Trang chủ > Bình Luận, Tin Quốc Tế > Dự luật Nhân quyền Việt Nam thông qua UB Ngoại Giao Hạ Viện

Dự luật Nhân quyền Việt Nam thông qua UB Ngoại Giao Hạ Viện

LTCG (09.03.2012)

WASHINGTON DC (NV) – Vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam được cho lên cán cân ngang với viện trợ cho nước này, sau khi Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện hôm Thứ Tư thông qua dự luật nhân quyền Việt Nam, theo tin từ văn phòng Dân Biểu Chris Smith, tác giả dự luật này. Dự luật này nay được chuyển cho toàn bộ Hạ Viện.

Cảnh nhà thờ Thái Hà bị tấn công phá hư cửa và đánh đập tu sĩ, giáo dân. Dự luật Nhân quyền Việt Nam, đòi hỏi phải cải thiện tự do tôn giáo và các quyền làm người khác, được thông qua Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện hôm Thứ Tư. (Hình: VRNs)

“Ðiều quan trọng là chính phủ Hoa Kỳ phải gởi thông điệp rõ ràng tới chế độ ở Việt Nam là phải chấm dứt sự vi phạm nhân quyền đối với công dân của họ,” Dân Biểu Smith lên tiếng trong buổi họp. Dân Biểu Smith là chủ tịch tiểu ban nhân quyền của ủy ban này. Ông tiếp:

“Mặc dù có người cho rằng gia tăng thương mại với Việt Nam sẽ dẫn tới thêm tự do và dân chủ, thực ra người dân Việt Nam còn bị đàn áp và bị mất quyền làm người nhiều hơn nữa. Chúng tôi biết là sự đàn áp tôn giáo, chính trị, và sắc tộc vẫn tiếp diễn và trong nhiều trường hợp còn nặng hơn nữa, và giới chức Việt Nam lại chào đón những kẻ buôn người lao động và tình dục.”

Dân Biểu Smith nhắc tới những lời điều trần của nhân chứng Vũ Phương Anh, nạn nhân buôn người từ Việt Nam qua lao động ở Jordan, và Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, giám đốc BPSOS, là những chứng cứ ủng hộ dự luật này.

Dân biểu Loretta Sanchez cũng lên tiếng hoan nghênh dự luật được thông qua.

Bà nói, “Chúng tôi vui mừng khi thấy Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện thông qua Dự Luật Nhân Quyền 2012, H.R. 1410, một ngày sau khi phái đoàn đại diện cộng đồng Việt-Mỹ có mặt tại Thủ Đô Washington, D.C., vận động dân biểu liên bang của họ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.”

“Để đảm bảo quyền căn bản con người được tôn trọng tại Việt Nam, chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ cần phải áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt về mậu dịch và không nên hỗ trợ tài chính đối với chính quyền Việt Nam”, Dân Biểu Sanchez nói, và tiếp:

“Là người đồng bảo trợ cho Dự luật H.R. 1410 từ lúc đầu, tôi ủng hộ biện pháp cấm tăng tài trợ không nhân đạo từ chính phủ Hoa Kỳ cho đến khi tình trạng đàn áp nhân quyền được cải thiện. Chính quyền Hoa Kỳ cần phải trực tiếp áp lực chính quyền Việt Nam sớm thay đổi chính sách đàn áp nhân quyền và dự luật này sẽ cho chúng ta phương tiện đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ và vận động các bạn đồng nghiệp để dự luật sớm được thông qua tại Hạ Viện Quốc Hội.”

Dụ luật Nhân quyền Việt Nam cấm không được gia tăng các loại viện trợ cho Việt Nam ngoài viện trợ nhân đạo, trừ khi chính phủ Việt Nam đạt tiến bộ đáng kể trong việc thiết lập chính trị dân chủ và khuyến khích nhân quyền.

Dự luật này cũng gia hạn cho một số người Thượng không được nhập cư vào Mỹ nếu họ bị trễ hạn vì một số lý do như không đủ tiền hối lộ cho viên chức địa phương cấp giấy tờ.

Trong số những điều kiện dự luật này đặt ra để Việt Nam được nhận thêm viện trợ, có:

* Tôn trọng tự do tôn giáo và thả hết tù nhân tôn giáo;

* Tôn trọng tự do ngôn luận, tự do tụ tập và lập hội, và thả hết tù nhân chính trị, nhà báo tự do, và nhà tranh đấu cho người lao động;

* Hủy bỏ và thay đổi các loại luật hình sự hóa việc bất đồng ý kiến ôn hòa, truyền thông độc lập, hoạt động tôn giáo không giấy phép, và biểu tình bất bạo động, theo đúng tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế;

* Tôn trọng nhân quyền của mọi sắc tộc;

* Có hành động thích hợp để chấm dứt nạn buôn người với sự hợp tác của chính quyền, kể cả việc truy tố các viên chức nhà nước.

Dự luật này không ngăn cấm các loại viện trợ nhân đạo, theo lời Dân Biểu Smith. Ông liệt kê thí dụ các loại viện trợ không bị cấm: “lương thực, thuốc men, sửa chữa ảnh hưởng của chất da cam, và hoạt động chống buôn người.”

Ngoài Dân Biểu Smith, các đồng tác giả của dự luật này, mang số H.R. 1410, gồm có Dân Biểu Frank Wolf (Virginia), Zoe Lofgren (San Jose, California), Sanchez, và Ed Royce.

Theo: Người Việt

Advertisements
Chuyên mục:Bình Luận, Tin Quốc Tế
 1. Qủy-Nguyên
  09.03.2012 lúc 11:48

  Rất hoan nghênh UB Ngoại Giao Hạ Viện thông qua dự luật nhân quyền H.R 1410 , và cũng rất mong dự luật sớm đươc thông qua tại Hạ Viện Quốc Hội , nhờ đó có tác động tích cực trong việc cải thiện tình hình nhân quyền tại VN .
  Trong tình hình hiện nay , CNCS không đơn giản theo mô hình kinh tế kế hoạch hóa như xưa , mà còn kết hợp với mô hình kinh tế thị trường , hình thành tầng lớp mới là tư bàn đỏ . Vấn đề không dừng lại ở đó , chiếm giữ vị trí độc tài toàn trị , độc quyền thâu tóm tài chính , CNCS tạo nguồn ngân qũy bí mật đủ lớn với mục đích ” tái xác lập CNCS trên phạm vi toàn thế giới ” , do đó không loai trừ việc CNCS dùng tài chính để vận động , mua chuộc … các nhà chính trị , ngoại giao … của nước Mỹ và các nước khác . Đ.GIAVE cho biết giai đoạn hiện nay là ” giai đoạn ngóc đầu dậy của CNCS biến thái ” .

 2. Qủy-Nguyên
  09.03.2012 lúc 12:13

  Theo dõi chuyến thăm VN của TT nước Venezuela – TT Chavez , ngài TT Chavez được NNCS VN tặng một cuốn sách HCM và một cây gươm , tìm hiểu ý nghĩa về nghĩa cử này thì được Đ.GIAVE soi sáng : CNCS mong muốn TT Chavez lãnh cây gươm , nhận lãnh vai trò dũng sĩ của CNCS về tiêu diệt xã hội tự do , dân chủ ở khu vực Nam Mỹ , xây dựng CNCS ngay sân sau nước Mỹ . Phản ứng của Đ.GIAVE là NGÀI đã phải thốt lên :
  – GỚM THẬT , GỚM THẬT….
  Điều đặc biệt là NGÀI phát âm bằng giọng bắc , y chang giọng ô.NĐM , khiến khi nghe như vậy không nín được cười .

 3. NÊN DỨT KHOÁT VỚI CỘNG SẢN ĐƯỢC RỒI
  09.03.2012 lúc 18:44

  Cộng sản Việt Nam, Cộng Sản Bắc Hàn, Cộng Sản Cu Ba… đang bắt cóc cả dân tộc để đòi tiền chuộc. Công sản nói với thế giới văn minh : nếu muốn dân chúng được tự do thì các ông cứ bơm tiền cho chúng tôi. Cộng Sản Bắc Hàn đưa chương trình bom nguyên tử để hù dọa.Cộng Sản Việt Nam đưa tôn giáo và dân chúng hù dọa: không cho tao tiền tao bóp họng hết …Nhưng hợp tác vói chúng càng nguy hiểm hơn, cho chúng tiền chúng mua thêm súng ống và có trang trải cho côn đồ (công an hay bất an) dày đặc hơn.Lần này đến lúc dứt khoát với Công Sản được rồi, vì người dân đã biết rõ hắn rồi, dân nay không sợ chúng nữa rồi.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: