Trang chủ > Tin Quốc Tế > RSF đề cử Paulus Lê Sơn vào giải cư dân mạng

RSF đề cử Paulus Lê Sơn vào giải cư dân mạng

 

LTCG (29.02.2012) – Tổ chức Nhà báo không biên giới đã đề cử Paulus Lê Sơn là cư dân mạng được vinh danh cùng với 5 cá nhân blogger cũng như tổ chức truyền thông khác trên thế giới.

World Day Against Cybercensorship ra đời năm 2008, nhằm chống lại kiểm duyệt internet trên thế giới, và năm nay, danh sách này sẽ được công bố chính thức ngày 12 tháng 03 năm 2012.

Cuộc đấu tranh vì tự do internet trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mùa xuân Ả Rập đã chứng minh rằng Internet là một phương tiện để tự do trao đổi ý tưởng và liên kết với nhau tốt nhất. Một nước như Việt Nam, toàn bộ báo chí do nhà nước độc quyền quản lý đã tổ chức đưa tin chỉ nhằm mục đích phục vụ tập đoàn cầm quyền thì internet đã trở thành một diễn đàn mang tiếng nói của công chúng thực sự. Tại Việt Nam, nhiều nhà báo chán ngán với cách làm báo tuyên truyền một chiều cho đảng CSVN đã bỏ nghề báo chuyển sang viết blog. Một số khác vẫn chân trong chân ngoài. Chân trong viết báo theo chỉ đạo, bên ngoài viết báo đăng blog để được nói lên sự thật, phản ánh đúng sự thật với cái nhìn công bằng cho dân chúng.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã nhận ra nguy cơ là dân chúng không còn tin vào hệ thống truyền thông “lề đảng” nữa, mà bắt đầu đón nhận thông tin đa chiều từ các blogger, được người dân thân thương gọi là “báo lề dân”. Thay vì phải thay đổi cách quản lý báo chí, nhà cầm quyền Việt Nam tìm cách ngăn chặn làn gió internet bằng nhiều biện pháp ngăn chặn và bắt bớ. Đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đang bắt giam hơn 20 blogger.

Điều này cũng xảy ra tương tự với những nước độc tài toàn trị trên thế giới. Cư dân mạng đang là mục tiêu trả thù của chính phủ. Hơn 120 người trong số họ hiện đang bị giam giữ vì bày tỏ quan điểm cá nhân một cách tự do trên internet. Nổi cộm là các nước Trung Quốc, Iran và Việt Nam. Do đó việc vinh danh các cư dân mạng nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt là cần thiết và khuyến khích tinh thần dấn thân tìm kiếm cho tự do Internet.

Lễ trao giải và vinh danh các cư dân mạng sẽ tổ chức lúc 18:00 pm, ngày 12 tháng 03 năm 2012 tại Paris, Pháp. Theo thông lệ ngoài giá trị tinh thần, giải thưởng hiện kim tương đương 2.500 €.

Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho các thành viên của blog Nawaat Tunisia. Một blog của chung của nhiều thành viên.

Năm 2012, Tổ chức Nhà báo không biên giới đề cử:

1. Leonardo Sakamoto, người Brazil

Anh là nhà báo và nhà khoa học chính trị anh đã làm việc cho các phương tiện truyền thông khác nhau đã đề cập đến một loạt các câu chuyện bao gồm cả cuộc chiến độc lập của Đông Timor và cuộc nội chiến ở Angola. Trong blog của mình, anh viết về xung đột môi trường và xã hội. Anh quan tâm đặc biệt trong các sắc tộc thiểu số bản địa của Brazil và chế độ nô lệ hiện đại.

2. Dân cư làng Wukan, Trung Quốc

Wukan, một ngôi làng của 13.000 cư dân ở miền nam tỉnh Quảng Đông. Họ được chú ý từ cuộc biểu tình chống lại việc tịch thu đất nông nghiệp và bị nhà cầm quyền dùng bạo lực khủng bố, đàn áp. Xue Jinbo, một trong những phát ngôn viên của làng, đã qua đời trong khi bị cảnh sát giam giữ, ngày 11 tháng 12 năm 2011, đã đẩy dân làng Wukan xuống đường của hàng ngàn người đòi một cuộc điều tra vô tư về cái chết của ông. Các nhà chức trách đã phản ứng bằng cách đặt bao vây ngôi làng và cố gắng để ngăn chặn bất kỳ thông tin về cuộc nổi dậy xuất hiện trên internet và trên các mạng xã hội, mà người dân đã sử dụng để báo cho mọi người biết họ đã bị cảnh sát bao vây.

3. Maikel Nabil Sanad, Ai Cập

Anh là blogger trẻ, Maikel Nabil Sanad đã trở thành một biểu tượng của sự đàn áp mới sau khi lật đổ Mubarak.  Maikel Nabil Sanad 26 tuổi, blog của anh đăng những chỉ trích cách đối xử của quân đội với người biểu tình trong suốt mùa xuân năm 2011. Anh Bị bắt ngày 28 tháng 3 năm 2011, anh đã bị xử bởi một tòa án quân sự và bị kết án ba năm tù giam với tội danh xúc phạm quân đội trong một bài đăng blog.

4. Grigory Melkonyants và nhóm Golos, Nga

Website KartaNarusheniy.ru là một bản đồ tương tác bất thường trong kỳ bầu cử. Đây là sáng kiến của Golos, tổ chức phi chính phủ (“Voice”), là đối tác với cổng thông tin điện tử Gazeta.ru. Bản đồ cho phép người sử dụng Internet thông báo về gian lận bầu cử mà họ chứng kiến qua các hình ảnh, video và âm thanh. Những nơi bị báo cáo đó sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ liên kết trên một bản đồ trong các vị trí mà bầu cử đã diễn ra. Bản đồ này đã được gỡ bỏ vào cuối tháng 11 năm 2011 khỏi Gazeta.ru, để dành không gian nhiều hơn cho quảng cáo. Đó là giải thích của người quản lý trang web Gazeta.ru.

5. Các Trung tâm truyền thông của Uỷ ban phối hợp địa phương, Syria

Các trung tâm truyền thông thuộc Ủy ban điều phối địa phương của Syria (LCCSyria) có chức năng thu thập và lưu hành nhanh các tin tức, hình ảnh và video trong cả nước từ các cuộc nổi dậy của Syria và đàn áp của chính phủ. Nhân viên ở đây hầu hết là các công dân bình thường và các nhà hoạt động nhân quyền. Họ tạo ra khái niệm nhà báo công dân đóng một vai trò hàng đầu trong việc phổ biến và lưu hành thông tin đến thế giới, trong khi các nhà báo Syria và các blogger đang bị sách nhiễu và bắt giữ các phương tiện truyền thông quốc tế đang ở ngoài mong tin.

6. Paulus Lê Văn Sơn, Việt Nam

Paulus Lê Văn Sơn là một blogger Việt Nam, 26 tuổi đã viết nhiều bài bàn về chính trị và xã hội, đặc biệt là tôn giáo và nhân quyền. Anh tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, và viết về nó, lên án việc công an dùng bạo lực với người biểu tình. Anh đã bị bắt tại Hà Nội vào ngày 03 tháng 08 năm 2011, ngay sau khi anh viết tường trình về phiên xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Trước đó, Paulus Lê Sơn cũng bị bắt do đưa tin về phiên xử sơ thẩm tiến sĩ Vũ. Sơn viết cho các blog Baokhongle và Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, một tổ chức truyền thông Công giáo. Paulus Lê Sơn đã tổ chức khoá hội thảo và đào tạo cho các blogger theo chương trình của Truyền thông Chúa Cứu Thế. Anh hiện đang bị tạm giam tại trại giam B14 Hà Nội để điều tra về tội âm mưu lật đổ chính phủ theo Điều 79 của Bộ luật hình sự. Paulus Lê Sơn là một trong 22 cư dân mạng hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam do bày tỏ quan điểm trên Internet.

Thuỵ Minh, VRNs

Viết và tổng hợp theo RSF

 Nguồn: VRNs

Advertisements
Chuyên mục:Tin Quốc Tế
 1. Trần Thị Hường.
  29.02.2012 lúc 10:38

  Tôi biết Paulus Sơn một thanh niên trẻ có nhiều triên vọng về truyên thông Công Giáo, chính trị và xã hội. Một thanh niên nhiệt tình khiêm tốn giản dị. Hoàn cảnh gia đinh ở nông thôn (mẹ một con) có nhiều khó khăn. Suốt thời gian Sơn đi học thì mẹ Paulus Sơn đi nhặt ve chai bán nuôi Sơn ăn học….

  Đến khi Sơn ra trường, trưởng thành mẹ Sơn tưởng đưọc nhờ con thi cũng chinh lúc Sơn bi bắt giam cầm đến nay. Do suy nghĩ và quá đau đớn khi biết tin Sơn bị tù đây, bà đổ bệnh ốm nặng. Hiện nay, chúng tôi “những người bạn của Paulus Sơn” đang tìm cách chữa trị ngoại trú cho Mẹ Paulus Sơn với hy vọng “Còn nước còn tát” để một phần chia sẻ và an ui tinh thần của cả hai mẹ con Paulus Sơn trong lúc này…!!!!!!

  • hanh nguyen .
   29.02.2012 lúc 20:37

   Mẹ
   by Ðỗ Trung Quân

   Xin tặng cho những ai được diễm phúc còn có Mẹ

   Con sẽ không đợi một ngày kia
   khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc
   Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?
   Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt
   Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua
   mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ
   ai níu nổi thời gian?
   ai níu nổỉ
   Con mỗi ngày một lớn lên
   Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi
   Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.

   Con sẽ không đợi một ngày kia
   có người cài cho con lên áo một bông hồng
   mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ
   mỗi ngày đi qua đang cài cho con một bông hồng
   hoa đẹp đấy – cớ sao lòng hoảng sợ?
   Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ
   Sống tự do như một cánh chim bằng
   Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái
   Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?
   Những bài thơ chất ngập tâm hồn
   đau khổ – chia lìa – buồn vui – hạnh phúc
   Có những bàn chân đã giẫm xuống trái tim ta độc ác
   mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ
   ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ
   giọt nước mắt già nua không ứa nổi
   ta mê mải trên bàn chân rong ruổi
   mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng
   Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân
   mấy kẻ đi qua
   mấy người dừng lạỉ
   Sao mẹ già ở cách xa đến vậy
   trái tim âu lo đã giục giã đi tìm
   ta vẫn vô tình
   ta vẫn thản nhiên?

   Hôm naỵ..
   anh đã bao lần dừng lại trên phố quen
   ngã nón đứng chào xe tang qua phố
   ai mất mẹ?
   sao lòng anh hoảng sợ
   tiếng khóc kia bao lâu nữa
   của mình?
   Bài thơ này xin thắp một bình minh
   trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối
   bài thơ như một nụ hồng
   Con cài sẵn cho tháng ngày
   sẽ tới !

   1986

   tho chon loc vietnam

 2. amen
  06.03.2012 lúc 16:04

  thật nực cười khi người cửa tổ chức khủng bố việt tân đi biêu tình chống trung quốc . đó chỉ là âm mưu tát nước theo mưa mà thôi . sơn không hiểu mình đang bị lợi dụng . thế lực đằng sau thừa hiểu sơn kiểu gì cũng bị bắt và khi sơn bị bắt thì là có cái cớ để mà vu khống và đã kích nhà nước việt nam . nhằm gây sự hiểu lầm cho những ai không hiểu về lê sơn . xin đính chính rằng sơn còn có một bà cô ( chị gái của bố sơn ) làm bên ngành đường sắt việt nam . sơn có bố ở ngay gần nhà sơn . thời gian sơn đi học thì mẹ sơn bán hàng tạp hóa ở chợ thị tứ trinh hà . thu nhập cũng khá . và xin nhớ rằng mẹ sơn bị bệnh thận là có tính gia đình ( vì sơn cũng đã có một dì (em gái của mẹ sơn) cũng bị bệnh thận trứơc mẹ sơn và đã mất cách đây mấy năm . sau khi bi dụ dỗ thì mẹ sơn nghe lời con không bán hàng tạp hóa nữa ra hà nội thường bán ngô luộc ở cỗng các nhà thờ . mẹ sơn bị bệnh trước khi sơn bị bất nhiều . sau khi biết mẹ bị bệnh sơn buộc phải lao vào kiếm tiền và con đường để có tiền ngắn nhất là sơn điên cuồng chống phà nhà nước việt nam để nhận được những khoản tiền tài trợ từ các thế lực chống phá nhà nước .

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: