Trang chủ > Bình Luận, Giáo dân lên tiếng, Tin Giáo Hội Việt Nam > Đức cha Châu Ngọc Tri đang ở đâu?

Đức cha Châu Ngọc Tri đang ở đâu?

 LTCG (14.03.2012)

Sau phiên xử sơ thẩm tại TAND quận Cẩm Lệ rồi phiên xử phúc thẩm ở TAND Thành phố Đà Nẵng đối với 6 giáo dân Cồn Dầu về cái “tội” gọi là “Chống lại chủ trương triển khai dự án đô thị sinh thái Hòa Xuân gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương” thì tin tức về Cồn Dầu không còn sôi động như trước nữa. Và vừa rồi, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, một người hoạt động cho nhân quyền, có đề cập qua về Cồn Dầu trong dịp ông nói chuyện về Thỉnh Nguyện Thư của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ trên Đài SBTN. Theo Tiến sĩ Thắng thì hiện nước Mỹ có luật bảo vệ tài sản cho công dân của họ ở ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Ông cũng nói nhiều người Mỹ gốc Việt đã đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ tài sản của họ ở Cồn Dầu.

Nghe vậy tôi cũng mừng cho giáo dân Cồn Dầu vì nghĩ rằng chuyện di dời có lẽ tạm yên. Nay được tin “nhà cầm quyền Đà Nẵng tiếp tục khủng bố khốc liệt giáo xứ, giáo dân Cồn Dầu” tôi có hơi bất ngờ nhưng rồi cũng hiểu ngay rằng sở dĩ nhà cầm quyền Đà Nẵng không chịu từ bỏ ý đồ cướp đất của giáo dân Cồn Dầu vì có sự đồng lõa và tích cực tiếp tay của giáo quyền tại đây.

 Theo tin trên NVCL “Cách đây mt thi gian, Đc GM Giuse Châu Ngc Tri đã vCn Du và thông báo y quyn cho linh mc Nguyn Tn Lc gii quyết vn đđt đai ca Giáo x. S y quyn này ca ĐGM Giuse Châu Ngc Tri nhm dn sc ép lên linh mc đ chính quyn ép ông phi chp nhn ký giy cho nhà cm quyn cưp Thánh Giá và khu Nghĩa trang ca Giáo x Cn Du. Trong Thánh l Chúa nht mi đây, ngày 11/3/2012, linh mc Nguyn Tn Lc đã thông báo rng có th ngài s ký  bàn giao Thánh Giá và di di hàng rào nghĩa trang ca Giáo x và yêu cu giáo dân di chuyn m m ti nghĩa trang”.

Đọc những hàng chữ trên tôi bỗng nhớ đến lời của Đức GM Châu ngọc Tri trong lá thư Mục tử gửi “Cộng Đồng Dân Chúa Giáo phận, cách riêng cùng Anh Chị Em Giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu” sau “Lễ nghi an táng vốn rất thiêng liêng đối với người Việt Nam, thế mà quan tài của một bà cụ 93 tuổi trở thành đối tượng tranh chấp, xâu xé, hành hung, bt b….”  Trong thư đó  ngài viết “Người mục tử có lúc đi trước, có khi đi sau, thậm chí có những hoàn cảnh phải đi giữa đàn chiên, tùy sự an nguy của đàn chiên đến từ đâu”. 

Trong tình cảnh hiện nay, giáo dân Cồn Dầu cần được nâng đỡ để đứng vững  trước những  đe dọa, khủng bố khốc liệt của nhà  cầm quyền nhưng không thấy  ngài đi trước nghĩa là đi tiên phong,  không thấy ngài đi sau nghĩa là hậu thuẫn và cũng chẳng thấy ngài đi giữa nghĩa là cùng đồng hành với giáo dân. Ngài đang đi bên ngoài như một người vô can, hoàn toàn vô  cảm trước nỗi đau của đàn chiên đang bị  xâu xé .

Trốn tránh trách nhiệm của một chủ chăn trong giáo phận, ngài đẩy sang cho linh mục qủan xứ giải quyết một công việc không thuộc thẩm quyền của một linh mục. Trách nhiệm của chủ chăn là bảo vệ con chiên, chống lại bất công, áp bức đè nặng trên giáo dân của mình chứ không phải đi làm cái thứ “mục vụ nhà đất” tiếp tay với bạo quyền ức hiếp giáo dân. Có ai mà không biết việc bồi thường với gía rẻ mạt dưới chiêu bài “giải phóng mặt bằng” rồi bán lại với gía gấp mấy chục lần là hành động ăn cướp trắng trợn thế mà ngài cứ gỉa đui gỉa điếc về hùa với bạo quyền ép buộc giáo dân phải di dời.

Tôi hoàn toàn đng ý vi li khng đnh ca NVCL “Đt đai, tài sn trên khu đt Giáo x Cn Du thuc v nhân dân và giáo dân ti đây, Đc GM Giuse Châu Ngc Tri không có quyn, không có trách nhim phi tha hip vi nhà cm quyn Cng sn đ ép giáo dân buc phi đ cho nhà cm quyn Cng sn Vit Nam chiếm cưp ca h. Linh mc Nguyn Tn Lc không có quyn hn giao đt đai, nghĩa trang ca giáo dân Cn Du vào tay nhà nưc Cng sn.”

Những việc xẩy ra ở Cồn Dầu trong thời gian qua đã gây bao đau thương, tang tóc cho giáo dân khiến cho những người có lương tâm không thể không đau lòng. Trước đây trong lá thư gửi cho Chủ tịch UBND Đà Nẵng và TAND quận Cẩm Lệ đồng thời cũng được gửi đến HĐGMVN và Tòa Giám Mục Đà Nẵng, Đức Giám Mục Chủ tịch Ủy Ban CLHB của HĐGMVN đã  bày tỏ nỗi trắc ẩn “Ti sao đy các giáo dân hin hòa ti Cn Du vào tình trng bi thm hin nay: Mt ngưi chết, mt s b bt, nhiu ngưi đang lo s b mt trng cơ nghip và hàng chc ngưi đã phi b trn sang nưc khác xin tnn…” thế  mà  Đức GM Châu Ngọc Tri không một chút quan tâm, vẫn có thể ăn ngon ngủ yên được thì thật lạ. Ngài có còn là một mục tử được Chúa trao nhiệm vụ chăm sóc đàn chiên của ngài?

Để kết thúc tôi xin ghi lại câu của Đức GM Châu ngọc Tri viết ở cuối lá  thư  Mục tử  của ngài: “Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành – Xin Cầu Cho Chúng Con”. Vâng xin Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành để Đức Giám Mục Châu Ngọc Tri sớm trở về chính đạo.

 13/2/2012

Lại Thế Lãng

Vermont- USA

Nguồn: NVCL

Advertisements
 1. trần hoàng mẩn
  14.03.2012 lúc 08:14

  kính gửi cha Phan Tấn Lục, quản xứ Cồn Dầu. mới ngày 12/03/2012 tại nhà thờ Tắc Sậy lể giổ lần thứ 66 của cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp, có hơn 10.000 người tham dự và cầu nguyện, con kính xin cha hảy là Trương Bửu Diệp 2.

 2. Pietro-joseph Nguyễn
  14.03.2012 lúc 13:45

  gửi nhà báo Lại Thế Lãng bạn được quyền “tự do ngôn luận” nhưng bạn hãy cố gắng đừng dùng quyền đó cái quyền mà cái thế gian vô thần này ban cho mà đi ngược lại với lời Chúa ,Thiên Chúa mà bạn tôn thờ đã dạy bạn “anh em đừng phán xét”. trước khi bàn nói nhưng vậy thì bạn hãy đặt chính bạn vào chổ Đức Cha Giuse là 1 chủ chăn trong 1 xã hội “duy vật vô thần” này bạn chỉ biết quở trách, phán xét mà vẫn chưa biết thật hư sự việc như thế nào câu này phải dùng cho bạn mới đúng “Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành – Xin Cầu Cho Chúng Con”. Vâng xin Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành để tác giả Lại Thế Lãng sớm trở về chính đạo. và đừng làm tôi tớ cho ma quỉ làm chia cắt giữ chủ chăn và đàng chiên.
  PIETRO-JOSEPH Khánh Dương.

 3. giáo dân
  14.03.2012 lúc 16:11

  Ngài PIETRO-JOSEPH Khánh Dương đàm đạo chí phải. Chắc chắn lịch sử giáo hội Việt Nam không quên các “chủ chăn trong 1 xã hội “duy vật vô thần” như Đức HY Nguyễn Văn Thuận, Đức Cha Nguyễn Kim Điền, Đức Cha Ngô Quang Kiệt,….

 4. Văn Nguyễn
  15.03.2012 lúc 10:46

  ha ha ha, tặng ông P-J Khánh Dương một bài củng hay không kém bài nầy,

  “Lương Tri của giám mục CHÂU NGỌC TRI ở đâu???” của tác giả Daminh Phan Văn Phước.

  http://thongtinberlin.de/diendan/august/luongtricuagiammucchaungoctri.htm

  Kẻ dưới thấy bề trên làm sai mà không nói là à tòng. Ông Lại Thế Lảng chỉ nói thay cho giáo dân hèn mọn của Cồn Dầu.

 5. Pietro-joseph Nguyễn
  15.03.2012 lúc 21:08

  gửi bạn Văn Nguyễn bạn lại tiếp tục nối tiếp sai lằm của bạn Thế Lãng bạn nên nhớ chúng ta không có quuyền “phán xét” đó mới thật sự là con chiên còn nếu nói chuyện như bạn và Thế Lãng cũng như Văn Phước thì đó là “VÔ THẦN” nói ích hiểu nhiều ha bạn.
  pietro-joseph khánh Dường

 6. Văn Nguyễn
  15.03.2012 lúc 23:39

  Ông P-T Nguyễn lại dùng 2 chử “phán xét” để buộc người khác im lặng. Tôi chẳng phán xét gì cả, chỉ theo lời của tổng thống NV Thiệu “đừng tin những gì VC nói, mà hảy xem những gì VC làm.” Và ông CN Tri chỉ làm là “đứng về phía với bạo quyền”. Tôi có “Vô thần” như ông gm NV Khảm “giảng” chủ nghỉa cộng sản trong nhà Chúa? đó là vô thần, phạm thượng. Những mục tử nầy chỉ dùng văn hoa xảo ngử để gạt người, chớ có dám vổ ngực xưng mình là vẹm nằm vùng đâu!? Những thứ lợi dụng tôn giáo cho mục đích riêng tư của mình, như những giáo sỉ khùng của Hồi giáo hô hào thánh chiến, xúi những kẻ mù quáng giết người giết mình thì gọi là “hửu thần” sao!? tào lao, ngụy biện.

 7. Pietro-joseph Nguyễn
  16.03.2012 lúc 22:46

  bạn dùng cụm từ” mục tử” nhưg bạn lại không hiểu thế nào là “mục tử” bạn nên có gắng hiểu thế nào là “mục tử” thì bạn hãy nói tiếp.
  pietro-joseph khánh Dương

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: