Trang chủ > Tìm hiểu > Đại phúc: Đôi dòng lịch sử (1)

Đại phúc: Đôi dòng lịch sử (1)

LTCG (25.02.2012) – Sài Gòn – Ngày nay, khi nhắc đến Đại Phúc, giáo dân Việt Nam thường nghĩ đến việc một nhóm các cha Dòng Chúa Cứu Thế tới một giáo xứ vài ngày đến một tuần cử hành việc giảng dạy và giải tội. Thực ra, nối tiếp hoạt động cứu thế của Chúa Giê-su[1]Hội Thánh không ngừng có những sáng kiến mục vụ loan báo ơn cứu độ cách hữu hiệu, mà Đại Phúc chính là một trong những thừa tác vụ điển hình.

 

TINH THẦN ANPHONGSÔ [2]

Thời thánh Anphongsô (1696-1787) trong Hội Thánh đã có Tu Hội Giảng Phúc Tông Đồ. Từ khi còn là chủng sinh, thầy Anphongsô đã nuôi chí ý loan báo ơn cứu độ cho những người bị bỏ rơi hơn hết. Để thực hiện điều này, thầy đã xin gia nhập Tu Hội.

Ngày chính thức gia nhập Tu Hội Giảng Phúc Tông Đồ, thầy phó tế Anphongsô đã khấn nguyện sẽ giảng Đại Phúc cho đến chết.

Khi là linh mục triều, cha Anphongsô giảng  Đại Phúc đến kiệt sức và phải đi nghỉ dưỡng bệnh ở vùng núi Scala thuộc vương quốc Napoli, nay thuộc Italy.

Việc Đại Phúc do cha Anphongsô thực hiện được nhiều người biết đến hơn nữa khi ngài tổ chức mục vụ Đại Phúc trong tư cách là Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế. Các thừa sai của Dòng tận tụy dấn thân đến hơi thở cuối cùng (chân phước linh mục Sarnelli, CSsR thực hiện Đại Phúc cho đến ngày chết 30-06-1744). Giáo quyền nhìn nhận những thành quả của Đại Phúc do Nhà Dòng thực hiện [3]. Tất cả những điều này đã để lại cho các thế hệ Dòng Chúa Cứu Thế bài học vô cùng quý giá về tinh thần khiêm tốn vâng phục, dấn thân phục vụ ơn cứu độ qua mục vụ Đại Phúc.

 

THỪA SAI ĐẠI PHÚC

1. Các thừa sai người Canada[4]

Từ ngày 01-11-1926, chưa đầy một năm kể từ khi đến Việt Nam, tại Đà Nẵng, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Canada đã thực hiện cuộc Đại Phúc kéo dài 7 ngày cho những người Pháp trú ngụ tại đây. Đây là cuộc Đại Phúc đầu tiên ở Đông Dương.

Tất cả các thừa sai Canada vẫn luôn coi việc giảng Đại Phúc cho giới bình dân người Việt Nam là nhiệm vụ chính yếu trong công cuộc Đại Phúc của Dòng Chúa Cứu Thế tại Đông Dương. Từ thập niên 1930, công cuộc Đại Phúc của Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc không những thực hiện trong lãnh thổ Việt Nam mà còn vươn ra các nước láng giềng như: Cam-pu-chia, Lào.

Để luôn luôn có một đội ngũ chuyên biệt phục trách mục vụ Đại Phúc (vì chỉ khi mãn Nhà Tập II, các linh mục mới chính thức được kể là thừa sai Đại Phúc), năm 1936, Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã cử  các cha Pamphile Coture, Lucien Olivier và Antoine Lapointe tham dự khóa Nhà Tập II ở tại Attert (Bỉ). Các vị sẽ là ba ngọn cờ đầu trong lĩnh vực hoạt động tông đồ đặc biệt này.

2. Các Thừa Sai Việt Nam thuộc thế hệ đầu tiên [5]

Đồng hành với một đất nước quá nhiều thăng trầm, Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam có những lúc xem ra không thể hoạt động Đại Phúc. Nhưng rồi khi thời thế thuận tiện ngày 06-10-1962, nhằm phục hồi công cuộc Đại Phúc, Phụ Tỉnh đã thiết lập nhóm thừa sai Đại Phúc.

Ngày 27-05-1964 Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam được thành lập. Công cuộc Đại Phúc tiếp tục tiến triển tốt. Tuy nhiên, do thời thế không thuận lợi, mục vụ Đại Phúc bùng lên chưa bao lâu thì lại bị rơi vào tình trạng hầu như không thực hiện được. Mãi đến năm 1993, sau nhiều năm bị ngắt quãng công cuộc Đại Phúc hồi sinh trở lại.

  Sứ vụ Đại Phúc như gắn với tên Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Nhắc đến Dòng Chúa Cứu Thế đa phần dân Chúa thường liên tưởng ngay đến những kỳ Đại Phúc do Nhà Dòng thực hiện.  Những người giáo dân lớn tuổi thường nhắc đến tên những thừa sai lẫy lừng một thời: Giu-se Trần Hữu Thanh, Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Vàng, An- tôn Nguyễn Đức Tuyên, Phanxicô X Trần Văn Hưng… Cứ thế, cha truyền con nối, nhờ ơn Chúa, các thế hệ Dòng Chúa Cứu Thế vẫn đang nối tiếp nhau thực hiện mục vụ Đại Phúc đã được cha thánh Anphongsô chọn lựa dấn thân cho đến chết.

3. Các thừa sai Việt Nam ngày nay

Cách chung: “Với việc khấn Dòng mọi tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thực sự là thừa sai”[6]. Tuy nhiên sứ vụ Đại Phúc lại đòi hỏi phải có những chiến sĩ nhiệt thành [7].  thực hiện mục vụ này cách chuyên biệt. Họ được gọi là thừa sai Đại Phúc và phải trải qua một tiến trình đào tạo.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu chập chững bước vào đời tu Dòng Chúa Cứu Thế cho đến khi hoàn tất giai đoạn đào tạo linh mục, các ứng viên Dòng Chúa Cứu Thế luôn được hướng dẫn hun đúc tinh thần thừa sai Đại Phúc. Sau khi được thụ phong linh mục, các cha còn phải trải qua 3 năm Hậu Học Viện (trước đây 5 năm) và tiếp tục được thụ huấn theo chương trình huấn luyện đặc biệt. Kết thúc Hậu Học Viện, các linh mục được Nhà Dòng trao Thánh Giá Đại Phúc và được kể như là thừa sai Đại Phúc chính thức.

Thừa hưởng tinh thần năng động thừa sai Đại Phúc của cha thánh Anphongsô và các thế hệ trong Dòng, các thừa sai Đại Phúc ngày nay vẫn đang miệt mài phục vụ Đại Phúc với những sáng kiến mục vụ thích nghi với hoàn cảnh Việt Nam hầu mang ơn cứu độ của Chúa đến cho con dân đất Việt.

*

*          *

Đại Phúc được bắt nguồn từ chính hoạt động cứu thế của Chúa Giêsu. Thánh Anphongsô Maria Liguori Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế đã tích cực tham gia mục vụ Đại Phúc của Hội Thánh và truyền lại cho các tu sĩ của mình một cách hiệu quả. Ngày nay giáo dân Việt Nam trên khắp đất nước vẫn đang tiếp tục gặp gỡ những vị thừa sai Đại Phúc thuộc thế hệ mới: năng động, sáng tạo, thích ứng mọi hoàn cảnh mục vụ.

VP.Tông đồ DCCT VN


[1] Lc 4, 18-19

[2] Xem Rey-Mermeth CSsR, Thánh Anphong, Viễn Thụ biên dịch, 2004

[3] Xem Linh Đạo Dòng Chúa Cứu Thế, 2006

[4] Xem 75 năm Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, 2000

[5] Xem 75 năm Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, 2000

[6] Hiến Pháp Dòng Chúa Cứu Thế, số 55

[7] Hiến Pháp Dòng Chúa Cứu Thế, số 20

Advertisements
Chuyên mục:Tìm hiểu
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: