Trang chủ > Tin Giáo Hội Hoàn Vũ > Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho tự do, ‘đổi mới’ ở Cuba

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho tự do, ‘đổi mới’ ở Cuba

LTCG (29.03.2012)

Havana, Cuba (AP) – Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã cầu nguyện cho tự do và đổi mới “để mang lại sự tốt đẹp hơn cho mọi người dân Cuba” trước Đền Thánh bảo trợ quốc gia Cuba hôm thứ Ba, nhưng các vị lãnh đạo cộng sản của đảo quốc này nhanh chóng bác bỏ lời kêu gọi của vị lãnh đạo Công Giáo để thay đổi chính trị sau 5 thập kỷ của chế độ độc đảng.

Việc tranh cãi xảy ra vài giờ trước cuộc họp kín 55 phút với Chủ tịch Raul Castro vào ngày thứ hai trong chuyến thăm đảo quốc của vị Giáo Hoàng. Đoạn video ngắn cho thấy Chủ tịch Castro chào đón Đức Giáo Hoàng tại Phủ Chủ tịch và sau đó thì tiễn biệt ngài.

Hiện chưa có cuộc chào thăm Fidel Castro, mặc dù phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican không loại trừ khả năng sẽ có cuộc gặp trước khi Đức Thánh Cha khởi hành vào chiều thứ Tư.

Vài ngày sau khi bác bỏ ý thức hệ Mácxít, nền tảng của chế độ Cuba, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tiếp tục thúc giục nhẹ nhàng chủ đề rất nhạy cảm đối với chính quyền Cuba trong lời cầu nguyện và diễn từ ngắn của mình tại Đền thánh Đức Mẹ Bác Ái Mỏ đồng gần thành phố miền đông Santiago.

“Tôi xin phó thác tương lai của đất nước anh chị em cho Mẹ Thiên Chúa, tiến triển theo đường hướng đổi mới và hy vọng, để mang lại sự tốt đẹp hơn cho mọi người dân Cuba”. Đức Thánh Cha cho hay: “Tôi cũng cầu nguyện với Đức Trinh Nữ về các nhu cầu của những người đau khổ, những người bị tước đoạt tự do, những người bị tách khỏi người thân yêu của họ hay những người đang phải trải qua những thời khắc khó khăn”.

Lời cầu nguyện diễn ra không lâu trước khi viên chức hàng đầu Havana đưa ra lời phản ứng. Ông Marino Murillo, chiến lược gia kinh tế và là một phó chủ tịch của Cuba cho hay: “Ở Cuba, sẽ không có cải cách chính trị”.

Đức Thánh Cha đã giữ ngôn ngữ cao thượng của mình, những lời chỉ trích của ngài không rõ ràng và để ngỏ cho sự giải thích, nhưng bình luận của ông Murillo không dành chỗ cho nghi ngờ, và họ đã nhanh chóng chọn đưa lên các trang blog và tài khoản Twitter ủng hộ chính phủ.

Chủ tịch Raul Castro cho hay rằng việc cởi mở hệ thống chính trị của Cuba chắc chắn sẽ báo hiệu sự diệt vong cho công cuộc xã hội chủ nghĩa của nó vì bất kỳ đảng thay thế nào cũng sẽ bị thống trị bởi những kẻ thù trên khắp eo biển Florida và xa hơn nữa.

Alfredo Mesa, một thành viên hội đồng quản trị Tổ chức Quốc gia người Mỹ gốc Cuba, có chuyến du lịch đến Cuba do Tổng Giáo phận Miami tổ chức, cho biết phản ứng mạnh mẽ của chính quyền sẽ củng cố sứ điệp của Đức Giáo Hoàng và sự cần thiết phải thay đổi. “Tôi muốn nói với họ điều này hôm nay hơn là ngày mai”.

Trong khoảnh khắc yên tĩnh tại Đền Đức Trinh Nữ Bác Ái, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng cầu nguyện để nhiều người dân Cuba đón nhận đức tin trong một quốc gia ít Công Giáo nhất Mỹ Châu La Tinh. Trong khi hầu hết người dân Cuba mang danh nghĩa Công Giáo, nhưng chỉ ít hơn 10% số đó thực hành đức tin.

Đức Giáo Hoàng quỳ trước bức tượng đội vương miện bằng gỗ, được đặt trên một cái bàn được phủ vải xanh và trắng. Với sự giúp đỡ của hai giám mục, vị giáo hoàng 84 tuổi đã đứng dậy và làm cử chỉ biểu tượng, thắp sáng một ngọn nến và đứng cầu nguyện khi ca đoàn hát thánh ca.

Ngài kêu gọi tất cả người dân Cuba “làm việc vì công lý, trở nên tôi tá của lòng bác ái và kiên trì giữa những thử thách”.

Đức Thánh Cha đề cập đến tượng Đức Trinh Nữ bằng cái tên phổ biến La Mambisa, trong một cử chỉ dành cho những người không Công Giáo trên đảo quốc, dù sao cũng tôn kính bức tượng như là một nữ thần thuộc về người Cuba gốc Phi Châu. Mambisa là từ dành cho những chiến binh Cuba giành được độc lập từ Tây Ban Nha vào lúc chuyển giữa thế kỷ vừa qua.

Bằng những cách thế tinh tế, Đức Giáo Hoàng đã thừa nhận sự thiếu đức tin ở quốc đảo, và đã cố gắng làm cho chuyến tông du của ngài thu hút các tín hữu tiềm năng. Chuyến tông du vào đúng thời điểm kỷ niệm 400 năm phát hiện bức tượng Đức Trinh Nữ của hai ngư dân và một nô lệ Phi Châu ở Vịnh Hipe của Cuba.

Dunia Felipillo, 45 tuổi, cho biết cô tự hào khi thấy Đức Giáo Hoàng cầu nguyện trước Đức Trinh Nữ Bác Ái, mặc dù bản thân cô không phải là người Công Giáo. Cô cho hay: “Tất cả chúng tôi kêu cầu các ân huệ của la Cachita” cô sử dụng tiếng lóng Cuba để nói về tượng Đức Trinh Nữ, khi cô xem buổi lễ trên truyền hình từ tiền sảnh của một khách sạn ở Santiago.

Những đề cập thường xuyên của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI về tượng Đức Trinh Nữ cũng nêu bật những gì mà Giáo Hội chia sẻ với những người không tôn giáo của Cuba, trái ngược với những quan điểm của ngài vốn có thể châm ngòi cho sự chống đối nhiều hơn, chẳng hạn như lập trường của giáo hội về ly dị và phá thai cùng những lên án mạnh mẽ của ngài chống lại chủ nghĩa Mác.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh đến lòng sùng kính Đức Maria trong suốt chuyến đi Mỹ Châu Latin của mình, ngài cũng thường đề cập đến Đức Mẹ Guadalupe ở Mêxicô. Tuy nhiên, ngài cũng đã cảnh báo các tín hữu trong quá khứ đã không lạm dụng nó và quên rằng Kitô giáo là nói về Chúa Kitô.

Trong khi đó, những người bất đồng chính kiến trên đảo quốc nói rằng họ vẫn không biết tin về người đàn ông đã hét lên “Đả đảo cách mạng. Đả đảo chế độ độc tài!” trước khi Thánh Lễ của Đức Giáo Hoàng diễn tra vào hôm thứ Hai ở Santiago. Nhân viên an ninh vội bắt anh ta đi. Video về vụ việc cho thấy anh ta bị tát bởi một người đàn ông mặc đồng phục nhân viên cấp cứu trước khi nhân viên an ninh tách họ ra.

“Chúng tôi không biết tên anh ta hoặc nơi ở của anh ta, chỉ biết rằng nó hơi bạo lực”, ông Elizardo Sanchez, người đứng đầu của một nhóm giám sát giam giữ của những người đối lập với chính quyền. Ông kêu gọi chính quyền Cuba, những người đã không bình luận về vụ việc, xác định người đàn ông.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI dường như đi bộ với sức sống mới hôm thứ Ba khi ngài chào đón các viên chức và giáo sĩ khi máy bay của ngài đến Havana. Buổi tối hôm trước, phát ngôn viên của ngài thừa nhận rằng Đức Giáo Hoàng đã mệt mỏi từ những ngày di chuyển ở Mêxicô.

Ngài đã được chào đón trên đường băng bởi các giáo sĩ, viên chức chính quyền và trẻ em, chúng chơi nhạc, nhảy múa và tặng hoa cho ngài.

Ana Blanco, một cư dân 47 tuổi Havana phàn nàn về những người dân được yêu cầu tham dự một Thánh Lễ của Đức Giáo Hoàng vào thứ Tư tại Havana, cô nói rằng sự ép buộc có vẻ kỳ lạ ở một đất nước mà những năm đầu đời của cô đã dạy rằng tôn giáo của cô là sai trái.

“Bây giờ có chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, và tôi không đồng ý với việc cho nó quá nhiều quan trọng hoặc làm cho bất cứ ai đến tham dự Thánh Lễ hoặc các hoạt động khác”, người nhân viên văn phòng cho hay. “Trước kia nó là xấu, bây giờ nó là tốt. Điều đó tạo ra sự nhầm lẫn”.

Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami, người dẫn đầu một cuộc hành hương của khoảng 300 người, chủ yếu là người Mỹ gốc Cuba tới đảo quốc nhân chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, đã được vỗ tay hoan nghênh liên tục khi ngài đưa ra bài giảng ở Nhà thờ Chánh tòa Havana chật kín người, chủ yếu là người Floridian. Đức Tổng Giám Mục Wenski kêu gọi gia tăng tôn trọng nhân quyền và thay đổi chính trị trên đảo, trong khi ngài cũng cảnh báo chống lại chủ nghĩa tư bản không kiềm chế. Ngài nói bằng tiếng Tây Ban Nha: “Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội Cuba muốn một sự chuyển tiếp xứng đáng cho con người, xứng đáng cho người dân Cuba. Giáo Hội muốn một cuộc hạ cánh ôn hòa… và một tương lai hy vọng”.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang được điều trị bức xạ bệnh ung thư tại Havana đã gửi lời chào mừng của ông đến Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, nhưng cho biết không có kế hoạch gặp Đức Giáo Hoàng: “Họ có chương trình nghị sự của họ. Tôi không được quyền quấy rầy”.

Lã Thụ Nhân

VietCatholic

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: