Trang chủ > Tin Giáo Hội Hoàn Vũ, Video > [Video]Mễ Tây Cơ nhiệt liệt chào đón Đức Thánh Cha – Đức Thánh Cha gặp gỡ với các bạn trẻ tại quảng trường La Paz

[Video]Mễ Tây Cơ nhiệt liệt chào đón Đức Thánh Cha – Đức Thánh Cha gặp gỡ với các bạn trẻ tại quảng trường La Paz

LTCG (26.03.2012)

* Mễ Tây Cơ nhiệt liệt chào đón Đức Thánh Cha

Khoảng 3,000 người đã chờ đợi Đức Giáo Hoàng khi ngài đến Mễ Tây Cơ buổi chiều thứ Sáu 24 tháng Ba. Đám đông đã hoan hô Đức Thánh Cha nhiệt liệt với những khẩu hiệu như “Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 là người anh của chúng con, Đức Thánh Cha đã là người Mễ Tây Cơ” và ” Mễ Tây Cơ luôn luôn trung thành với Đức Thánh Cha.”

Sau khi Đức Thánh Cha bước ra khỏi máy bay, ngài đã được chào đón bởi Tổng thống Mễ Tây Cơ ông Felipe Calderon và vợ của mình, là bà Margarita Zavala. Về phía giáo quyền có Đức Tổng Giám Mục tổng giáo phận Leon, là Đức Cha Jose Guadalupe Marin Rabago, Đức Cha Carlos Aguiar Retes, là Tổng Giám Mục của Tlalnepantla và cũng là Chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Mễ Tây Cơ và Hội đồng Giám mục châu Mỹ La tinh và đông đảo các Giám Mục và linh mục khác.

Một nhóm 4 trẻ em, mặc quần áo truyền thống Mễ Tây Cơ, đã dâng tặng Đức Giáo Hoàng một món quà.

Những người dân, bao gồm cả tổng thống, rõ ràng là đã rất vui mừng được chào đón Đức Giáo Hoàng trong chuyến tông du đầu tiên tại đất nước này. Trong diễn từ đầu tiên của mình tại Mễ Tây Cơ, Đức Giáo Hoàng đã đề cập đến cuộc khủng hoảng kinh tế và sự gia tăng bạo lực tại nước này.

Đức Thánh Cha nói:

“Kính thưa Tổng thống và các bạn thân mến, trong những ngày này tôi sẽ cầu nguyện với Chúa và Đức Mẹ Guadalupe cho tất cả anh chị em để anh chị em có thể sống chân thật với đức tin mà anh chị em đã đón nhận, và với những truyền thống tốt nhất của đức tin ấy. Tôi sẽ cầu nguyện đặc biệt cho những ai cần giúp đỡ, đặc biệt là đối với những người đau khổ vì sự đố kị cũ và mới, bởi lòng oán giận và tất cả các hình thức bạo lực.”

Đức Giáo Hoàng nói ngài đến thăm Mễ Tây Cơ như là một người ‘hành hương trong hy vọng, đức tin và bác ái. Ngài cũng nói rằng ngài đến để củng cố đức tin của Mễ Tây Cơ .

“Đất nước này và toàn bộ lục địa được kêu gọi để sống niềm hy vọng của họ vào Thiên Chúa như là một niềm xác tín sâu xa, biến nó thành một thái độ của con tim và một dấn thân cụ thể để cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến việc hàng triệu người Mễ Tây Cơ sống ở nước ngoài, nhưng vẫn giữ Mễ Tây Cơ trong tim mình.

Ngài nói:

“Tôi biết rằng tôi đang ở một đất nước tự hào về lòng hiếu khách của mình và mong muốn không có ai sẽ cảm thấy không được hoan nghênh. Tôi biết điều này, và bây giờ tôi có thể nhìn thấy nó và cảm thấy nó trong trái tim tôi. Tôi chân thành hy vọng rằng nhiều người Mễ Tây Cơ đang sống xa quê hương của họ, nhưng luôn luôn ghi nhớ về đất nước, sẽ cảm thấy như vậy. Và rằng không có gì sẽ làm cho họ quên đi hoặc đánh mất đi lòng mong muốn nhìn thấy đất nước phát triển trong sự hài hòa và trong một sự phát triển chân thực. “

Để tăng phần phong phú cho buổi lễ chào đón Đức Thánh Cha, các vũ công truyền thống từ trường Đại học Guanajuato, đã biểu diễn những tiết mục chào mừng Đức Giáo Hoàng.

Dọc theo con đường từ sân bay về Học Viện Miraflores, nơi Đức Giáo Hoàng sẽ nghỉ đêm khoảng 20 dặm tức khoảng 32 km, khoảng 700.000 người đã tuốn ra hai bên đường để chào đón Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng đã đi qua các đường phố của Leon trong chiếc xe popemobile của mình.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 tại Mễ Tây Cơ. Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viếng thăm Mễ Tây Cơ tổng cộng năm lần.

=============================================

* Đức Thánh Cha gặp gỡ với các bạn trẻ tại quảng trường La Paz

Những sinh hoạt nổi bật của Đức Thánh Cha trong ngày thứ Bẩy 24 tháng Ba.
Lúc 8 giờ sáng Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ tại nhà nguyện của tu viện Colegio Miraflores.

Lúc 18 giờ, Đức Thánh Cha đã viếng thăm xã giao tổng thống Felipe Calderon và phái đoàn chính phủ Mễ Tây Cơ tại điện Conde Rul của bang Guanajuato.

Trên các đường phố của Leon, Mễ Tây Cơ đông đảo dân chúng xếp hàng dọc theo bên đường để chờ đợi sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16. Nồng nhiệt nhất là một ban nhạc mariachi địa phương đứng trên thềm trường Đại học Guanajuato.

Trong khi đó, bên trong tòa nhà gọi là Conde Rul, tổng thống Mễ Tây Cơ và gia đình của ông chờ đợi Đức Thánh Cha trong một cuộc họp riêng.

Lúc 18:45 Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các trẻ em tại quảng trường La Paz. Trong cuộc gặp gỡ này Đức Thánh Cha nói:

Các bạn trẻ thân mến,

Cha hạnh phúc được gặp gỡ các con và nhìn thấy khuôn mặt các con mỉm cười khi các con đứng chật quảng trường xinh đẹp này. Các con có một chỗ rất đặc biệt trong trái tim của vị Giáo Hoàng này. Và trong những giây phút này, cha muốn tất cả trẻ em Mễ Tây Cơ biết điều đó, đặc biệt là những trẻ em phải chịu gánh nặng của đau khổ, bạo lực, bỏ rơi hoặc đói khát, trong những tháng gần đây, vì hạn hán đã làm tình hình tồi tệ hơn trong một số khu vực. Cha biết ơn vì cuộc gặp gỡ trong đức tin này, vì sự hiện diện tưng bừng và vui tươi thể hiện trong bài hát. Hôm nay chúng ta đang hân hoan, và điều này là quan trọng. Thiên Chúa muốn chúng ta luôn luôn hạnh phúc. Ngài biết chúng ta và yêu thương chúng ta. Nếu chúng ta để cho tình yêu của Chúa Kitô thay đổi con tim chúng ta thì chúng ta có thể thay đổi thế giới. Đây là bí quyết của hạnh phúc đích thực.

Nơi này, nơi chúng ta đang đứng ngày hôm nay có một cái tên thể hiện một khao khát khôn nguôi trong trái tim của mỗi một người: “La Paz”, Hòa Bình. Đây là một món quà đến từ trời cao. “Bình an cho các con” (Ga 20:21). Đây là những lời của Chúa Phục Sinh. Chúng ta nghe thấy những lời này trong mỗi Thánh lễ, và ngày nay những lời ấy lại vang dội một lần nữa ở nơi này, với hy vọng rằng mỗi một trong các con sẽ được biến đổi, trở thành người gieo giống và sứ giả của bình an mà chính Chúa Kitô đã thí mạng sống mình để mang đến cho chúng ta.

Các môn đệ của Chúa Giêsu không đáp trả điều ác này bằng một điều ác khác, nhưng thay vào đó luôn luôn là một khí cụ của sự thiện, một sứ giả của thứ tha, một người mang đến hạnh phúc, một người đầy tớ của sự hiệp nhất. Chúa Giêsu muốn viết trong mỗi cuộc sống các con một câu chuyện về tình bạn. Hãy bám chặt vào Ngài như người bạn tốt nhất. Ngài sẽ không bao giờ mệt mỏi trò chuyện với những ai luôn yêu thương và luôn làm việc thiện. Các con sẽ nghe tiếng Ngài, nếu các con cố gắng giành giật từng phút giây để ở với Ngài, là người sẽ giúp các con trong các tình huống khó khăn hơn.

Cha đã đến để các con cảm nhận tình cảm mà cha dành cho các con. Mỗi một người trong các con là một món quà Thiên Chúa gởi đến cho Mễ Tây Cơ và thế giới. Gia đình, Giáo Hội, mái trường của các con và những người có trách nhiệm trong xã hội phải làm việc với nhau để đảm bảo rằng các con nhận được như gia sản của mình một thế giới tốt đẹp trong đó không có đố kỵ và chia rẽ.

Đó là lý do tại sao cha muốn cất lên tiếng nói kêu mời tất cả mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc cho trẻ em, để không có gì có thể dập tắt nụ cười của các con, nhưng thay vào đó các con có thể sống trong hòa bình và nhìn về tương lai đầy tự tin.

Các con, các bạn trẻ thân mến của cha, các con không đơn côi. Các con có thể tin cậy vào sự giúp đỡ của Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài để sống một lối sống Kitô giáo. Hãy tham gia trong các Thánh Lễ Chúa Nhật, trong các lớp dạy giáo lý, trong các công việc tông đồ, hãy tìm kiếm những dịp cầu nguyện, tình huynh đệ, và lòng bác ái. Các vị Chân phước Cristóbal, Antonio và Juan, các vị tử đạo trẻ của Tlaxcala, đã sống theo cách này, và đã nhận biết Chúa Giêsu, trong suốt thời gian truyền giáo tiên khởi tại Mễ Tây Cơ. Họ phát hiện ra rằng không có kho báu nào lớn hơn Chúa Giêsu. Các vị ấy cũng là các thanh thiếu niên như các con, và từ nơi họ, chúng ta có thể biết rằng chúng ta không bao giờ quá trẻ để yêu thương và phục vụ.

Cha muốn dành nhiều thời gian cho tất cả các con biết là dường nào, nhưng đã đến giờ cha phải đi. Chúng ta sẽ vẫn gần gũi nhau trong lời cầu nguyện. Vì vậy, cha mời các con cầu nguyện liên lỉ, ngay cả trong gia đình các con, qua đó, các con sẽ cảm nghiệm được niềm hạnh phúc khi nói về Thiên Chúa với gia đình các con. Xin cầu nguyện cho tất cả mọi người, và cả cho cha nữa. Cha sẽ cầu nguyện cho tất cả các con, để Mễ Tây Cơ có thể là một nơi mà tất cả mọi người có thể sống trong thanh bình và hòa hợp. Cha chúc lành cho tất cả các bạn từ trái tim của cha và xin các con chuyển những tình cảm và sự chúc lành của Đức Giáo Hoàng đến cha mẹ, anh chị em, và những người thân yêu khác. Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành với các con. Cám ơn các con rất nhiều, các bạn trẻ thân yêu của cha.

Đức Thánh Cha cũng đã có buổi kinh chiều trọng thể tại Vương Cung Thánh Đường thành phố León với 500 linh mục thuộc 91 giáo phận trong toàn cõi Mễ Tây Cơ.

VietCatholic

  1. 26.03.2012 lúc 13:39

    Mễ Tây Cơ, một Giáo Hội tràn đầy sức sống,nhiệt thành và rất yêu mến Đức Giáo Hoàng.
    Biết đến bao giờ Việt Nam mới có cảnh này. Mong mong lắm !

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: