Trang chủ > Tin Giáo Hội Việt Nam > Công an “đón tiếp” Đức Giám mục Kontum Micae Hoàng Đức Oanh khi ngài đến xem xét lại khu vực mà Linh mục Lui Nguyễn Quang Hoa gặp nạn

Công an “đón tiếp” Đức Giám mục Kontum Micae Hoàng Đức Oanh khi ngài đến xem xét lại khu vực mà Linh mục Lui Nguyễn Quang Hoa gặp nạn

LTCG (02.03.2012)

Liên quan đến việc Linh mục Lui Nguyễn Quang Hoa bị đánh đập tàn nhẫnsau khi đi dâng lễ an táng ở làng Turia Yôp, xã Đăk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, vào ngày 23/02/2012. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức cuối cùng về nguyên nhân và thủ phạm từ phía các cơ quan có chức năng.

Website Giáo Phận Kon Tum cho biết:

Được biết, vùng này mỗi Chúa Nhật chỉ có một lễ tại Kon Proh 2, còn làng Turia Pêng nơi có hơn 400 tín hữu thì thi thoảng Cha Lý vào dâng lễ chui trong ngôi “chòi nguyện” khoảng hơn 30m2, mái nhà đụng đầu. Nơi đây các Cha vào làm lễ chính quyền địa phương không cho, nhiều lần họp dân, họp các Yao Phu, họ bảo các Cha đó ở xã khác, nên không được đến đây dâng lễ; nhiều lần dân làng làm đơn xin, Chính Quyền xã cũng không cho. 

Vết thương trên người Linh mục Nguyễn Quang Hoa sau khi bị đánh đập

Theo thông tin từ người dân kể lại, hôm đó có vài công an xã đến “tham dự” lễ tang. Khi lễ an táng kết thúc có một công an rút điện thoại ra và gọi cho ai đó, sau đó Cha Hoa bị đánh. Người dân ở đây rất bất bình khi linh mục đến dâng lễ an táng cho người thân của họ mà bị 3 kẻ lạ mặt đánh trọng thương. 3 kẻ này dân chúng biết là những kẻ đang trong giai đoạn chính quyền địa phương quản chế sau khi ra tù. (Nguồn:  Giáo phận Kon Tum Việt Nam)

Chiều ngày 29/02/2012, Đức Giám mục Kontum Micae Hoàng Đức Oanh đã đến xem xét lại khu vực mà Linh mục Lui Nguyễn Quang Hoa gặp nạn. Trên đường từ nhà nguyện quay về thì được “tiếp đón” bởi một nhóm công an huyện Đăk Hà, do ông Trần Văn Long – đội trưởng đội an ninh dẫn đầu với “khuôn mặt đầy sắc khí, mắt nhăn nheo và trợn trạo”, cùng một công an trợ tá trẻ và hai cán bộ người dân tộc khác. Ông Long cho biết: “Sáng nay công an tỉnh chỉ đạo công an huyện xuống để gặp “anh Hoa” ở dưới Gia Lai rồi.”

Cuộc “đón tiếp” của nhóm CA đối với Đức Cha Hoàng Đức Oanh

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các linh mục ở Kon Tum bị côn đồ (hay quần chúng tự phát) hành hung. Và việc tổ chức các thánh lễ, các nghi thức cầu nguyện tại đây vẫn đang bị kềm kẹp bởi “chính sách tôn giáo” khá nghiêm ngặt.

Cần nhắc lại rõ câu nói của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội – Giuse Ngô Quang Kiệt rằng : “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải ân huệ xin-cho”. Để thấy rõ quan điểm của chính quyền Việt Nam hiện nay phần nhiều vẫn xem các hoạt động tôn giáo trước hết mang tính an ninh chính trị hơn là sinh hoạt tín ngưỡng thuần tuý.

Bằng chứng rõ nhất là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa bổ nhiệm Trung tướng Công an Phạm Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II làm trưởng ban Tôn giáo Chính phủ.

Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Advertisements
 1. 02.03.2012 lúc 06:46

  Lạy Chúa,xin tha cho họ vì họ lầm chẳng biết.Xin cho GHVN luôn Hiệp Nhất, HIệp Thông với nhau. Xin Chúa Cho Gp Kontum được bình an, cho Gm, Lm được tự do làm việc. Chúng ta cũng cầu nguyện cho Nhà Cầm Quyền biết thức tỉnh và đừng bao giờ Tuyên Chiến Với Tôn Giáo.xin cho mỗi người chúng ta luôn biết thức tỉnh trước mọi Âm Mưu Phá Hoại của Satan CS.

 2. 02.03.2012 lúc 06:56

  Phi la tô và Herode là người chính quyền thời Chúa Giê Su ,Nhưng thực sự không đáng sợ .Bởi vì họ thực sự là kẻ đối kháng và ra mặt . Tôi sợ và e ngại nhất là những Juda , …..ở bên Chúa mà lòng còn vương vấn ở đâu đâu …..với 400 tín hữu ở laTuria piêng mà đồng lòng ,thì chẳng sợ gì hết .làng có đám tang ,dân ra đón Cha , xong lễ đưa Cha về . thì đã chẳng xảy ra sự việc trên ….Tuy nhiên Giáo hội Chúa còn bị bách hại, và nhờ vậy mới là thước đo của những kẻ tín trung theo CHúa . Xin Chúa gìn giữ giáo hội Việt mình ,và tăng sức cho các chủ chăn và đoàn chiên Chúa

 3. Phùng văn Hóa
  02.03.2012 lúc 07:29

  Đúng như X. Hồng nói = nếu 400 tín hữu ở laTuria đồng lòng thì chẳng sợ gì hết. Từ đây suy ra nếu cả tám triệu đồng bào CG chúng ta đồng lòng , hay chí ít nếu HĐGM VN tất cả đều đồng một lòng thì còn sợ gì nữa.? Chúng ta còn sợ là vì còn chưa đồng lòng. Mặt khác trong trường hợp này là tín hữu ở đó thiếu sự cảnh giác, không lường trước hậu quả thế nên mới xảy ra sự việc quá ư đáng tiếc như vậy. Quả thật chúng ta phải cầu xin Chúa gìn giữ GH nhưng chính chúng ta cũng phải gìn giữ GH chứ không phải là ..khoán tất cả cho Chúa.!!! Chúa ban cho chúng ta ơn khôn ngoan để làm gì, đâu có thể cứ thụ động như thế này mãi ?

 4. 02.03.2012 lúc 09:04

  Lạy Chúa ! Vì Chúa mà thế gian ghét bỏ chúng con, Xin Chúa giúp để chúng con kiên vững bước theo Chúa> Amen.

 5. Người tín hữu
  02.03.2012 lúc 10:38

  Theo Chúa Giêsu thì chấp nhận thập giá !

 6. 02.03.2012 lúc 11:56

  Lạy Chúa !!! xin tha tội cho chúng vì chúng không hiểu biết việc của chúng làm!!!!!!!….
  Xin Chúa Thánh Thần đánh động và thức tỉnh những người trong bộ máy cai trị của nhà nước đừng ÁC ÔN VÀ PHÁT XÍT-CHÀ ĐẠP LÊN CÁC TÔN GIÁO NỮA ….????

 7. Bạn Công An
  02.03.2012 lúc 12:21

  Để tôi kể cho các bạn công an nghe về Trưởng phòng giao thông ở tỉnh tui. Khi còn sống ông ta tìm mọi cách để làm giàu cho vợ con, không biết vợ con có kính trọng ông ta không, nhưng khi ông ta chết đi thì con ông ta sa đọa vào ăn chơi(ăn chơi quen từ khi ông ta còn sống) còn bà vợ yêu quý của ông ta cầm tiền chạy theo anh chàng Honda ôm. Không biết dưới suối vàng ông ta có đau không?.
  Làm công an, các bạn có muốn gia đình mình bị công an khác đàn áp không?

 8. kinh gui hoi dong giam muc viet nam
  03.03.2012 lúc 06:45

  LAY CHUA XIN THA CHO HO VI HO KHONG BIET HO LAM KINH THUA DUC CHA XIN DUC CHA LUON LUON NANG DO CHAN DAT DAN CHIEN CUA CHUA TRONG SU BINH AN VA CUNG XIN DUC CHA HAY MANH DAN DE NANG DO GIAO HOI DUOC QUA CON BACH HAI NAY

 9. ban ton giao chinh phu
  12.03.2012 lúc 16:05

  quyen tu do tin nguong ko dc ton trong thi co nghia la quyen cong dan viet nam bi chen ep!

 10. Pham Ngoc Ha
  20.03.2012 lúc 08:10

  Nếu mình làm đàng hoàng đừng móc ngoặc với kẻ thù thì đảng và nhà nước đã có lòng tin nơi mình. “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”. Có rất nhiều vụ “Cha sứ phản động tổ quốc” nên An ninh phải được giám sát chặt chẽ là để bảo vệ Nhân dân và hòa bình của nước Việt Nam thôi. “có ở trong chăn mới biết chăn có giận” Các bạn phải tin vào ĐCSVN. Tôi tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

 11. MC Truong
  12.10.2012 lúc 13:31

  chính xác là thế, muốn đàng hoàng chính chính thì phải đường đường chính chính. Khi có vụ việc cần kết hợp với địa phương giải quyết trên tinh thần xây dựng đất nước. Đừng có mà chưa gì hết bôi bác chính quyền này nọ, phán quyết mọi việc dựa trên sự cảm tính và thành kiến. Mọi giáo dân đều là là công dân mà thôi

 1. 02.03.2012 lúc 10:46

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: