Trang chủ > Bình Luận, Phút suy tư, Tìm hiểu > Cầu nguyện theo kiểu Yêsu

Cầu nguyện theo kiểu Yêsu

LTCG (31.03.2012) – Cần phải nói ngay từ đầu, khi làm người, Chúa Yêsu gắn bó với Thiên Chúa Cha cách mãnh liệt rõ nhất mà chúng ta có thể biết là những lúc Ngài cầu nguyện. Như vậy cầu nguyện trở nên “phương thế tuyệt hảo” cho những ai muốn dìm mình trong Thiên Chúa. Và cách cầu nguyện của Chúa Yêsu sẽ trở thành phương thế cầu nguyện chắc chắn đúng cho mọi Kitô hữu.

Yêsu cầu nguyện theo cung cách của truyền thống Do Thái giáo và theo cách riêng của Ngài.

1. Cầu nguyện theo truyền thống Do Thái

Yêsu là con cháu vua Đavít, không thuộc dòng tộc Aharon, nên cách cầu nguyện của Yêsu là cách cầu nguyện của giáo dân chứ không phải của hàng tư tế.

Thường thì dân chúng cầu nguyện tự phát như bà Anna (x. 1Sm 1, 9-14), hoàng hậu Esther (x. Et 4, 17l-17aa) …, những người có cơ hội biết đọc thì có thể cầu nguyện bằng cách đọc hoặc hát Thánh Vịnh. Yêsu vừa cầu nguyện tự phát, vừa cầu nguyện bằng Thánh Vịnh (x. Ga 11, 41-42; Mc 14, 26).

Dù là cầu nguyện tự phát hay cầu nguyện theo Thánh Vịnh, người Do Thái đều xem việc cầu nguyện là việc thờ phượng Thiên Chúa đích thực, mà thờ phượng Thiên Chúa thì phải thờ phượng hết lòng, hết sức lực và hết trí khôn (x. Đnl 6, 4-5). Tức là họ có thể quỳ, phủ phục sát đất, đứng, dang tay, thậm chí vừa đứng vừa lắc lư vừa múa để cầu nguyện. Truyền thống Giáo hội dạy chúng ta rằng khi cầu nguyện Chúa Yêsu thường dang tay cầu nguyện, và Ngài cũng thường cầu nguyện tự phát, to tiếng. Bằng chứng rõ nhất mà mỗi ngày hoặc mỗi tuần người tín hữu có thể thấy được là hành động của các linh mục khi dâng Thánh lễ. Khi cầu nguyện luôn thành tiếng và dang tay. Vì linh mục là một Yêsu khác cho nhân loại. Nhưng các Kitô hữu cũng là những Yêsu Kitô khác cho nhân loại đó.

2. Cách cầu nguyện của Yêsu

Như đã nói, Ngài thường xuyên cầu nguyện cách bộc phát và to tiếng. Khi đọc các sách Phúc Âm, tôi có cảm tưởng không lúc nào Yêsu không cầu nguyện. Cầu nguyện như thể ống vòi của bình xăng của các xe môtô, ôtô vậy. Thiên Chúa như bình xăng, Yêsu như cái máy giúp toàn bộ chiếc xe là nhân loại chuyển động. Nếu không có dây xăng thì động cơ không phát nổ được, tức xe không thể vận hành.

Yêsu cầu nguyện như thể nói chuyện, và nói ngay vào những lúc có một tác động nào đó (x. Lc 10, 21).

Yêsu cầu nguyện để tôn vinh Cha, chứ không phải để xin ơn, vì Ngài biết chắc là Cha đã ban và sẽ làm điều Ngài mong muốn rồi (x. Ga 11, 41b-42).

Yêsu cầu nguyện như thể trút hết lòng mình ra với Cha ngay trên chính môi miệng của Ngài mà không chỉ cầu nguyện trong lòng (x. Ga 17).

Nhưng có người bảo rằng, chính Chúa Yêsu dạy khi cầu nguyện hãy vào nơi kín đáo mà cầu nguyện và đừng lảm nhảm như kẻ giả hình kia? Đúng thế, Yêsu đã nói như thế trong Mt 6, 5-6, nhưng liệu người nêu câu hỏi có hiểu đúng điều Yêsu muốn nói?

Điều Yêsu muốn những đệ tử của Ngài đừng theo đường của những người “đạo đức giả”. Tức là những người cầu nguyện mà muốn mọi người xem họ cầu nguyện nghệ thuật như xem kịch, hay nghe họ cầu nguyện với những áng văn suôi và văn vần óng mượt. Những người đó cầu nguyện mà không bận tâm Thiên Chúa có nghe, có nhận lời hay không, mà chỉ bận tâm đến con người xung quanh mình xem họ có nghe rõ lời mình không, họ khen hay chê lời mình. Tức là họ đang biểu diễn sự đạo đức và hay ho của mình chứ chưa cầu nguyện.

Còn cầu nguyện thật khác xa! Ngươi cầu nguyện thật chỉ hướng về Thiên Chúa hết lòng, hết sức lực và hết trí khôn. Họ cần Chúa nghe mà không bận tâm người bên cạnh có nghe hay không, vì họ biết Chúa mới là người nhận lời họ xin và ban ơn cho họ, chứ không phải người bên cạnh, và đối với họ lúc ấy, họ cần Chúa hơn mọi người và mọi sự. Yêsu muốn đệ tử của mình cầu nguyện như vậy.

Một điều chắc chắn nữa đó là, chính nhờ Yêsu luôn cầu nguyện to tiếng, mà các tác giả Tin Mừng mới ghi lại trong các sách Phúc Âm cho chúng ta những lời khẩn nguyện và tôn vinh chúc tụng Cha của Yêsu.

Mẹ Maria cũng cầu nguyện to tiếng như thế (x Lc 1, 46-55).

Một người khác nói với tôi khi mình cầu nguyện to tiếng như thế lỡ cầu nguyện sai thì sao?

Khi ta cầu nguyện sai thì con người sẽ cười chê, nhưng Chúa thì thương ta hơn. Ngài sẽ biết đúng lòng ta muốn gì và sẽ đón nhận ta như một người con khiêm nhường, đơn sơ trước mặt Chúa, và sau đó chắc chắn Thiên Chúa sẽ làm chúng ta biết cầu nguyện trọn hảo hơn.

Cầu nguyện theo cách Yêsu thật đơn giản, nhưng liệu có ai muốn không, hay đã lỡ quen rồi cách cầu nguyện của người con hoang đàng và người con không đi hoang, nên không muốn thay đổi nữa.

An Thanh, CSsR

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: