Trang chủ > Phút suy tư > Dụ ngôn của Đức Thánh Cha Benedict XVI: Thấy có ánh sáng ở cuối đường hầm

Dụ ngôn của Đức Thánh Cha Benedict XVI: Thấy có ánh sáng ở cuối đường hầm

LTCG (08.03.2012)

ROME, Thứ hai, 5 tháng 3, 2012 (Le Monde vu de Rome) – Vào cuối cuộc cấm phòng Mùa Chay, Đức Thánh Cha Benedict XVI đề nghị một dụ ngôn cho đời sống thế gian: một đường hầm nhưng ở đầu cuối, đức tin cho thấy có ánh sáng.

Cuộc tĩnh tâm linh thao của Đức Thánh Cha và giáo triều Rôma đã kết thúc trong nhà nguyện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong cung điện tông đồ Vatican, với các ca vịnh và bài suy niệm chót ngày thứ bẩy 3 tháng 3, 2012. Cuộc tĩnh tâm một tuần do Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya, tổng giám mục Kinshasa (Cộng Hoà Dân Chủ Congo) giảng phòng. Chủ đề của cuộc tĩnh tâm là sự hiệp thông của kitô hữu với Thiên Chúa, trích dẫn từ lá thư của thánh Gioan: “Và chúng ta, chúng ta hiệp thông với Chúa Cha, Chúa Con và với Con của Người là Chúa Giêsu Kitô” (1 Ga 1, 3).

Trong những câu chuyện lịch sử hồng y giảng phòng đã kể lại về “miền đất Phi Châu thân yêu của ngài”, Đức Thánh Cha tâm sự là ngài đã “đặc biệt cảm động” về câu chuyện của một người bạn của hồng y bị bất tỉnh (coma): người này có cảm tưởng là mình đang ở trong “một đường hầm tối đen”, nhưng “đã thấy một chút ánh sáng” ở cuối đường hầm, và “nghe thấy một điệu nhạc du dương.”

Đối với Đức Thánh Cha, hình ảnh này “có thể là một dụ ngôn cho đời sống chúng ta”: “Nhiều khi chúng ta thấy mình đang ở trong một đường hầm mờ tối, ban đêm”, nhưng ngài tiếp, “nhờ có đức tin, chúng ta nhìn thấy có ánh sáng ở cuối đường hầm và nghe được một điệu nhạc du dương.”

Ngài khẳng định, vì đức tin làm cho nhận thức được “sự huy hoàng của Thiên Chúa, của trời và đất, của Thiên Chúa Đấng Dáng Tạo, và các tạo vật của ngài”; và như thế, chúng ta đã được cứu rỗi trong “niềm hy vọng” (Rm 8, 24).

Đức Thánh Cha Benedict XVI cám ơn Đức Hồng Y vì đã đồng hành với ngài “trong thửa vườn rộng lớn của lá thư thứ nhất của thánh Gioan” với “một khả năng bình giải, tâm linh và mục vụ cao vời.” Một cuộc đồng hành đã ‘thêm sức” cho giáo triều Rôma trong niềm hy vọng và đức ái.”

Bùi Hữu Thư

Advertisements
Chuyên mục:Phút suy tư
  1. Dung
    08.03.2012 lúc 20:38

    Nhìn về GH ta thấy thật bi quan , người Kitô hữu không sống theo Đức tin mà Chúa giêsu dạy, mà chạy theo sự khôn ngoan nhân lọai , không còn tin tưởng vào Chúa quan phòng nên Đạo chỉ còn là hình thức, và ở một số nơi trên thế giới họ thực tế hơn ở VN ,không đến nhà thờ nữa. Nhưng ” Lòng thương xót Chúa sẽ mở cho ta một cánh cửa ” Phong trào canh tân ơn sủng ” đem lại luồng gió mới cho GH, mà thật sự là tại ta quên Chúa Thánh Thần.
    Giao dân hạt Phú thịnh-Xuan Lộc.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: