Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Tình trạng bệnh viện tại Việt Nam

Tình trạng bệnh viện tại Việt Nam

LTCG (16.03.2012) – Internet – Hầu hết bệnh viện tại Việt Nam đều luôn quá tải, bệnh nhân nằm la liệt trên các hành lang. Ở các bệnh viện nhi, 4-5 cháu nằm chung một giường, thậm chí người nhà phải giành nhau chỗ ở gầm giường để trải chiếu cho các cháu nằm. Ai có dịp chứng kiến quang cảnh trong các bệnh viện tại Việt Nam đều không khỏi rùng mình. Vào bệnh viện người ta trở thành kẻ … “vô gia cư”. Tình trạng quá tải trầm trọng ở các bệnh viện tại Việt Nam cũng là nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn ngày càng tăng cao.

Trong khi tốc độ xây dựng nhà hàng, khách sạn, sân golf rất chóng mặt, thì việc chăm sóc sức khỏe người dân lại không ai quan tâm.

Ý kiến của một số bác sĩ:

Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu (TP.HCM): Trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận 1.619 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh. BV phải khám bệnh từ 6 giờ sáng và cả giờ nghỉ trưa. Với 631 giường bệnh nhưng BV Ung bướu “gánh” điều trị nội trú cho 1.807 bệnh nhân và đến 9.510 lượt điều trị ngoại trú nên chuyện nằm ghép 3 người 1 giường hay thậm chí bệnh nhân phải trải chiếu nằm sàn đất là chuyện bình thường.

Bác sĩ Trần Thanh Mỹ, Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh hình (TP.HCM): Trong vòng 26 năm (1985 đến nay) số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại BV Chấn thương Chỉnh hình đã tăng hơn 4 lần (8.310 bệnh nhân vào năm 1985 và năm 2011 là 33.882 bệnh nhân, tính đến tháng 11.2011) nhưng quy mô BV vẫn chỉ có thế.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM): Điều đáng lo ngại hơn là tình trạng quá tải bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại BV đang gia tăng. Các phòng cấp cứu, hồi sức tích cực tại bệnh viện đã không đủ chỗ cho bệnh nhân nằm trong thời gian qua. Trong khi đối tượng bệnh nhân này cần được điều trị kỹ thuật cao, điều kiện vô trùng, theo dõi sát sao nên không thể nằm ghép giường hay ghép máy điều trị được. Đặc biệt hiện nay, BV Nhi đồng 1 đang theo dõi và điều trị cho hơn 10.000 trẻ bị tim bẩm sinh chờ phẫu thuật. Còn tại các khoa hô hấp, nhiễm, tiêu hóa, sơ sinh của BV Nhi đồng 1 thì quanh năm luôn “gánh” số lượng bệnh nhân gấp đôi so với quy mô điều trị của BV. BV đã xoay đủ cách như kê thêm dãy giường đôi ở giữa ở tất cả các phòng, thay giường to thành giường nhỏ (thay vì kê 3 giường to thì kê 6 giường nhỏ) để tăng chỗ nằm cho bệnh nhân nhưng giờ thì không thể tăng được nữa. Lãnh đạo các BV cho rằng, quá tải BV ảnh hưởng xấu đến chất lượng điều trị, thái độ phục vụ và y đức của cán bộ y tế; đồng thời làm cho công tác quản lý BV và dịch vụ ngày càng kém, nhếch nhác.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 
cho biết, chẳng có BV nào khác ở các nước Đông Nam Á và châu Á quá tải giống như ở nước ta. Đồng thời người đứng đầu Bộ Y tế cho rằng: “Cả xã hội bức xúc về tình trạng quá tải BV nhưng cuộc sống phải cân bằng giữa cho và nhận. Có cho (ngành y tế) cái gì đâu mà đòi nhận nhiều. Không đầu tư, xây dựng BV mà dịch vụ đòi tốt thì vô lý, bất công vô cùng”.

Bệnh nhân ngồi chờ la liệt ngay cổng vào BV Ung bướu SG từ lúc 6 giờ sáng

“Rồng rắn” xếp hàng chờ đăng ký khám bệnh

Khổ vì bệnh và càng khổ thêm vì chen chúc khám bệnh

Cảnh “3 trong 1″ (3-4 người một giường bệnh) như thế này là chuyện thường ngày ở BV

Nhiều bệnh nhân tại BV Ung bướu thậm chí còn phải trải chiếu nằm dưới sàn nhà

BV Nhi đồng 1 khám chữa cho 5.000 bệnh nhân/ngày, cao điểm lên đến 7.000 bệnh nhân/ngày

Bệnh nhân phải nằm ra cả hành lang…

… và dưới chân cầu thang.

Khuôn viên BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM với 4.000 bệnh nhân khám mỗi ngày

Những giường bố cho bệnh nhân nằm điều trị như thế này được tận dụng sắp xếp tại bất cứ chỗ nào còn trống trong khuôn viên BV

Khổ bệnh nhân, khổ cả người đi nuôi bệnh!

Nguồn: VRNs

Advertisements
 1. ĐẢNG LO RỒI DÂN KHÔNG PHẢI LO
  16.03.2012 lúc 13:22

  Đừng lo Đảng lo cho hét cả rồi?

 2. Lê Văn Hóa
  16.03.2012 lúc 20:00

  Đúng là “Kh” khờ “ô” ô khô hỏi “khổ”. Thuế thì đủ loại- Quan chức cấp cao thì đua nhau mua biệt thự hàng chục tỉ đồng để “chảnh” chớ không có ở, mua bất động sản, nhà hàng, khách sạn … kể sao cho hết. lũ đảng viên này vừa điếc, vừa đuôi, vừa mù lại quay về với “thú tính” cho nên không còn tình người nữa. Đó là chưa kể đến một đại đa số bác sĩ mất nhân tính, yếu kém trở thành “lương y như ác mẫu” không biết đến bao giờ mới hết khổ.

 3. vangthu
  16.03.2012 lúc 21:07

  Chao ôi nhìn thấy mà thương cảm không cùng! Không biết rồi ngày nào mình cũng bị xếp hàng rồng rắn hoặc cùng nằm ấm cúng như thế đây?! Sao cứ mãi như thế nầy thế nhỉ?! Các người giàu có bất chính sao họ không mở tay ra một lần để giúp xây thêm bệnh viện để đền tội bớt đi ở đời sau cho nhẹ nhỉ?!

 1. 17.03.2012 lúc 04:46

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: