Trang chủ > Bình Luận, Tin Giáo Hội Việt Nam > Nhà cầm quyền Đà Nẵng quyết san phẳng Cồn Dầu trong những ngày tới?

Nhà cầm quyền Đà Nẵng quyết san phẳng Cồn Dầu trong những ngày tới?

LTCG (20.03.2012)

Những ngày qua, tình hình Cồn Dầu tiếp tục nóng bỏng. Những giáo dân còn trụ lại Cồn Dầu không dám ra khỏi nhà. Hàng chục công an, nhân viên an ninh và dân phòng suốt ngày lùng sục từng hộ dân, hối thúc và hăm doạ họ phải di dời mồ mả của thân nhân tại nghĩa trang, đồng thời bắt ép người dân phải ký bàn giao đất, đập nhà cửa và di dời đi nơi khác để chính quyền “giải phóng mặt bằng” bàn giao cho công ty đầu tư tư nhân Sun Group triển khai xây dựng Khu du lịch sinh thái Hòa Xuân.

Khoảng 21 giờ ngày 14/3, một nhóm công an đang đêm đã bất thình lình xông vào nhà chị Huỳnh Thị Thanh, ép chi phải ký giấy chấp nhận giải toả di dời, chị dứt khoát không chịu ký nhưng họ kéo ngón tay để chi lăn tay vào. Chị sợ quá ngất xỉu, con chị la lên, khi bà con giáo dân kéo đến thì công an rút lui.

Không chỉ có gia đình chị Thanh, trong những ngày qua, nhiều gia đình giáo dân Cồn Dầu đã nhân được lệnh phải di dời mồ mả ngay trong tháng ba. Một số gia đình khác đã nhận được lệnh cưỡng chế ngay trong ngày 23/3 tới đây, nếu họ không chịu tự ý di dời.

Nhiều giáo dân cho biết, họ quyết tâm bám trụ lại nơi mảnh đất đã thấm biết bao máu xương của bao thế hệ con dân Cồn Dầu, mảnh đất đã có bề dầy 135 năm lịch sử.

Nhiều người cho biết, họ chỉ có một mong ước đơn giản là được tái định cư xung quanh ngôi thánh đường của giáo xứ để sớm tối cầu kinh, để những người già trong xứ có thể đến được với Chúa mỗi ngày. Thế nhưng, cái mong ước chính đáng, nhỏ bé ấy, vẫn không thể lay động được lương tâm của những kẻ cầm quyền, những kẻ vẫn bô bô hô hào ‘vì dân vì nước”.

Hàng trăm ngôi mộ sẽ bị Nhà cầm quyền Đà Nẵng coi là vô chủ tại nghĩa trang Cồn Dầu

Theo thông báo mới nhất của nhà cầm quyền Đà Nẵng gửi tới các hộ dân có mồ mả thân nhân chưa di dời, thì tới cuối tháng 3, nếu các gia đình không di dời mồ mả, Hội đồng giải phóng mặt bằng sẽ di dời theo dạng mộ vô chủ, đồng thời các gia đình phải “chịu trách nhiệm trước chính quyền và thân nhân của mình về việc đã không chịu di dời mồ mả theo thông báo trên.”

Quyết định cưỡng chế

Nhiều người nhận định, với thông báo này, nhà cầm quyền Đà Nẵng sẽ quyết tâm hành động chiến dịch cướp bóc không nương tay, kể cả đó là những hài cốt của bao thế hệ giáo dân Cồn Dầu. Đối với nhà cầm quyền Đà Nẵng, đặc biệt đối với Nguyễn Bá Thanh, tiền là trên hết, lương tâm hay lương thực đối với những cán bộ cộng sản thì cũng ngang nhau. Họ có thể chỉ trong một đêm lấp hàng trăm ngôi mộ ở Tứ Kỳ ngay thủ đô Hà Nội, họ có thể đập phá cả một nghĩa trang Ao Đường – Hoàng Mai, Hà Nội, nơi có cả những ngôi mộ hàng mấy trăm năm tuổi, đến ngay cả 64 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng bảo vệ Trương Sa trên đảo Gạc Ma, họ còn chẳng kể gì,  thì chuyện nghĩa trang Cồn Dầu với hơn trăm tuổi với họ chả có nghĩa lý gì.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/3 vừa qua, linh mục Nguyễn Tấn Lục, đã nói trước cộng đoàn giáo dân Cồn Dầu rằng ai thấy có đủ khả năng thay thế ngài thì thay, nếu không nên cùng ngài di dời thánh giá, và phá dỡ tường bao nghĩa trang giáo xứ như thành phố yêu cầu.

Cũng cần nhắc lại rằng, nhà cầm quyền Đà Nẵng đã mưu hại giáo dân Cồn Dầu đang sống ở đây bằng nhiều biện pháp bất lương. Bằng cách cho đổ đất bao vây các gia đình còn lại, gây ngập úng vào mùa mưa, hạn hán vào mùa khô đẩy bà con giáo dân ở đây vào cảnh ẩm thấp bệnh tật. Những nhà không di dời đã dần bị bao vây bởi đất xung quanh, ruộng vườn không thể làm được để sinh sống. Còn những người nào không chịu được, thì hiển nhiên phải lưu vong ngay tại quê hương mình. Đây là những cách làm bất chấp tình người và táng tận lương tâm mà chỉ có những người Cộng sản mới nghĩ ra được:

Đường về Cồn Dầu hôm nay: Đường bê tông ngập dưới nước

Đất cát được đổ ngày càng cao bao vây người sống

Đất bao vây những gia đình còn sót lại

Hiện nay, giáo dân Cồn Dầu đang thực sự cô đơn trước tiếng cầm của sói dữ, trước những hành xử vô lương, trái đạo lý và pháp luật của nhà cầm quyền Đà Nẵng và trước sự thờ ơ, vô cảm đến đắng lòng của Giáo hội Việt Nam.

19/3/2012

Nữ Vương Công Lý

Advertisements
 1. Han Lam
  20.03.2012 lúc 08:34

  mot nguoi vi moi nguoi! chan ly don gian ay ma cung khong hieu nua thi khong con gi de noi!

 2. N T D
  21.03.2012 lúc 00:01

  Cái nghĩa trang bé nhỏ, xinh đẹp đó mà cũng phá hủy, đúng là không biết tôn trọng mồ mả của người đã khuất. Đất nghĩa trang có phải là vài trăm héc-ta đâu, có phải là phí phạm đất đai cho người sống đâu, mà lại phá hủy dễ dàng đến thế? Thử hỏi cái chủ trương công viên nghĩa trang mà thế giới họ làm được sao VN không chịu làm, chẳng lẽ cứ động đến khu Quy hoạch này hay khu quy hoạch khác thì phải chiều chủ đầu tư, phải bằng mọi giá san phẳng mồ mả hay sao? Đó là kiểu chà đạp những người sống, những người có người thân đã khuất mà nay mồ không yên, mả không đẹp. Tôn trọng chủ đầu tư phải có mức độ vừa phải thôi, mà trước hết phải tôn trọng con cháu của các liệt tổ liệt tông đã giữ nước, mà nay con cháu họ cũng đang giữ nước. Không biết tôn trọng con người mà chỉ tôn trọng tiền như vậy thì thử hỏi xã hội này đi về đâu, khi mà tiền được đặt trên con người vốn chỉ mang đến một sự hư hỏng, đồi bại, thối nát??? Không lẽ để nước này, dân tộc này, vận mệnh quốc gia này trở nên tiêu vong trước đồng tiền bẩn, và lương tâm bẩn của mấy kẻ muốn có tiền thì chà đạp anh em minh như thế được sao?

 3. N T D
  21.03.2012 lúc 00:21

  Cái cách cô lập bao vây này có vẻ rất giống cách TQ đang làm với VN trong việc biến TS, HS thành cái ao của TQ, bởi TQ nó mạnh mà lị, và CQ Đà Nẵng cũng mạnh với dân như TQ mạnh hơn VN mà lị.

 4. nguyen trung thanh
  21.03.2012 lúc 15:08

  giao hoi cong giao viet nam o dau roi.co ai chi cho toi voi.bao nhieu vu viec xay ra voi nguoi cong giao.the me nhung nguoi be tren khong co mot tieng noi cho ra hon.khong co mot dong thai nao.tai sao lai the?

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: