Trang chủ > Tin Giáo Hội Việt Nam, Tin Việt Nam > Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam

Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam

LTCG (29.02.2012)

VATICAN. Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội.

Cha Federico Lombardi S.J, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết Trưởng phái đoàn Tòa Thánh là Đức Ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng ngoại giao, và có sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Cả hai vị được hai chức sắc thuộc Bộ ngoại giao Tòa Thánh và Bộ Truyền giáo, tháp tùng. Nguyên văn thông cáo chung như sau:

”Như đã thỏa thuận trong dịp gặp gỡ lần thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican hồi tháng 6 năm 2010, cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc chung đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2-2012. Hai vị đồng chủ tọa cuộc gặp gỡ là Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, và Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng, Trưởng đoàn Tòa Thánh.

Hai bên đã cứu xét những vấn đề quốc tế, trao đổi tin tức về tình trạng liên hệ, phân tích những tiến bộ đã thực hiện trong quan hệ Việt Nam và Tòa Thánh từ sau cuộc gặp gỡ thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Việt Nam và Tòa Thánh, và đã thảo luận về những vấn đề liên hệ tới Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân. Nhà Nước khích lệ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tích cực và thực sự tham gia vào tiến trình hiện nay phát triển đất nước, kinh tế và xã hội.

Về phần mình, Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú.

Tòa Thánh bày tỏ mong ước rằng vai trò của Vị Đại Diện không thường trú và sứ mạng của Ngài được tăng cường và mở rộng, để củng cố các quan hệ giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, cũng như ý hướng của Việt Nam và Tòa Thánh phát triển các mối quan hệ với nhau.

Cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của Đức TGM Girelli, để Ngài có thể thi hành sứ mạng tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, cả hai bên đã nhắc đến giáo huấn của ĐTC Biển Đức 16 về việc sống Tin Mừng giữa lòng Đất Nước, và những nhận xét của Ngài về việc là tín hữu Công Giáo tốt và là một công dân tốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục có sự cộng tác giữa Giáo Hội Công Giáo và chính quyền dân sự, để thực thi một cách cụ thể và thực tế, những giáo huấn ấy trong tất cả mọi hoạt động.

Cả hai bên đã đồng thuận về thẩm định theo đó các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã tiến triển tích cực dựa trên căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ.
Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên đã thỏa thuận sẽ gặp lại nhau tại Vatican cho cuộc gặp gỡ thứ tư của Nhóm Làm Việc chung Việt Nam và Tòa Thánh. Ngày giờ cuộc gặp gỡ sẽ được thiết định qua đường ngoại giao.

Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Phái đoàn Tòa Thánh đã thăm Ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng; Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban tôn giáo của chính phủ, thăm Bệnh viện nhi đồng quốc gia, đang cộng tác với Bệnh viện ”Chúa Hài Đồng Giêsu” của Tòa Thánh ở Roma, cũng như một số cơ sở Công Giáo tại Hà Nội và Thành Phố Hồ chí Minh, và giáo phận Xuân Lộc ở Đồng Nai. (SD 28-2-2012)

G. Trần Đức Anh OP chuyển ý

Theo Vietnamese Vatican Radio

Advertisements
 1. doan nguyen anh
  29.02.2012 lúc 06:52

  Theo tôi thì đây là một cuộc gap KHÔNG MẤY HY VỌNG CHO CẢ GIAO HỘI VIỆT NAM VÌ TRONG PHÁI ĐOÀN LẦN NẦY CÓ ÔNG CAO MINH DUNG LÀ MỘT TÊN CỘNG SẢN NẰM VÙNG TẠI ROMA, chính ông ta đã khuynh đảo và đạo diễn nhiều màn kịch THẬT TỒI TÊ CHO GIAO HỘI VIỆT NAM, CHÍNH ÔNG TA LÀ NGUYÊN NHÂN CHO MỌI BẤT ỔN TRONG GIAO HỘI VIỆT NAM, LÀM CHO GIAO DÂN CÀNG CĂM GHÉT MỘT SỐ CHỦ CHĂN THUỘC LOẠI CHĂN THUÊ CHĂN MƯỚN, THUỘC LOẠI BƯNG BÔ BỢ ĐỠ, DO ĐÓ CẦN PHẢI LOẠI BỎ THẲNG CÁNH TÊN CAO MINH DUNG ĐẦY MƯU CHƯỚC ÁO ĐỘC NẦY.

 2. Han Lam
  29.02.2012 lúc 07:46

  mot lu an com nguoi ban chuyen chinh tri. khong biet dech gi ve thoi cuoc!

 3. Trần Thị Hường.
  29.02.2012 lúc 10:20

  Giáo dân theo dõi và thấy : Sau cuộc hop lân III Không có gì chuyển biến rõ ràng trong quan hệ giữa nhà nươc Cộng Sản Viêt Nam và Vatian vũng như cho Giáo Hội Việt Nam. Tất cả CHUNG CHUNG.
  Theo thiển nghĩ của tôi thì : Quan hệ cs VN có tiến thêm một bước với Vatican thì cũng còn chờ QUAN THÀY TẦU CỘNG có cho phép mới đươc. Do vậy, “Hãy đợi đấy”….

 4. Hồng
  29.02.2012 lúc 21:41

  Ước ao !! một ngày nào đó ……..
  Giáo Hoàng Benedic 16 công du việt Nam …… như Nguyễn tấn Dũng ,Nguyễn minh Triết …… đã đến vatican..giáo dân Việt Nam sẽ mừng rỡ vì lần đầu tiên một người kế vị Phê Rô đã đến Việt Nam .
  ngọn gió mới sẽ thổi ,lửa Thánh Thần sẽ bừng cháy ,ánh sáng chân lý sẽ rực rỡ ….và dân Việt mình ……………………….

 5. Lê Văn Hóa
  03.03.2012 lúc 19:39

  Tôi cũng cảm thấy thất vọng, không biết ý định của Thiên Chúa như thế nào chớ theo phương diện quan hệ trên lý thuyết mà không đi vào hoàn cảnh thực tế thì giáo dân của Việt Nam rất vui mùng vì sẽ được vác thập tự và chịu đóng đinh cùng Chúa Giêsu thôi. Đúng là “nước Thiên Chúa không thuộc về thế gian này”

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: