Trang chủ > Tin Giáo Hội Hoàn Vũ, Tin Giáo Hội Việt Nam > Hội đàm vòng 3 Việt Nam- Vatican sắp diễn ra tại Hà Nội

Hội đàm vòng 3 Việt Nam- Vatican sắp diễn ra tại Hà Nội

LTCG (21.02.2012)

Như VietCatholic đã đưa tin, sau hơn 2 năm trì hoãn, hội đàm giữa hai phái đoàn hỗn hợp Việt Nam- Vatican sẽ tái nhóm họp Hà Nội vào ngày 27 và 28-2-2012.

Mặc dù nội dung phiên họp chưa được công khai nhưng thông tin đã được thì thầm ở nhiều nơi. Nguồn tin cho biết, phái đoàn Toà thánh lần này có thêm thành viên mới là Đức TGM Leopold Girrelli- đại diện không Thường trực của Toà thánh.

Một trong những vấn đề sẽ được đề cập trong phiên họp lần này là thúc đẩy quan hệ Việt Nam- Vatican một cách toàn diện, nhưng có thể đoán là quan hệ này hiện chưa êm thấm vì vẫn còn rất nhiều vụ việc khiếu kiện liên quan đến tài sản của Giáo hội do nhiều giám mục, nhà dòng và linh mục khởi xướng. Phía Hà Nội rất lo ngại, nếu thiết lập ngoại giao, Vatican lại đòi tài sản, đất đai của giáo hội như ở các nước Đông Âu thì quá phức tạp, nên có thể nhà Nước CSVN sẽ lại kéo thêm thời gian.

Về phía Tòa Thánh sau vụ TGM Ngô Quang Kiệt mà nay suy ra là có thể áp lực của ĐHY Tarcisio Bertone, nên sẽ rút kinh nghiệm thêm. ĐHY Bertone là nhân vật quyền lực thứ hai sau ĐGH Benêdictô XVI tại Vatican, được bổ nhiệm năm 2006 để điều hành công việc từng ngày tại Vatican, nhưng những tuần vừa qua tin tức cho thấy Ngài bị sự chống đối mãnh liệt do phía thành phần kinh nghiệm lâu năm ngoại giao Vatican tại Giáo triều vài cho là ngài là người “không chính ngạch ngoại giao” mà nắm giữa chức vụ lớn nên bị cho là không thấu hiểu tình hình chung của Giáo hội hoàn vũ. Ngài đang bị những mũi dùi chỉ trích nặng nề về những sắp đặt và đường hướng của ngài trong vài năm gần đây… nên chắc chắn phía Phái đoàn Tòa Thánh sẽ phải đối diện với những thách đố mới sau khi đã tìm hiểu được những mong ước chính đáng của thành phần giáo sĩ và giáo dân Việt nam, nhất là những vấn đề tự do tôn giáo, thành phần các tu sĩ và giáo dân bị bắt vô cớ, nhất là các cơ sở của Giáo hội vẫn còn bị chiếm hữu, làm mất đi khả năng phục vụ người nghèo qua các bệnh viện và trường học giáo dục, v.v…

Một số đề nghị từ phía Hà Nội tại cuộc đàm phán vòng 2 sẽ được lặp lại như ngưng tiến trình phong thánh cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận vì cho rằng quá “nhạy cảm”; ngăn chặn những vụ khiếu kiện tương tự phát xuất từ các giáo xứ hay nhà dòng… nhưng chắc chắn sẽ bị phía Vatican từ chối, vì những vấn đề này liên quan đến nội bộ Giáo hội và đến vấn đề Công lý.

Nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết Phía phái đoàn Việt Nam rất hứng khởi muốn đẩy mạnh cuộc học tập huấn từ của Đức Benêdictô XVI “người công giáo tốt cũng là công dân tốt cho toàn giáo dân Việt Nam“. Sứ điệp này đã được một số Giám mục nêu lên, nhưng hầu như không được hàng giáo sĩ và giáo dân Việt nam hưởng ứng vì cho là “xem ra Giáo hội tuyên truyền không công cho Cộng sản”, đang khi chủ nghĩa Cộng sản hiện đã lỗi thời, thối nát và toàn trị. Qua vụ Đoàn văn Vươn ngay cả các đảng viên CS lão thành cũng phải than phiền vì những quan chức CSVN đã từ lâu lũng đoạn và thối nát. Thành ra phái đoàn Tòa Thánh qua vị đại diện không thường trú tại Việt Nam – đã đi thăm hết caqc giáo phận – phải biết rõ được nhu cầu mong mỏi tự do và công lý của Giáo hội Việt Nam.

Nguồn tin cũng riêng của chúng tôi cũng cho biết vấn đề nhân sự cho một số Giáo phận cũng sẽ được nêu lên. Đức TGM Nguyễn Như Thể cũa Huế đã đến tuổi hồi hưu vì đã 77 tuổi và đã nộp đơn xin từ chức và Đức TGM Nguyễn Văn Nhơn sang năm 2013 cũng phải nộp đơn vì tròn 75 tuổi theo giáo luật. Riêng Tổng giáo phận Saigòn chưa đề nghị bổ sung nhân sự mặc dù Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn cũng đã bước qua tuổi 78 mà chưa thấy có ý kiến chính thức nào. Còn giáo phận Bùi Chu cũng xin bổ nhiệm một Giám mục phó mà giáo phận này lại dồi dào ứng viên.

Và với nội dung như vậy thì nhiều người cho rằng, cuộc hội đàm không biết có tiến thêm một bước nào nữa không. Tuy nhiên hy vọng là là Đức TGM Leopold Girrelli qua kinh nghiệm hơn 1 năm tìm hiểu hiểu về nội tình Việt Nam và Giáo hội Việt Nam sẽ không làm gì tổn thương đến tương lai của Giáo hội tại Việt Nam. Cho nên cuộc hội đàm vòng 3 lần này, dư luận phải chờ xem.

PV. VietCatholic từ Hà Nội

Advertisements
 1. Yêu tự do
  21.02.2012 lúc 07:50

  Sống thì phải có niềm tin, chổ dựa tinh thần, ủng hộ tôn giáo tự do mặc dù tôi không theo tôn giáo nào, nhưng tôi nghiên cứu được cái hay của nhiều tôn giáo mà áp dụng vào đời sống rất hay

 2. Tân phong
  21.02.2012 lúc 11:51

  chỉ có Việt nam cấm đạo thôi chứ cộng sản như nước Nga đâu có cấm.TT Putin cũng có đạo mà lỵ

 3. (t_0)(0_1)
  21.02.2012 lúc 15:11

  Các nước khác đều đa đảng, trong số đó cũng có đảng cộng sản, đảng cộng sản cùng tranh giành với các đảng khác chứ không có độc tài như ở các nước chuyên chính vô sản.

 4. raglai
  21.02.2012 lúc 17:53

  Đức TGM Leopoldo Girelli chắc gì đã nắm rõ tình hình Việt Nam khi Ngài chỉ cưỡi ngựa xem hoa ( đến địa phận nào Ngài cũng chỉ tiếp xúc với ĐGM địa phương chứ có trực tiếp giáo dân và lắng nghe ý kiến của Giáo Dân đâu? ) . Cuối cùng , Giáo Dân ( được xếp loại công dân hạng 2 ) cũng lf những người nhận lấy những thiệt thòi , mất mát nhất của 1 chế độ mục ruỗng và đầy rẫy những bất công và áp bức!

 5. hoàn
  25.02.2012 lúc 07:21

  Có một vĩ nhân đã nói “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Đó là liều thuốc ru ngủ con người,

 6. hoàn
  25.02.2012 lúc 07:36

  khi mà cuộc sống đã quá ngắn ngủi thì tại sao lại phải bỏ thời gian, tiền bạc và công sức cho một điều mà bất kỳ ai có lý trí đều biết đó không phải là hiện thực?? Thử hỏi ta đã từng quỳ lạy trước cha mẹ, ông bà, những người thực sự tạo nên cuộc sống của chúng ta chưa, vậy mà lại phải cúi mình kính cẩn với một người mà ta không hề quen biết, và có thể đó chỉ là nhân vật hư cấu… Theo cá nhân tôi, tôn giáo không phải là vấn đề mà nhà nước ta “bài”, mà đó là những âm mưu diễn biến hòa bình của các nước bên ngoài qua chiêu “tôn giáo”. Viết vài câu không thể hiện được hết. Các bạn hãy tự mình tìm hiều qua các phương tiện thông tin đại chúng, phải biết chắt lọc, nhìn một vấn đề theo nhiều phương diện. Các bạn phải thấy may mắn vì được sinh ra trong một quốc gia mà ai ai cũng có cơm ăn áo mặc, ra đường không phải nơm nớp vì những tên khủng bố, độc tài. Chúc các bạn tỉnh táo.

 7. 08.03.2012 lúc 00:12

  😀

 8. vangthu
  08.03.2012 lúc 23:07

  “Vi nhan” do da nock out roi. Noi toan nhung dieu ba lap ba xam. Dung noi hay hon!

 9. 13.03.2012 lúc 21:23

  😛

 10. Phan Hoang
  14.03.2012 lúc 00:56

  Tôn giáo là tôn giáo, chính trị là chính trị chúng ta đừng bao giờ nhầm lẫn hoặc xen kết hai hiện tượng này. Nhìn qua lịch sử chúng ta thấy các tôn giáo về bản chất là cứu thế (cũng chủ yếu là về mặt tinh thần thôi), nhưng khi người ta lợi dụng nó để làm lợi cho một nhóm người, một vài người, hoặc phục vụ cho mục đích ngoài ý nghĩa tôn giáo thì nó là một lực cản xã hội rất lớn. Nếu cần dẫn chứng xin mời nhìn lại thời kỳ trung cổ châu Âu, ở Việt Nam thì đầu thời kỳ nhà Trần, cuối thời Lý khi Phật giáo lên ngôi.

 1. 25.02.2012 lúc 18:45

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: