Trang chủ > Bình Luận, Phút suy tư > THẦN TƯỢNG ?!?

THẦN TƯỢNG ?!?

LTCG (29.03.2012)

Báo Tuổi Trẻ số ra ngày thứ bảy 24 tháng 3 năm 2012 có bài ở trang 12 tác giả Thu Hà, bài có tựa “Khi người trẻ quì xuống và hôn ghế…”, hình đăng kèm diễn tả một nhóm bạn trẻ đang “lên cơn sốt” với những động tác hết sức cuồng nhiệt.

Bài báo có nội dung về buổi sinh hoạt “giao lưu văn hóa Việt – Hàn” ngày 15/3/2012 tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội, nhân vật trung tâm gây sốt là ca sĩ Bi Rain, ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc. Qua bài báo chúng ta được biết Bi Rain đã thu hút một số các bạn trẻ Việt Nam một cách mãnh liệt, tác giả nói có những bạn trẻ đã “làm mình làm mẩy” với bố mẹ để có trong tay tấm vé giá 5 – 7 triệu một cặp và bay từ Sàigòn ra Hà Nội để tham dự.

Điều làm chúng ta phải chú ý là chi tiết mà tựa bài đã đưa lên, “nhiều quý nữ có vé mời vào rất sớm, xúm nhau cúi xuống ngửi, hôn cái ghế Bi ngồi”. Khi đọc những tin này có ai trong chúng ta không khỏi buồn phiền không ? Cuối bài, tác giả trình bày quan điểm:

“Có thể yêu quí và hâm mộ, có thể nhịn ăn xếp hàng mua vé, có thể chen lấn xin chữ ký, có thể làm mình làm mẩy với cha mẹ để xin được tiền mua chiếc vé cắt cổ, có thể nhuộm tóc xanh, tô môi tím và mặc áo khoác giữa mùa hè nhiệt đới cho giống thần tượng…

Nhưng đến mức – dù là chỉ vài người trẻ – xúm xít vào cái ghế Bi ngồi, thì…

Những người nhìn thấy cảnh ấy đã giật mình, các phụ huynh đã giật mình. Nhưng giật mình rồi làm gì nữa ? Trong khi các thần tượng mới mà chúng ta thật sự mong ước cho con em mình vẫn chưa xuất hiện.”

Tác giả Thu Hà đặt câu hỏi thật nhức nhối cho bậc phụ huynh, nhưng cũng thật nhức nhối cho những người có trách nhiệm trong xã hội, cách riêng “các nhà lãnh đạo tôn giáo”. Bấy lâu nay sự xuống cấp trầm trọng của xã hội đã gây bao nhiêu nỗi buồn phiền lo lắng, tình trạng bất an ở khắp mọi nơi, ở mọi lãnh vực, trong mọi sinh hoạt đe dọa đến mạng sống của con người, không chỉ mạng sống thể lý nhưng cả mạng sống tinh thần nữa. “Xúm xít nhau quì xuống hôn ghế…” là một minh chứng cụ thể trong một chuỗi nhưng băng hoại về nhân cách xã hội.

Báo chí “lề trái”, “lề phải” đã nói rất nhiều, đặc biệt trong thời gian gần đây báo “lề phải” cũng không thể im lặng và tô hồng được nữa. Nhiều vụ án đã được phanh phui, nhiều tin tức đã được đăng tải, nhiều quan điểm đã được trình bày, không nhiều và chưa đủ nhưng ít là đã có tiếng nói, có thể “chìm xuồng” nhưng ít là có lên tiếng.

Nhìn về phía tôn giáo, không thể chối bỏ trách nhiệm của mình, tôn giáo đã làm gì cho một tình trạng xã hội như vậy ? Nhân danh điều cao quí của con người là tâm linh, một lãnh vực mà Chủ Nghĩa Xã Hội có ưu việt đến đâu đi nữa cũng chẳng thể nào chạm được đến cửa của cõi huyền nhiệm, những người của “cõi trên” của tôn giáo chúng ta đã thi hành sứ mạng của mình chưa ? Thế nào là nhân phẩm của con cái Thiên Chúa, thế nào là loài thụ tạo “rất tốt đẹp” ? Thế nào là “con người là con đường dẫn đến Thiên Chúa” ?

Những người có trách nhiệm trong tôn giáo hôm nay là những người đã thụ hưởng một bầu khí đào tạo tốt lành của quá khứ, thế hệ cha anh đã có công xây dựng bầu khí đó cho họ, còn họ, hôm nay có trách nhiệu nào với bầu khí vẩn đục, ô nhiễm trầm trọng không còn thể báo động được nữa, hay họ cứ ung dung mũ áo xênh xang, sống phây phây vui vẻ với những “lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình” ? Đón đưa nhau vào những nhà hàng sang trọng, di chuyển bằng những “con xe” đời mới, giao du đi lại với các đại gia, tính toán với nhau bằng những tiền tỉ ?

Không thể trách các bạn trẻ, họ là nạn nhân, chúng ta có lỗi với họ, ước muốn thần tượng là một quá trình hình thành con người mà họ phải trải qua, như chúng ta đã từng trải qua, nhưng ngày ấy chúng ta được thế hệ cha giúp chúng ta xây dựng thần tượng, giúp chúng ta xây dựng hoài bão và ước mơ, ngày nay chúng ta đã làm gì cho các bạn trẻ. Đừng trách các bạn trẻ khi chúng ta không giúp định hướng, ngươc lại còn làm mất định hướng, vì chúng ta cũng không định được hướng cho mình ! Chúa Giêsu đang hỏi chúng ta: “Chúng con nói Thầy là ai ?” Chúng ta trả lời được chưa ? Không trả lời được thì làm sao giúp các bạn trẻ trả lời !

Tuần sau chúng ta sẽ cử hành Chúa Nhật Lễ Lá, chúng ta không mong ước các bạn trẻ tung hô Chúa như những người Do Thái năm xưa đã tung hô mãnh liệt nhưng sau đó quay ra chống báng Chúa, nhưng chúng ta cần phải giúp các bạn trẻ xây dựng thần tượng cho các bạn trẻ là chính Chúa Giêsu, hình ảnh của Ngài phải ưu thắng tuyệt đối trong lòng các bạn trẻ nếu chúng ta còn muốn “Con người là con đường dẫn đến Thiên Chúa”.

Có thể có những lời trách mắng, buôc tội, ta thán, phê bình, lên án các bạn trẻ. Có thể có những lời kêu ca, buồn phiền về các bạn trẻ. Thoáng đâu đó có lời Chúa nói “Đừng khóc thương Tôi làm gì, hãy khóc cho thân phận mình” ( Lc 23, 28 ) vì món nợ nhân sinh chúng ta chưa trả cho nhân sinh.

Lm. VĨNH SANG CSsR

Theo EPHATA số 502

Advertisements
Chuyên mục:Bình Luận, Phút suy tư
 1. Trần Thị Hường.
  29.03.2012 lúc 16:52

  Trời ơi, mong rằng trong số những kẻ điên cuồng thần tượng Birain mà “ngửi và hôn ghế Birain” sẽ không có con cháu tôi.

  Cái việc ” cúi xuống ngửi và hôn ghế” THẦN TƯỢNG của mình thì chắc trên Thế giới chỉ có ở Việt Nam . Sao lai điên cuồng và NGU đến thế là cùng. Lỗi tại ai ? Xã hội hay gia đình???Đó là kết quả của việc giáo dục VÔ THẦN nên mới sảy ra những SỰ LẠ LÙNG trên.

 2. giuse nguyễn hoàng chương
  30.03.2012 lúc 01:52

  ngu thật là ngu….hết con gái việt nam di bán mình nuôi thân . nơi xứ người .giờ lại bán rẻ danh dự tai nơi mình ở với người xứ lạ
  hào khí hai bà trưng. bà huyện thanh quan. xin nhìn và giúp đỡ cho con dân việt

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: