Trang chủ > Bình Luận, Giáo dân lên tiếng, Người dân lên tiếng > Ngăn chặn tiến trình phong thánh Hồng y FX. Nguyễn Văn Thuận

Ngăn chặn tiến trình phong thánh Hồng y FX. Nguyễn Văn Thuận

LTCG (28.03.2012) – Arizona, USA – Thông cáo chung về Cuộc họp Vòng 3 của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh, phát hành ngày 29/2/2012 trên cả nước, làm giáo dân Việt nam xôn xao. Nhiều người hời hợt, vội lạc quan, mừng rỡ cho là nhà nước csVN đã thay đổi cách đối xử với Công giáo. Cùng với Toà Thánh có thể thiết lập bang giao nay mai, thậm chí Đức Thánh Cha sắp đến VN. Vì dựa vào cái thông cáo chung có vẻ như Nhà nước rất thân thiện với phái đoàn tòa Thánh, tử tế với Giáo hội CG không hề khó dễ, chứ nói chi là đàn áp, bách hại.

Nhưng không ít người thất vọng, hoang mang, vì bang giao là ưu tiên hàng đầu, mà Phái đoàn Toà Thánh làm lơ biết bao vụ việc vi phạm tự do tôn giáo đang còn nóng hổi như dùng côn đồ đánh cha Hoa ở Kontum, chiếm đoạt nhà dòng CCT ở Thái Hà, sai “quần chúng tự phát” phá phách giáo xứ Thái Hà, bắt cha xứ, giáo dân vào trại “phục hồi nhân phẩm” trái pháp luật, bắt cóc 21 thanh niên CG của giáo phận Vinh, Thanh Hoá, Sài Gòn như những tổ chức khủng bố, và còn nhiều nữa.

Phái đoàn Toà Thánh vẫn được tiếp rước linh đình, long trọng ở khắp nơi dù chuyện đàn áp, bách hại, khủng bố GHCGVN vẫn tiếp diễn khắp nơi trên cả nước, là chuyện có thật. Nhưng đối với phía đại diện Toà thánh là gần như không có gì đáng nói.

Tiếp theo thông báo của toà TGM Sài Gòn, đã được phổ biến trên WHĐ ngày 02.01.2012 thì “trong tiến trình phong Á thánh và Hiển thánh cho Vị Tôi tớ Chúa là Đức cố Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, nguyên Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Sài Gòn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình, Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình sẽ cử một phái đoàn đến Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 9 tháng 4 năm 2012 để gặp gỡ và lắng nghe những chứng nhân của Giáo Hội Việt Nam nhằm thu thập chứng từ cụ thể sống động về những nhân đức của ngài”. Mọi người nhất là giáo dân TGP Sài gòn, vui mừng hớn hở, cầu nguyện, mong sớm đón nhận môt vị Thánh đầu tiên (sau 117 các thánh tử đạo dưới triều Nguyễn), dưới thời cs cai trị VN.

Thế rồi bất thình lình có tin, phái đoàn Toà thánh đến Việt Nam để điều tra phong Chân phúc cho Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã bị thu hồi visa và không được tiến hành bất cứ hoạt động gì. Làm mọi người ngơ ngác quay qua hỏi nhau, chuyện gì xảy ra? Họ không tin là có chuyện như vậy, vì theo như thông cáo chung vừa mới phát hành là quan hệ giữa Toà thánh và nhà nước csVN đang tiến hành tốt đẹp. Còn TGM Hồng Y JB. Phạm Minh Mẫn thì luôn được lòng nhà nước.

Thế mới bật ra vấn đề chính yếu là vẫn không có tự do tôn giáo ở VN. Thông cáo chung đó chỉ là ngôn ngữ ngoại giao, còn trong thực tế vấn đề vẫn còn đó là nhà nước csVN luôn xen vào nội bộ Công Giáo hòng kiểm soát, khống chế nếu không nói là đàn áp một cách tinh vi. Tù nhân Nguyễn Văn Thuận bị nhà nước csVN bắt giam một cách vô cớ, giam giữ trái phép đến 13 năm không qua xét xử gì, sau đó lại bị ép phải rời khỏi VN không cho trở về, mặc dù Ngài vẫn luôn là TGM phó với quyền kế vị cuả TGP Sài Gòn.

Nhà nước ra sức ngăn chặn là chắc chắn! Không phải Nhà nước csVN đã đề nghị, không tiến hành việc phong thánh cho cố HY Phanxicô Xavie sao? và đã bị bác bỏ vì Toà Thánh phản đối việc can thiệp vào nôi bộ Giáo hội? Trước làn sóng tố cáo vi phạm tự do tôn giáo, nhân quyền khắp nơi trên thế giới nhất là tại Hoa Kỳ với 150. 000 chữ ký thỉnh nguyện thư gửi cho TT Obama và quốc hội đòi buộc nhà nước csVN thực thi nhân quyền, tự do tôn giáo, csVN rất lúng túng trong kỳ này, rút visa của phái đoàn điều tra phong thánh chỉ là một biện pháp chữa cháy cấp bách nhằm hoãn binh, chờ một biện pháp ngăn chặn quy mô hơn. Nếu xảy ra việc phong thánh rất bất lợi cho csVN.

csVN cũng có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn việc phong thánh cho các thánh tử đạo VN năm 1988, cộng thêm con bài “thiết lập ngoại giao với Toà Thánh” mà họ đang sử dụng thời gian qua, có vẻ như đắc dụng trong một số vụ. Họ sẽ thúc đẩy HĐGMVN, trong đó có nhiều vị chủ trương “đối thoại bằng mọi giá”, vì quyền lợi riêng của giáo phận mình sẽ đi theo hướng cuả họ như lần trước, và bao lâu nay.

Sáng hôm qua, một “phát ngôn nhân” bán chính thức của tướng công an đã phổ biến trên blog cá nhân rằng, nói VN rút visa của phái đoàn Toà thánh là bịa đặt, vì thật ra đó là thoả thuận tạm hoãn, đợi dịp khác của cả hai bên đã đồng thuận? Ông tướng công an này đã từng nói nhân quyền ở VN khác với nhân quyền trên thế giới ngay trong số đầu tiên của tạp chí Nhân quyền VN, phát hành từ năm ngoái.

Lý Liêm, VRNs

 1. Trần Thị Hường.
  28.03.2012 lúc 10:56

  Tôi còn nhớ Đức Hồng Y Trịnh văn Căn khi phong 117 vị Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam Ngài cũng đã cương quyết chuẩn bị “hành trang” vào TÙ chứ Ngài không chấp nhận đường lối của CSVN.

  Ngày đó nghe nói : Khi Ngài gặp ông Mai Chí Thọ lần cuối về vụ PHONG THÁNH, Ngài cũng cho MCT biết : Ngài đã chuẩn bi “hành lý” sẵn sàng đi tù chứ Ngài không thể không chấp nhận việc phong THÁNH cho 117 vị Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam được.

  VIỆC CHÚA NGÀI SẼ RA TAY. Nay việc Phong Thánh cho Đức Hông Y Nguyễn văn Thuận cũng vậy. Là giáo dân tôi chỉ biết cầu nguyện cho danh Cha cả sáng nước Cha trị đến dưới đất cũng như trên trời mà thôi.
  (Giáo dân Hà Nội).

 2. 28.03.2012 lúc 11:23

  Đời nào nhà nước Cộng sản Việt Nam lại chấp nhận Hội Thánh Công Giáo phong Thánh cho một cựu tù của mình được. Phải ngăn chặn chứ, nếu không đừng có bẻ mặt à.

 3. Nguoi nha que
  28.03.2012 lúc 15:18

  Toi tin rang” Day la THANH Y CHUA thuc thi” Day cung la phep la roi do cho viec phong thanh cho Duc Co Hong Y Phanxicoxavie NGuyen Van Thuan. Nha nuoc Cong san VIetnam ngan chan. Nhung chung ta van tin rang” KHONG CO VIEC GI MA THIEN CHUA KHONG LAM DUOC” NGAI SE RA TAY nhu viec phong THANH cho CAC VI TU DAO do thoi.Chung ta hay cau nguyen va pho thac len CHUA. Nha nuoc cong san Vietnam cung mot mai cung sup do thoi. Su du va doc ac khong bao gio ton tai lau dau. Su Thien se den nhu mot lan gio nhe. chung hay cho xem!

 4. Nguyễn Lập
  28.03.2012 lúc 15:53

  Như vậy, các bên sẽ được gì? mất gì? nếu soi rọi lại các mốc sự kiện từ 1959 và 1963. Xin bàn luận tiếp.

 5. 29.03.2012 lúc 06:29

  yên tâm đi ! Đức cố hồng y ,qua việc này Ngài sẽ làm một cái gì đó cho Giáo hội Việt ……….còn nhà Nước đừng đùa với Thánh …
  với chúng ta hãy đợi đấy ……….và hãnh diện lên vì Chúa sắp vào Thành rồi đường của chúng ta là con đường thập giá …….nên khi chuẩn bị điều tra phong thánh cho ĐHY sẽ gặp chông gai, gặp thập giá là con đường của Ngài đã chọn sao ?

 6. 29.03.2012 lúc 08:42

  Nhắn con nghìn nhẽ một lời
  Để con suy niệm trọn đời hiến dâng!

 7. Trần Thị Hường
  29.03.2012 lúc 21:05

  Trong việc phong Thánh của Giáo Hội Công giáo thì miễn bàn việc : Được gì, mất gì ? vì đó là việc của “con buôn”.

  Đừng bao giờ phá bỏ tôn giáo (bất cứ tôn giáo nào). Bởi vì tôn giáo dạy con người làm điều THIỆN tránh ĐIỀU ÁC. Đối với người Công Giáo thì Chúa dạy yêu mọi người (kể cả kẻ làm hại mình). Đạo CG là đạo của YÊU THƯƠNG vì THIÊN CHÚA là TÌNH YÊU. Xây dựng một xã hội CÔNG BẰNG BÁC ÁI YÊU THƯƠNG như xây nhà trên ĐÁ. Một XH mà không tôn trọng tôn giáo hay phá bỏ tôn giáo thì XH đó không thể tồn tại.

 8. Nguyễn Lập
  30.03.2012 lúc 07:51

  Tôi cũng còn nhớ là Tòa thánh đã làm lễ phong thánh 117 vị Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam. Vậy ngày đó có ý nghĩa gì vậy và tại sao lại cương quyết phải tổ chức vào ngày đó. Liệu điều đó có cho thấy rằng vấn đề Được gì? Mất gì? có được các chủ chăn tính đến không?
  Xin đề nghị làm rõ.

 9. nhanghivida@yahoo.com
  23.03.2013 lúc 11:52

  nguyện cầu chúa soi sáng cho đường chúng con đi AMEN!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: