Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Vấn đề “nhạy cảm”

Vấn đề “nhạy cảm”

LTCG (30.03.2012)

Theo RFI, hãng tin Đức DPA cho biết ngày 28/03/2012, bộ Ngoại giao Việt Nam đã phủ nhận thông tin cho rằng Hà Nội đã hủy bỏ visa để ngăn không cho đại diện Vatican đến Việt Nam điều tra án phong chân phước cho Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam nói : “Chính quyền Việt Nam không nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào từ Vatican về chuyến công tác như vậy sẽ diễn ra tại Việt Nam trong thời gian tới”; đồng thời cũng tuyên bố: “Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các phái đoàn của Vatican tới làm việc chính thức trong khuôn khổ các thỏa thuận đã có giữa hai bên .”

Những lời tuyên bố này một lần nữa cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam đang tiếp tục “làm trò” trước công luận.

Dù sao, qua tuyên bố này, ai cũng hiểu những tuyên bố trong thông cáo chung của Ủy ban hỗn hợp Tòa thánh Vatican và Việt nam hôm tháng 2 vừa qua chỉ là những lời nói xã giao và những thông tin bên lề cho biết việc phong chân phước cho Đức cố Hồng y Phanxico là trở ngại lớn trong việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Vatican là có thật.

Vấn đề là Tòa thánh Vatican sẽ phản ứng ra sao về vấn đề này?

Điều đáng nói là các mạng của các Tổng giáo phận như Tổng Giáo phận Sài Gòn, Tổng Giáo phận Huế hay Tổng Giáo phận Hà Nội, những nơi đã từng long trọng ra thông báo về việc phái đoàn Tòa thánh sẽ tới các giáo phận này để thu thập chứng cớ liên quan tới Đức cố Hồng y Phanxico Nguyễn Văn Thuận, nay vẫn tiếp tục im lặng, không có bất cứ đính chính nào và cũng không dám nói lại cho cộng đồng giáo dân được rõ sự thật thực là gì?

Hay đây cũng lại là vấn đề “nhạy cảm”?

BBT Nữ Vương Công lý vừa nhận được bài viết của tác giả Ngô Văn có tựa đề “Vấn đề nhạy cảm” nói về sự kiện này. Đây không nhất thiết là quan điểm của Nữ Vương Công Lý.

Chúng tôi đăng tải bài viết này để rộng đường dư luận và kính mong các vị lãnh đạo Giáo hội, các trang mạng của các giáo phận đã từng long trọng thông báo về việc phái đoàn Tòa thánh sẽ tới Việt Nam, có ý kiến về vấn đề này để giáo dân nói chung biết được đâu là sự thật thực.

Phái đoàn Hội Ðồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình của Tòa Thánh do Hồng y ĐHY Peter Turkon cầm đầu dự kiến tới Việt Nam từ ngày 23 Tháng Ba đến ngày 9 Tháng Tư 2012 để điều tra thu thập chứng cứ trong tiến trình phong chân phước cho đức Hồng y F.x Nguyễn Văn Thuận, bị thu hồi visa.

Chuyện cấp visa cho nhập cảnh rồi đột ngột rút lại là chuyện vẫn thường xảy ra đối với những nhân vật hay những vụ việc có tính chất “nhạy cảm” đối với chế độ Hà Nội. Dân Việt đã quá quen, quá hiểu những chuyện này, đến độ không hề ngạc nhiên, chẳng buồn phản kháng. Trên các trang web của các Giáo phận cũng không thấy đưa tin này, nói chi đến việc bình luận (!). Đó cũng là chuyện “nhạy cảm?”.

Không biết Phái đoàn Tòa thánh phản ứng ra sao? Đòi phải giải thích ư? Xin lỗi quý vị, chúng tôi là người thừa hành, mọi thắc mắc liên hệ với cấp trên. Đòi gặp cấp trên ư? Các vị ấy đang… bận họp hoặc đã “xuống ca trực”. Đòi lý do ư? Thì đây, “vấn đề nhạy cảm”. Làm sao biết được đâu là vấn đề nhạy cảm? Thì đây, anh có luật của anh, tôi có luật của tôi. Chúng ta làm việc dựa trên sự “hiểu biết” lẫn nhau mà. Chúng tôi “hiểu” các vị, sao các vị “không chịu hiểu” cho chúng tôi. Ngắn gọn là thế này: Anh “xin” tôi cho phép anh vào nước tôi, chứ tôi có xin anh vào đâu. “Cho” vào hay không là “quyền của chúng tôi” (!).

Không biết Phái đoàn Tòa thánh có cảm nghĩ nào về lòng tự trọng, sự ngay chính, uy tín và danh dự của một “chính thể” có tên là “Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”? Chắc giờ này các vị mới học được bài học “vỡ lòng” về cái gọi là “đối thoại” và chủ trương phải đối thoại bằng mọi giá”! Giờ này chắc các vị “hiểu ra” và thấm thía nỗi đau của Đức Tổng Gm Ngô Quang Kiệt mỗi lần “ad Limina”, khi cầm cái “hộ chiếu có đóng dấu visa” trong tay, đó không phải là “quyền” mà là “đặc ân” trong cơ chế “xin-cho” vẫn tồn tại đến nay. Vì muốn chu toàn luật định, qua Tòa thánh mà phải “lụy quyền”, Đức Tổng Kiệt đã biết quý trọng phẩm giá mình, sống trung thực với lương tâm mình chứ không như các vị khác, cứ hí hửng đi “như đi chợ” trong sự hèn hạ, bước những bước chân trên phẩm giá và danh dự của mình.

Không biết Phái đoàn Tòa thánh có trải nghiệm gì? Có cảm thấy bị lừa gạt, lật lọng một cách trắng trợn, điều dân Việt gọi là “bị chơi đểu” không? Khi mới đây, trong cuộc gặp gỡ ngày 27 và 28/2/2012 giữa Nhà cầm quyền Hà nội với phái đoàn Tòa thánh ở cấp Thứ trưởng đã “đồng thuận về thẩm định theo đó các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã tiến triển tích cực dựa trên căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau”. Bản thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam còn chưa ráo mực viết rằng: “Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân. Nhà Nước khích lệ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tích cực và thực sự tham gia vào tiến trình hiện nay phát triển đất nước, kinh tế và xã hội.

Về phần mình, Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú. Tòa Thánh bày tỏ mong ước rằng vai trò của Vị Đại Diện không thường trú và sứ mạng của Ngài được tăng cường và mở rộng, để củng cố các quan hệ giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, cũng như ý hướng của Việt Nam và Tòa Thánh phát triển các mối quan hệ với nhau. Cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của Đức TGM Girelli, để Ngài có thể thi hành sứ mạng tốt đẹp hơn. Ngoài ra, cả hai bên đã nhắc đến giáo huấn của ĐTC Biển Đức 16 về việc sống Tin Mừng giữa lòng Đất Nước, và những nhận xét của Ngài về việc là tín hữu Công Giáo tốt và là một công dân tốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục có sự cộng tác giữa Giáo Hội Công Giáo và chính quyền dân sự, để thực thi một cách cụ thể và thực tế, những giáo huấn ấy trong tất cả mọi hoạt động”.

Đúng là công việc của Đức TGM Girelli được thuận lợi dễ dàng vì không đụng tới vấn đề “nhạy cảm”, còn vấn đề điều tra “phong thánh” cho Hồng y Thuận thì… “quá nhạy cảm” đến độ Nhà cầm quyền trơ trẽn “cấm cửa” Phái đoàn Tòa thánh lần này, sau thông cáo chung “Việt – Rôma” chưa tròn tháng. Chế độ này là thế và vẫn chỉ có thế. Đừng nói đến “những nguyên tắc căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ”, hoặc “thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau”. Đừng quá “ngây ngô” tin rằng “Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân”. Cũng đừng cả tin vào thiện chí ấy để vội “ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo” và “nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục có sự cộng tác giữa Giáo Hội Công Giáo và chính quyền dân sự”. Nay chắc quý vị đã thấu hiểu câu nói cửa miệng của dân Việt chúng tôi: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm”.

Không biết Phái đoàn Tòa thánh có hiểu cho “nỗi nhục” của những người Công giáo Việt Nam chân chính yêu nước thương nòi không? Rồi đây quý vị nghĩ gì về nhà cầm quyền chúng tôi? Nghĩ gì về dân tộc chúng tôi, đất nước chúng tôi, Giáo hội chúng tôi mà chúng tôi phải liên đới trách nhiệm về nỗi nhục Quốc thể này, về định nghĩa đúng đắn, không nước đôi, không nhập nhằng nữa, thế nào là một tín hữu Công giáo tốt và là một công dân tốt? Giờ đây quý vị hiểu thế nào là “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, một vấn đề “ luôn luôn nhạy cảm” đến độ, bao người “nhạy cảm” đã sống không ra sống, sống không dám sống, sống như chết mà vẫn cứ tỏ ra như đang sống.

28/3/2012

Ngô Văn

Nguồn: NVCL

Advertisements
  1. 30.03.2012 lúc 08:39

    Mạnh ai người nấy sống! Yêu ai Chúa thử thách người ấy! Cứ dài dòng như thế chỉ mất công mất sức!

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: