Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Đồng Nai áp dụng luật xuất bản sai, cố tình gây khó cho cha xứ

Đồng Nai áp dụng luật xuất bản sai, cố tình gây khó cho cha xứ

LTCG (26.03.2012) – Sài Gòn – Thời gian qua, nhiều nhà thờ đã photo các bài đọc Lời Chúa, bài hát trong thánh lễ đã bị phường xã nhắc nhở. Có nơi đã sưu tầm những file âm thanh giáo dục về Bảo vệ sự sống, rồi chia sẻ với giáo dân bị công an bắt và làm khó.

VRNs đã nhờ luật sư Sài Gòn phân tích sự việc này dưới góc độ pháp luật để giúp mọi người hiểu đúng bản chất của sự việc, không để cho những ai mạo nhận pháp luật, mà trong thức tế là sai pháp luật, làm khó.

————-

 

1.       Trước hết, xuất bản phẩm – theo qui định tại Điều 2 Nghị định số 111/2005/NĐ-CP của Chính phủ – được thể hiện dưới các hình thức sau đây:

a)       Sách, kể cả sách cho người khiếm thị, sách điện tử

b)      Tranh, ảnh, bản đồ, áp phích; tờ rời, tờ gấp có nội dung qui định tại Điều 4 Luật xuất bản

c)       Lịch các loại dưới dạng xuất bản phẩm

d)      Băng âm thanh, đĩa âm thanh, băng hình, đĩa hình của nhà xuất bản có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.

2.       Và xuất bản phẩm, được “nhà nước đảm bảo quyền phổ biến tác phẩm dưới hình thức thông qua nhà xuất bản…” [1].

          Chỉ có cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương và cấp tỉnh mới được thành lập nhà xuất bản.

          Các tổ chức khác được thành lập nhà xuất bản bao gồm:

a)       Tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp ở Trung ương trực tiếp sáng tạo và công bố tác phẩm.

b)      Ngoài tổ chức nêu trên, căn cứ yêu cầu cụ thể, điều kiện thành lập nhà xuất bản, quy hoạch phát triển sự nghiệp xuất bản toàn quốc và từng ngành, từng địa phương, Bộ Văn hóa thông tin quyết định thành lập nhà xuất bản sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ [2].

          Hằng năm, nhà xuất bản phải đăng ký kế hoạch xuất bản với Bộ Văn hóa và Thông tin trước khi xuất bản[3], thẩm định nội dung theo qui định tại Điều 21 Luật xuất bản. Sau đó xuất bản phẩm được in ấn, nộp lưu chiểu và phát hành… theo thủ tục qui định.

          Việc xuất bản tài liệu không kinh doanh của cơ quan, tổ chức Việt Nam không thực hiện qua nhà xuất bảnnhưng phải có giấy phép của Bộ Văn hóa – Thông tin hoặc Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh[4].

3.       Như vậy, thế nào là xuất bản phẩm thuộc đối tượng điều chỉnh bởi các qui định kể trên?

          Điều 4 Luật xuất bản qui định: “Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản bằng tiếng Việt, tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài và còn được thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh trên các vật liệu, phương tiện kỹ thuật khác nhau.

          Tài liệu theo quy định của Luật này bao gồm tài liệu tuyên truyền, cổ động, hướng dẫn học tập, thi hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất; phòng chống thiên tai, dịch bệnh; kỷ yếu hội thảo”

          Cụ thể hơn khoản 1 Điều 11 Nghị định 111/2005/NĐ-CP qui định: Tài liệu không kinh doanh mà không thực hiện qua nhà xuất bản phải xin phép xuất bản theo quy định tại Điều 22 và khoản 2 Điều 23 Luật xuất bản bao gồm:

a)       Tài liệu tuyên truyền, cổ động phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày kỷ niệm lớn và các sự kiện trọng đại của đất nước.

b)      Tài liệu hướng dẫn học tập và thi hành các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

c)       Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

d)      Kỷ yếu hội thảo.

đ)      Tài liệu của các cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

          Còn tác phẩm theo qui định tại khoản 7 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ “là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vựcvăn hóa, nghệ thuật và khoa học phổ biến bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào”.

4.       Từ những nội dung kể trên, những tờ rời, tờ gấp, băng âm thanh, đĩa âm thanh, băng hình, đĩa hình… không phải là tác phẩm, tài liệu theo qui định là xuất bản phẩm thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật xuất bản và các qui định pháp luật có liên quan.

5.       Cần nhấn mạnh rằng, theo Qui chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng (ban hành kèm theo Nghị định số 103/2006/NĐ-CP): các loại băng cát – xét, băng video, đĩa CD, VCD, DVD, CD- ROM, đĩa vi tính, IC Chips, USB và các loại phương tiện, thiết bị, vật liệu khác có nội dung ca nhạc, sân khấu, thời trang, hoa hậu, hoa khôi, người đẹp, thể thao (gọi chung là Băng, đĩa ca nhạc sân khấu) được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu mới phải làm thủ tục cấp giấy phép lưu hành và dán nhãn (tem) kiểm soát.

Luật sư Sài Gòn

 


[1]               Điều 5 Luật xuất bản

[2]               Khoản 1, khoản 2 Điều 8 Nghị định số 111/2005/ NĐ-CP

[3]               Điều 18 Luật xuất bản

[4]               Điều 22 Luật xuất bản

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: