Trang chủ > Bình Luận > Chuyện Làng Quê Paulus Lê Sơn

Chuyện Làng Quê Paulus Lê Sơn

 

 

 

 
LTCG (23.02.2012)  Sự kiện một số người lịch sự về làng chở mẹ của thằng Sơn đi lên Hà Nội chữa bệnh khiến bà con bàn làng bàn tán không ngớt. Mấy hôm sau tin tức càng đa dạng hơn. Ở vùng quê nghèo nàn này, việc thằng bé Paulus Lê Văn Sơn bị công an trên bộ ở Hà Nội bắt vì tội hoạt động lật đổ chính quyền đã khiến dân làng xôn xao từ nửa năm nay. Người đoán già, người đoán non đủ mỗi người một kiểu. Có người làm ở ủy ban xã thì nói vẻ am hiểu là thằng Sơn ấy theo bọn phản động. Dân làng ai cũng lè lưỡi, họ cứ ngỡ rằng bọn phản động kinh lắm, chúng ở tận bên trời nào, chúng 3 đầu, 6 tay, ngồi máy bay như thương gia, hay như điệp viên 007 lúc đi ô tô, lúc lái phi cơ, tiền tiêu như rác, ăn uống xa hoa…chứ ai ngờ thằng Sơn nhà nghèo kiết xác kia cũng là “phản động”.
 
 
Ôi hóa ra bọn phản động gần quanh mình, đơn giản thế sao.? Chúng ở gần ngay mình, nghèo như mình, ngay ở làng mình chả phải ở đâu xa xôi gì. Cũng không ghê gớm , nham hiểm gì đâu. Cái thằng Sơn gầy gò trói gà không chặt đeo kính, trông hiền lành dễ thương ấy thì làm sao lật đổ chính quyền của ta có bao quân đội, công an thế được.  Bà con làng cứ bàn thế, ông làm ở ủy ban phải chấn chỉnh ngay ‘’ Dào ôi, bà con ta không biết đấy thôi, bọn phản động là nó ghê lắm, nó bên ngoài bình thường thế thôi, chúng nó là khiếp lắm, thủ đoạn lắm’’
 
Chuyện bẵng đi, vào lúc Tết nhất  mọi người tạm  quên chuyện thằng Sơn. Bỗng  nhiên qua Tết một nhóm người lịch sự, trông có học đi xe ô tô từ Hà Nội về nhà thằng Sơn. Mấy người ra ngó nghiêng hóng chuyện, lại xì xào nhau “chắc là cán bộ về điều tra đấy, vụ này bắt nhiều người lắm, chưa xong đâu’’. Đang đứng rập rình ngoài ngõ xem thì thấy mẹ thằng Sơn được dìu ra xe ô tô, người nhà mang theo đồ dùng, cả người nhà cũng lên xe. Có người không nhịn nổi tò mò mới hỏi đưa bà đi đâu. Người nhà mới trả lời là các bạn thằng Sơn trên Hà Nội nghe tin mẹ nó ốm nặng quá, mới về đây đón bà đi lên Hà Nội chăm sóc, chữa bệnh vì trên đó có điều kiện hơn. Chiếc xe đi khuất để lại đám dân làng lao xao bàn tán. Người bảo không biết nhóm người này là thế nào với nhà thằng Sơn, rõ là nhà nó có chả họ hàng chi trên Hà Nội mà. Người nói là hình như có ông bác trên đó, người khác gắt là làm gì có bác nào. Nhà nó cả họ ở quê ai mà chả biết. Có ông cựu chiến binh quả quyết nói đây là chính sách của Đảng và Nhà Nước ta, vốn nhân đạo mới đưa mẹ nó đi chữa bệnh vì hoàn cảnh nhà nó neo người lại khó khăn. Mấy người xuýt xoa nhà nước ta là tình lý rạch ròi lắm. Tội thì xử lý, những cũng rất biết thương người. Chính sách nhân đạo là thế…rồi mấy người còn nhắc lại trước Tết có công an tỉnh còn về thăm  mẹ Sơn , biết bà bệnh còn cho một hộp sữa và ít hoa quả cơ đấy.
 
Thế rồi khi mẹ thằng Sơn đi được mấy hôm, ông trưởng thôn gọi điện báo cho người nhà thằng Sơn đang chăm mẹ nó trên Hà Nội rằng : Bà nằm đâu để công an đến thăm.
 
Từ ông trưởng thôn mọi người mới biết không phải những người kia là cán bộ nhà nước thực hiện chính sách nhân đạo nào của nhà nước với thằng nhãi nhép Lê Văn Sơn cả. Lại loạn cào cào lời qua tiếng lại. Một người lại nói “đời nào lại lãng phí tiền để chăm cho người nhà bọn phản động, không dạy bảo được con cái, đáng lẽ phải chịu tội đồng lõa ý. Lại còn chữa bệnh cho thì nhà nước dở hơi à. Đầy cựu chiến binh, thương binh, gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng còn ốm dặt dẹo đi ăn xin ngoài đường kia chưa chăm được nữa là…mọi người lại xôn xao bàn tán, lời qua tiếng lại. Cuối cùng lại khổ cái ông có rễ má vói chính quyền đứng ra trịnh trọng phát ngôn, thống nhất dư luận.
 
–         Đó là bọn phản động, đồng bọn của thằng Sơn.
 
Dân làng hết băn khoăn, thế nhưng về nhà họ lại nghĩ bâng khuâng. Sáng sau gặp nhau ngoài đồng. Họ lại í ới nói.
     
–  Sao cái bọn phản động nó ngang nhiên thế nhỉ, nó về tận đây giúp nhà thằng Sơn.
 
Người khác nói.
     
     – Sao không bắt nốt bọn này đi nhỉ ?
 
Bà hàng xóm nhà thằng Sơn nói.
       
     – Chắc là bạn bè của thằng Sơn, mấy giáo dân quen nó trên đó, chứ phản động gì đâu.Cứ động nghĩ thế là phản động. Mai này nhà người ta có việc gì, mình hàng xóm sang thăm nhau cũng là phản động hết cả sao. Làm người cũng có quan hệ này, quan hệ kia.Chả lẽ cứ quen ai cũng là phản động, chả lẽ cứ thăm nom nhà  thằng phản động cũng thành phản động sao.?
 
Người khác nói.
 
     – Đấy là mình có tình với nhau, chứ bên ngoài người ta biết đâu đấy. Rồi lại bị gọi lên hỏi, tại sao anh , chị đến nhà nó. Biết nó là loại gì không . Nó đang phá hoại đất nước, anh , chị làm thế là tiếp tay cho nó. Phải cách ly, cô lập những thành phần ấy ra để chúng hiểu nhân dân và đất nước không bao giờ chấp nhận hành vi của chúng chứ. Phải để chúng thấy nhục nhã, bị ngay cả bà con chòm xóm của mình xa lánh chúng, chúng mới thấy được bài học xứng đáng. Tôi năm nay hơn 70 rồi, chứng kiến nhiều việc trong đời, không sao mà nói hết được.
 
Cái bà vợ ông rễ má với ủy ban trưa về kể lại với chồng. Ông chồng điện lên huyện, lát sau mặt mũi quan trọng nói.
     
     – Đó đúng là đồng bọn của thằng S, nó làm thế là có ý đồ của chúng nó. Chúng nó về đây cứu người là có mục đích khác. Không đơn giản là như mình nhìn thấy đâu, tại sao không phải bà con, ruột thịt của thằng Sơn. Thế mà chúng nó phải cất công về đây đưa đi chữa bệnh ?  Phải nâng cao cảnh giác, bà con mình là còn ngây thơ lắm, ngây thơ lắm. Bọn phản động cực kỳ lắm âm mưu thủ đoạn. Chúng làm thế chắn chắn là có ý đồ. Tôi điện lên trên, họ bảo tôi phải lên đó trực tiếp báo cáo, mô tả sự việc. Bà chiều ra đồng nói cho bà con biết, đừng tin vào mắt mình, phải  biết đặt câu hỏi, quan trọng nhất là câu hỏi nếu không phải bà con, ruột thịt thì tại sao lại làm thế.
 
Mấy tuần sau, xe ô tô đưa bà mẹ Sơn về làng. Dân làng xúm ra xem. Thấy bà đi còn có người khiêng ra xe. Giờ tự bà mở cửa xe bước xuống, chào hỏi bà con, nói năng linh hoạt. Ai cũng lấy làm mừng cho bà.
 
Có người thầm thì vào tai người khác.
     
    –  May con bà ý là phản động, chứ bà ý mà là mẹ liệt sĩ thì có khi chả qua khỏi. Hôm nọ xem báo nhà nước thấy bà mẹ Việt Nam anh hùng còn bị cưỡng chế lấy nhà. Phải mang giấy chứng nhận liệt sĩ, di ảnh con vào chuồng bò treo rồi ở trong đó, đọc mà buồn quá. Chả biết xã hội thế nào nữa.
 
 
Ngôi nhà nhỏ nơi hai Mẹ Con Paulus Lê Sơn sinh sống giờ trở nên tiêu điều . 
 
Mẹ Sơn ốm liệt giường 
 
Bà con đưa mẹ Paulus Lê Sơn ra xe để đi chữa bệnh 
 
 
Sơn là con cháu thánh tử đạo Lê Bảo Tịnh. Trong nhà Sơn rất nhiều tượng thánh, 

 
Bà con đưa mẹ sơn ra xe
 
Đưa Mẹ Paulus Lê Sơn đi chữa bệnh

Nguồn: http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/02/chuyen-lang-que-paulus-le-son.html

Advertisements
Chuyên mục:Bình Luận
 1. Trần Thị Hường.
  23.02.2012 lúc 13:18

  “Phản động” mà thương nhau, chia sẻ những lúc khó khăn đem nhau ra HN chữa bệnh như vậy thì nhân đân ai cũng muốn đứng trong hàng ngũ “phản động” như Paulus Sơn. Như vậy họ tỏ ra yêu thương nhau trong những lúc khó khăn thì sao gọi họ là PHẢN ĐỘNG được.

  Hoàn cảnh gia đình Paulus Sơn (mẹ một con). Hiên Sơn đang bị giam cầm vô cớ đã nưa nam nay rồi.. Rất mong chính quyền Đảng và nhà nước XHCNVN SỚM xét hoàn cảnh của Sơn mà cho Sơn về gặp mẹ trong lúc mẹ Sơn THẬP TỬ NHẤT SINH…Đó là nhân đạo, đó là sự quan tâm đúng đắn nhất và là liều thuốc HỮU HIỆU NHẤT cho mẹ của Paulus Sơn.
  Chúng tôi hoan nghênh sự quan tâm của bạn bè Lê Sơn đã giúp chữa bênh cho mẹ của Sơn trong lúc này. Ít nhất kéo dài sự sống của Bà để chờ gặp Sơn trước khi CHẾT… Đáng thương thay cho hoàn cảnh của Mẹ con Lê Sơn trong lúc này..

 2. 24.02.2012 lúc 21:53

  Con ở tù vì công lý,mẹ già bệnh hoạn được bà con láng giềng giúp đỡ.Ôi còn cảnh nào cảm động hơn? Đúng là “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng ” Còn chính quyền thì … hết chỗ nói.

 3. thuyquanlucchien
  24.02.2012 lúc 22:00

  nào 3 triệu đảng viên ta lật từ điển việt nam xem có cụm từ PHẢN ĐỘNG trong đó không nhỉ
  hay là bắt trước thằng sư phò liên xô ”Phakdoang” bắt trước học theo , học hành chẳng ra gì tiếng anh tiếng u ngập nghoè vài tiếng nghĩa là được làm Chủ Tịch nước, thủ tướng à

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: