duyệt

  Đậu Văn Dương

  Trần Hữu Đức

  Phêrô

 4. Trần Thị Hường
  17.02.2012 lúc 15:36

  Chúng tôi chân thành biêt ơn Giáo Xứ Việt Nam tại Paris đã hiệp thông cầu nguyện cho anh em Thanh niên Việt Nam bị bắt giam cầm vô cớ đã 6 tháng nay. Trong đó có Paulus Lê Sơn mà Mẹ Sơn đang đau ốm. Chờ mong đươc gặp con (Paulus Sơn) trước khi ra đi.
  Những tấm lòng hiệp nguyện . Những lời nguyện xin dâng lên Thiên Chúa. Đó là những an ủi, động viên tinh thần rất đáng quý cho gia đình anh em nói chung, cho mẹ con Paulus Sơn nói riêng.
  Thay mặt thân hữu và gia đinh Sơn chúng tôi chân thành cám ơn cộng đồng giáo dân Giáo Xứ Việt Nam Paris.
  Trần Thị Hường BVSS HN

 5. hanh nguyen .
  19.02.2012 lúc 02:32

  Thư gửi người em trong nhà tù
  Paulus Lê Sơn thân mến,

  Anh vừa nhận được tin mẹ em đang hấp hối trên giường bệnh, anh gửi em mấy dòng này.

  Kể từ cuộc điện thoại dang dở cuối cùng em gọi cho anh đến nay, em bị bắt bí ẩn và rồi cách biệt, chưa có một cơ hội nào để gặp lại em. Dù không gặp lại, nhưng hình ảnh em vẫn chưa khi nào nguôi trong trái tim mọi người.

  Mọi người nhớ em không chỉ bởi những việc em đã làm, những hi sinh của em khi đã dấn thân cho sự thật và công lý, người ta còn nhớ em bởi những hoàn cảnh khắc nghiệt riêng em mà em đã chấp nhận, chịu đựng và vượt qua.

  Anh đã về quê em khá nhiều lần, quê hương của Thánh Lê Bảo Tịnh – giáo xứ Trinh Hà thuộc Giáo phận Thanh Hóa. Có về đó mới thấy rằng cuộc “cách mạng tư tưởng và văn hóa” của đảng ta đã thắng lợi giòn giã ở nhiều nơi mà quê em là điển hình. Cũng có về đó, mới thấy được sự trưởng thành và hi sinh của em dấn thân cho những công việc chung, sự nghiệp chung là lớn lao đầy nhọc nhằn, vất vả. Một giáo xứ lâu đời, một nơi có đền Thánh tử đạo, nay số người theo đạo chỉ còn lác đác. Việc tồn tại một giáo xứ, một cơ sở của Giáo hội ngày nay chắc sẽ không bao giờ có nếu không có những giáo dân kiên định, vững vàng đầy hi sinh như ông ngoại em.

  Biết em chưa lâu, gặp em chưa nhiều lắm nhưng để lại trong anh là hình ảnh của một thanh niên có những suy tư về việc chung, về giáo hội, đất nước và chấp nhận hi sinh vì Sự thật, Công lý. Nhớ những ngày sự kiện Tam Tòa của Giáo phận Vinh, em đã cố gắng thật nhiều để hiệp thông với các nạn nhân để nói lên sự thật ở đó và tinh thần của giáo dân GP Vinh. Những ngày sự kiện Đồng Chiêm xảy ra, em là một trong những người đầu tiên có mặt để sẻ chia với các nạn nhân. Rồi nhiều biến cố khác nữa, ít khi em từ nan, ít khi em bỏ cuộc.

  Người ta còn nhớ hình ảnh em bên những thai nhi, bên những hành trình bảo vệ sự sống, chống lại cái ác, cái vô cảm của xã hội và đi giải quyết các hậu quả của những cuộc ăn chơi trác táng cho những ai đó là sản phẩm của đạo đức xã hội suy đồi.

  Sơn thân mến,

  Anh biết rằng nếu cũng như những thanh niên khác chiếm đa số trong xã hội hiện nay, lớn lên lo chăm chăm cho mình cuộc sống vật chất, hưởng thụ mặc cho mọi sự xung quanh suy đồi, mặc cho giáo hội và xã hội lâm nguy, thì em cũng có thể tạo cho minh một cuộc sống không vất vả đến vậy. Nếu như em cũng nhiễm thói bịt mắt, che tai để yên ổn cho riêng bản thân mình với não trạng ích kỷ, thì đâu đến nỗi em chịu những vất vả như hôm nay.

  Anh biết rằng, nhiều khi, những trăn trở của em không chỉ vì hoàn cảnh, vì cuộc sống xã hội mà thẳm sâu tự trái tim mình em băn khoăn, lo lắng cho Giáo hội, em phân vân khi bước những bước khó khăn trên bước đường Sự thật – Công Lý. Những bước đường đó em phải trả giá bằng sự khó khăn, thiếu thốn, sự hi sinh của riêng mình. Không chỉ có thế, em còn phải oằn lưng chống lại những lời chói tai, dị nghị ngay trong gia đình, làng xóm và ngay cả trong giáo hội.

  Nhưng, đó là sự trả giá cần thiết và cần phải chấp nhận khi em xác định được mục tiêu phía trước của mình là Thiên Chúa, ngài là Đường, là Sự thật và là Sự sống để nhắm tới và bước đi bằng những hành động, lời nói, bài viết của mình.

  Tất cả để sự thật được sáng tỏ, để những nạn nhân có tiếng nói.

  Thế rồi, anh còn nhớ ngày 3/8/2011, buổi trưa hôm đó, cuộc gọi qua điện thoại của em báo cho anh biết em đang gặp một nhóm người lạ mặt, cuộc gọi dở dang và em biệt tích đến nay. Nhóm người đó đã bắt cóc em khi em chưa kịp có ai bên cạnh.

  Gia đình em bàng hoàng, bạn bè em ngạc nhiên, người yêu em ngơ ngác. Người ta có thể kết cho em muôn vàn thứ tội tùy thích, hẳn em đã biết rồi, ở ta muốn ai có tội gì mà chẳng được. Còn anh, anh biết rằng đã đến lúc em phải chấp nhận trả giá cho việc nói lên Sự thật và Công Lý, điều mà ở đất nước này người ta đã không thích từ lâu.

  Paulus Lê Sơn thân mến

  Mẹ em, người phụ nữ quê mùa đã một thân một mình nuôi em lớn khôn, được học hành trong hi vọng. Giờ đây đang nằm hấp hối trên giường bệnh vẫn mỏi mòn ngóng tin em.

  Còn em, em vẫn biệt tăm, ở trong nhà giam lạnh lùng kia, em có biết?

  Anh gửi qua làn gió đông lạnh buốt hôm nay thổi vào trong đó cho em những lời này, ở đó em hãy cùng anh và mọi người cầu nguyện cho mẹ em. Cầu xin Chúa thương để mẹ em vượt qua khó khăn, đau khổ này để sống, để chờ ngày em về như lòng mẹ em đã mong ước từ những ngày ẵm em trên tay, một mình nuôi em khôn lớn đến hôm nay.

  Cũng qua đây, anh muốn nhắc em rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, mọi người vẫn bên em trong sự hiệp thông của mọi tín hữu là con cái Chúa.

  Xin Chúa Hài Đồng sẽ đến và mang bình an đến sớm cho em, cho gia đình, cho giáo hội và đất nước chúng ta.

  Hà Nội, ngày chuẩn bị mừng Chúa Giáng sinh 2011

  J.B Nguyễn Hữu Vinh

  Nguồn : http://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com
  1 ý kiến Đề mục:

 6. hanh nguyen .
  20.02.2012 lúc 23:30

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: