Trang chủ > Tin Việt Nam > Việt Nam bác bỏ thông tin về việc hủy bỏ visa của phái đoàn Vatican

Việt Nam bác bỏ thông tin về việc hủy bỏ visa của phái đoàn Vatican

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Ettore Balestrero thảo luận với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 27/02/2012.

REUTERS/Kham

Theo hãng tin Đức DPA vào hôm nay, 28/03/2012, bộ Ngoại giao Việt Nam đã phủ nhận thông tin cho rằng Hà Nội đã hủy bỏ visa để ngăn không cho đại diện Vatican đến Việt Nam điều tra án phong chân phước cho Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam nói : « Chính quyền Việt Nam không nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào từ Vatican về chuyến công tác như vậy sẽ diễn ra tại Việt Nam trong thời gian tới ».

Phát biểu trên được đưa ra sau khi hôm 26/3, Thông tấn xã Công giáo AsiaNews và Thông tấn xã Pháp AFP loan tin Hà Nội hủy bỏ visa nhập cảnh cho một phái đoàn của Vatican dự trù đến Việt Nam hồi tuần qua để điều tra án phong chân phước cho Hồng Y Francois-Xavier Nguyễn Văn Thuận.

Điều tra án phong chân phước là bước cuối cùng trong thủ tục của Vatican trước khi được phong thánh. Hoạt động này chủ yếu là phỏng vấn những người đã quen biết với cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, tìm hiểu thêm thông tin về cuộc đời và hoạt động của Hồng Y tại Việt Nam.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cũng tuyên bố « Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các phái đoàn của Vatican tới làm việc chính thức trong khuôn khổ các thỏa thuận đã có giữa hai bên ».

Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là cháu trai của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sinh năm 1928 tại Huế, ông được tấn phong linh mục vào năm 1953 trước khi qua Roma du học. Đỗ tiến sĩ năm 1959, ông trở về nước và năm 1967 và được cử làm Giám mục Nha Trang cho đến tháng Tư năm 1975, thì được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Phó Sài Gòn.

Sau biến cố năm 1975, ông bị đi cải tạo 13 năm, và được thả ra vào năm 1988. Sau đó, ông phải sống lưu vong. Năm 1998, ông được cử làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình. Vào năm 2001, một năm trước khi qua đời, ông được cố Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ đệ nhị phong Hồng Y.

Anh Vũ (RFI)

Advertisements
Chuyên mục:Tin Việt Nam
 1. pham dinh luan
  29.03.2012 lúc 07:58

  Lại một hành vi… nhổ nước bọt ra rồi liếm lại… sao phải mừng, phải buồn, hay bực bội !

 2. Nguyễn Lập
  29.03.2012 lúc 08:41

  Một bài viết đáng chú ý, cho thấy có điều gì đó không bình thường trong vấn đề trên:
  Phong thánh – được gì? Mất gì.
  Theo đơn xin của Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa Bình, giáo phận Roma nước Italia đang xem xét việc phong thánh cho Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, một người Việt Nam qua làm việc tại Tòa thánh Vatican đã qua đời cách nay 10 năm.
  Hội đồng này, mà Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận là Chủ tịch trước khi qua đời, xin vào Việt Nam để thu thập chứng cứ và tư liệu. Điều này gây xôn xao trong dư luận trong nước, nhất là khi Đức Hồng Y là người Việt mà việc xin phong thánh lại không do Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ động. Tổ chức xin phong thánh và cơ quan xét xử đều là người nước ngoài.
  Dư luận bàn tán:
  Phong thánh cho Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận – Được gì? Mất gì?
  Trời chắc chắn sẽ có thêm một vị thánh – nhưng thật ra các thánh vẫn ở trên trời. Nên trời chẳng có thêm gì?
  Đất có Giáo hội và xã hội.
  Giáo hội có thêm một vị thánh, bổ sung vào danh sách dài kinh các thánh. Và bổ sung thêm một lễ kính, trong danh sách dài các lễ kính. Nhưng ngày nào các linh mục vẫn có lễ kính. Giáo dân vẫn đọc kinh cầu các thánh.
  Giáo dân có thêm một địa chỉ để cầu xin. Như xin khỏi bệnh mà không cần chữa bệnh, khi bệnh viện vẫn còn quá tải. Điều này còn cần thiết?
  Hay thêm một tấm gương để học tập. Có người nói về học ngồi tù mà không ta thán, bị oán ghét mà vẫn yêu thương.
  Có thể đấy, nhưng thực ra chưa nổi bật lắm.
  Vì có người ngồi tù còn lâu hơn, chẳng những ngồi tù mà còn bị chém cổ khi máy chém lê đi khắp nơi, còn bị xe tăng cán chết khi đang ngồi tụng kinh trước cổng chùa.
  Có người còn bị oán ghét thậm tệ hơn, mà những lời lăng nhục, thóa mạ vẫn còn tràn đầy trên sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, ngay cả tại những chốn tôn nghiêm.
  Hay học tập về tấm gương thông minh sáng lán. Có thể đấy, nhưng cũng chưa nổi bật lắm, so với những tấm gương còn thông minh sáng lán hơn. Hoặc học tập về đạo đức thánh thiện. có thể đấy, nhưng còn nhiều gương đạo đức thánh thiện khó sánh bằng.
  Vậy biểu dương đức tính gì, giá trị đạo đức nào ở đây. Còn chưa rõ lắm, chưa nổi bật lắm.
  Nhưng xã hội sẽ mất đi một “lời hiếu sinh” xoa dịu nỗi đau đớn của hàng vạn gia đình có chồng con, em bị giết trước đây và hàng vạn gia đình Phật tử khác có người thân đã chết trong mùa pháp nạn đàn áp Phật giáo để suy tôn Công giáo.
  Dân tộc sẽ mất đi một lời xin lỗi của Giáo hoàng như đã xin lỗi ở châu Mỹ La tinh, ở Châu Phi, vì truyền đạo đi với thực dân, đế quốc.
  Con đường hòa hợp, hòa giải dân tộc sẽ bị tổn thương.
  Công giáo có còn đồng hành với dân tộc không?
  Phong thánh cho Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận – Được gì? Mất gì? Xin bàn luận tiếp.

 3. Nguyễn Lập
  29.03.2012 lúc 08:49

  Mong nhận được những ý kiến và bài viết rõ ràng hơn vì tôi là một thanh niên và rất muốn tìm hiểu về những vấn đề tương tự.

 4. N V Tùng
  29.03.2012 lúc 10:59

  pạn nói vậy là ko đúng lắm.xin p hãy bình tĩnh và tìm hiểu sâu hơn.xin Chúa hãy thực hiện những j Ngài thấy tốt đẹp cho Dân tộc Việt Nam thân yêu này.mến chúc p dc bình an.

 5. 29.03.2012 lúc 16:55

  Hãy tìm hiểu về cuộc đời Đức Hồng Y Thuận nếu ai chưa rõ.Sách đĩa có bán tại các nhà sách Công giáo,việc Tòa Thánh tìm hiểu,điều tra về cuộc đời và các nhân đức của Ngài hoàn toàn thuần túy Tôn Giáo,Tòa Thánh không qua tận Việt Nam vẫn có đủ nhân chứng và tài liệu để phong Thánh không cần qua Việt Nam.Việc không cấp visa chỉ nói lên là hạn chế tự do Tôn giáo

 6. Trần Thị Hường.
  29.03.2012 lúc 17:14

  Theo tôi, Việc phong Thánh cho Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận là việc hoàn toàn thuần túy của Công Giáo. Chúa Thánh Thần sẽ linh ứng cho Vatican có trách nhiệm làm đúng các thủ tục và tiến trình phong Thánh từ xưa tới nay.

  Không bàn : Được gì ? mất gì ? trong việc phong Thánh cho Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận . Muốn tìm hiểu thêm về nhân đức của Ngài ta hãy tim hiểu qua sách báo Công Giáo trong các hiệu sách CG trên toàn quốc.

 7. peter Hoang
  29.03.2012 lúc 23:09

  Xin người tôi tớ Chúa hồng y PX. Nguyễn Văn Thuận chúc lành cho đất nước Việt Nam thân yêu của chúng con. dù có gì đi nữa, Ngài đã là một vị Thánh rồi, giáo hội muốn ghi Ngài vào sổ các thánh ở trần gian để con cháu Ngài, những người con Chúa có thêm một tấm gương nhân đức để sống theo. việc ngăn cản này, không hề gì vì cũng chỉ củng cố thêm rằng, nơi con người Ngài, Thiên Chúa đã có một công trình vĩ đại và đồ sộ.

 8. Nguyễn Lập
  30.03.2012 lúc 07:46

  Tôi thấy Trần Thị Hường nói được một phần, vậy tôi muốn hỏi bạn đọc Hường:
  Đã khi nào Tòa Thánh điều tra dư luận và tính đến thời điểm hiện nay nên phong thánh cho ai phù hợp nhất giữa Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận và những người khác như Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp.
  Đến nay, các Cố Đức Giáo Hoàng như John Paul I, Jhon Paul II và những chủ chăn nổi tiếng khác vẫn còn chưa được phong thánh cơ mà.
  Bạn đọc Trần thị Hường có thể giải đáp cho tôi hiểu sâu thêm về vấn đề trên không?
  Cảm ơn rất nhiều

 9. Nguyễn Lập
  30.03.2012 lúc 08:16

  Bạn đọc Hường đã viết “Đừng bao giờ phá bỏ tôn giáo (bất cứ tôn giáo nào)”, tôi thấy đúng. Nhưng tôi vẫn mong va hy vọng rằng cần phải nâng cao hòa hợp, hòa giải vì lợi ích dân tộc.
  Phải vậy không các bạn đọc.

 10. Nguyễn Lập
 11. Hat Cat
  31.03.2012 lúc 00:43

  Hi all, không biết các đã tìm hiểu kỹ chưa, đặc biệt về tiến trình phong á thánh và phong thánh trong giáo hội Công Giáo, mong các bạn tìm hiểu, và sự khác biệt giữ giáo phận Rôma và tòa thánh Vatican. tiến trình phong á thánh và phong thánh cho nguời tôi tớ CHúa là Hong y Fx Nguyễn Văn Thuận đang trong giai đoạn điều tra ở cấp giám mục địa phương, tuy nhiên, khác với Cha Fx. Trương Bửu Diệp, Hong Y Fx. Nguyễn Văn Thuận do bộ Công Lý và Hòa Bình xin mở án phong thánh, nên những vị trong bộ này sẽ kết hợp với giám mục địa phương để điều tra án phong thánh, do đó, lần này các vị tại bộ Công lý và Hòa bình sang việt nam điều tra chỉ là thu thập chứng cứ về nhân đức của Ngài với tư cách là người nộp khởi sự án phong thánh đi thu thập chứng cứ về nhân đức, không phải do trực tiếp của bộ Phong Thánh, nên có thể coi các Ngài đi với tư cách cá nhân, đó là những hiểu biết cá nhân mình tìm hiều
  nhưng các bạn ơi, đức Hồng Y đáng kính của chúng ta giờ đã là một vị thánh rồi mà, Ngài vẫn và mãi yêu mến và cầu nguyện hằng ngày cùng Chúa cho chúng ta, việc Ngài được phong thánh chỉ là giáo hội nhắc nhớ và công nhận nhân đức của Ngài để chúng ta sống và cầu nguyện xin Ngài cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta. nên giờ đây tin chắc rằng, đức hồng y Fx Nguyễn Văn Thuận, cha Fx Trương Bửu Diệp, dức Gioan Phaolo I, Gioan phaolo II,…., hay rất nhiều người thân của chúng tha yêu mến, đã ở trên thiên đàng hưởng nhan thánh Chúa rồi, việc phong thánh không làm cho các Ngài được ngồi gần Chúa hơn hay có quyền trên thiên đàng nhiều hơn mà chỉ có lợi cho những người đang sống đời sống như chúng ta,
  mến chúc mọi người bình an trong Chúa.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: