Trang chủ > Tin Giáo Hội Hoàn Vũ, Tin Giáo Hội Việt Nam > Phái đoàn điều tra phong Chân phúc cho Hồng y Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận bị thu hồi visa

Phái đoàn điều tra phong Chân phúc cho Hồng y Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận bị thu hồi visa

LTCG (24.03.2012) – Sài Gòn – Hai nữ nhân viên Văn phòng Toà tổng giám mục Sài Gòn vừa cho phóng viên VRNs biết phái đoàn Toà thánh đến Việt Nam để điều tra phong Chân phúc cho Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã bị thu hồi visa và không được tiến hành bất cứ hoạt động gì.

Một nữ tu tham gia lớp Thánh Kinh 100 tuần cho biết, tối hôm qua, ngày 22.03.2012, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục phụ tá Sài Gòn nói: Toà đại sứ Việt Nam tại Italia thu hồi visa nhập cảnh của phái đoàn Toà thánh Vatican. Theo nguồn tin này, Đức hồng y trưởng phái đoàn cho biết ngài đã được cấp visa vào Việt Nam để thu thập chứng cứ cho việc tiến hành phong Chân phúc cho tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, nhưng sau đó lại bị thu hồi.

VRNs đã liên lạc với Phòng Kitô, Ban tôn giáo – dân tộc Sài Gòn và nơi này bảo không biết chuyện đó. Khi phóng viên VRNs cho biết đây là tin chính thức từ Toà tổng giám mục Sài Gòn, thì cán bộ Ban tôn giáo này đá banh sang Bộ ngoại giao và Ban tôn giáo chính phủ. Sau đó, VRNs đã tìm cách liên lạc với Ban tôn giáo chính phủ, nhưng có thể đã ngoài giờ hành chánh, nên không ai nhận cuộc gọi.

Theo thông báo đã được phổ biến trên WHĐ ngày 02.01.2012 thì “trong tiến trình phong Á thánh và Hiển thánh cho Vị Tôi tớ Chúa là Đức cố Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, nguyên Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Sài Gòn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình, Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình sẽ cử một phái đoàn đến Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 9 tháng 4 năm 2012 để gặp gỡ và lắng nghe những chứng nhân của Giáo Hội Việt Nam nhằm thu thập chứng từ cụ thể sống động về những nhân đức của ngài”.

Đây là một hoạt động thuần tuý đức tin Công giáo, nhưng đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngăn chặn. Liệu đây có phải là bằng chứng công khai vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Việt Nam không?

Được biết, trung tướng công an, tổng cục trưởng tổng cục phản gián Phạm Dũng vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Trưởng ban tôn giáo chính phủ Việt Nam, và việc thu hồi visa của phái đoàn Toà thánh Vatican được xem là hành động đầu tiên của vị tướng công an làm tôn giáo này.

Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt tù 13 năm, mà không hề có bản án nào. Nay khi ngài đã qua đời, nhà cầm quyền vẫn tiếp tục tìm cách ngăn chận sự ảnh hưởng của Ngài trên dân Việt Nam lẫn cộng đồng Công giáo quốc tế.

Thomas Việt.VRNs

Advertisements
 1. Trần Thị Hường.
  24.03.2012 lúc 20:13

  Đề nghi nhà nước CSVN : Hãy dừng ngay những việc làm trái với lương tâm, trái với pháp luật mà chính nhà nước CSVN đề ra là Tự do tín ngưỡng.

  Việc Phái đoàn Tòa Thánh sang VN để Điều tra việc Phong Thánh Cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là việc THUẦN TÚY Công Giáo. Sao nhà nước CSVN lai thu hồi Visa của mọi người trong Phái Đoàn Tòa Thánh ? Tai sao đã cấp lai thu hồi ? Việc làm như thế có “trẻ con” không ??? Quốc tế nghĩ gì về việc nay ???

 2. vangthu
  25.03.2012 lúc 11:57

  Điều đó chứng tỏ đỉnh cao cua trí tuệ Vietnam và chỉ có người Vietnam mới làm được như thế!

 3. 25.03.2012 lúc 16:56

  Buồn quá ! như thế tiến trình phong chân phước cho ĐHY chậm lại , và làm cho nhiều suy nghĩ trái ngược ….hay càng chứng tỏ nhà nước từ sai này đến sai kia

 4. Nguyễn Khoa
  27.03.2012 lúc 15:22

  Tại sao Tòa Thánh Vatican lại quá vội vã, khẩn trương khởi động tiến trình phong thánh Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận vào thời điểm này nhỉ? liệu chăng vấn đề này xuất phát từ sức ép tình cảm, thiên kiến riêng hay từ những yếu tố mang màu sắc chính trị nào đó của một bộ phận chủ chăn, người thân, bạn bè và tín đồ sùng mộ Ngài. Cuộc đời Ngài luôn bị biến thành bi kịch?
  Lúc sinh thời, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã từng phải đứng giữa trung tâm của vũng xoáy chính trị khốc liệt; hiện giờ, dù đã qua đời 10 năm, cái chết của Ngài lại được đưa ra làm tâm điểm chính trị mới. Trong khi đó, nếu điều tra dư luận, chắc chắn Tòa Thánh Vatican có thể sẽ thấy là người Công giáo Việt Nam hiện nay tin Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp “thánh” hơn Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, họ vẫn quen xin ơn với Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp mà chẳng cần có bản kinh xin ơn soạn sẵn như đối với Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Rõ ràng tính chính trị tại thời điểm của việc tuyên phong Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận hiện nay đã được tính đến một cách cố tình hay vô tình?
  Vài điều suy nghĩ của một độc giả.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: