Trang chủ > Bình Luận, Tin Giáo Hội Việt Nam > Cha Louis Nguyễn Quang Hoa: Không được cử hành phụng vụ vào các dịp lễ lớn vì nhà nước không cho phép

Cha Louis Nguyễn Quang Hoa: Không được cử hành phụng vụ vào các dịp lễ lớn vì nhà nước không cho phép

[audio http://www.chuacuuthe.com/images/Pv-cha-Luis-Hoa-tai-Con-Ring-Kontum.mp3]

LTCG (08.04.2012) – Kontum – “Không được cử hành phụng vụ vào các dịp lễ lớn vì nhà nước không cho phép” đó là lời của linh mục Luis Nguyễn Quang Hoa, cha phó giáo xứ Kon Hring, giáo phận Kontum, Việt Nam, cho biết vào lúc 5:30 chiều ngày 07.04.2012, trước lễ Vọng Chúa Phục Sinh. Cha Hoa nói: “Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh, được quyền cử hành thánh lễ tại tất cả các nơi trong giáo phận mà không được làm lễ tại giáo họ Turia Yôp và các giáo họ khác thì tôi đâu có làm gì được hơn”. Được biết cách đây hơn 2 tuần linh mục chánh xứ Kon Hring đã làm đơn để được cử hành thánh lễ Chúa Phục Sinh cho 2000 giáo dân thuộc các giáo họ trong giáo xứ nhưng đã bị từ chối. Trước đó chính quyền huyện Đăk Hà đã chỉ cho phép Đức giám mục Micae Oanh làm lễ vào Chúa Nhật Chúa Phục Sinh mà thôi. Tuy nhiên sự cho phép này đã bị rút lại luôn. Nên Đức giám mục Oanh mới gửi thư kiến nghị lên Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội và Thủ tướng Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Các linh mục chỉ được cử hành chui các thánh lễ vào các Chúa Nhật thường mà thôi. Được biết vào các dịp lễ lớn như Chúa Giáng Sinh và Chúa Phục Sinh, 2000 giáo dân thuộc 5 họ đạo phải đi bộ 20 Km để tham gia các nghi thức phụng vụ, hầu tuyên xứng niềm tin vào Thiên Chúa của mình. Ngày thứ bảyVọng Chúa Phục Sinh này, trời mưa rất lớn, anh em dân tộc phải đội áo mưa, đi bộ đến 10 km để vào nhà thờ giáo xứ Kon Hring dâng lễ.

Năm nay Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh đến dâng lễ vọng Chúa Phục Sinh với toàn thể giáo dân xứ Kon Hring. 2000 anh em dân tộc phải mang theo cơm ống tre, áo mưa, chiếu ngủ. Họ đến nhà thờ từ chiều thứ bảy, dâng lễ, ngủ lại rồi đến trưa Chúa Nhật về lại các buôn làng.

Trước năm 1975 đã có một số nhà thờ trong buôn làng nhưng đã không còn nữa từ tháng 3 năm 1975. Hiện tại giáo phận Kontum đã làm đơn để được khôi phục lại các giáo xứ, kể cả nhà thờ, nhưng vẫn chưa được.

Mời quý vị lắng nghe cuộc phỏng vấn giữa Thomas Việt, VRNs, với linh mục Louis Hoa vào chiều Thứ bảy Vọng Lễ Chúa Phục Sinh 2012.

Nguồn: VRNs

Advertisements
 1. HienHoa
  09.04.2012 lúc 07:12

  con nguyện xin Chuá Jésus Phục Sinh luôn đi bên cạnh Đức Cha và các linh mục trong giáo phận Kontum. Nguyện xin Đức Mẹ Maria thêm nghị lực cho quí giám mục và linh mục để lèo lái con thuyền sống niềm tin Kytô giáo của giáo phận trong giai đoạn này, như Đức Mẹ đã bên cạnh các tông đồ khi xưa.

 2. pham dinh luan
  09.04.2012 lúc 08:40

  Nên nhớ nhé: Đường lối, chính sách, luật pháp không có cấm cản, nhăn trở gì nhe. Cái này là do vài em cán bộ tép riu, quý vị thấy rõ ràng là nó chỉ ở cấp xã ấp là cùng (tụi tui không có rảnh mà quan tâm tới mấy ông đâu nhe, đi nhậu sường hơn), nó vốn người dân tộc ngây thơ, chậm hiểu. Nó bị ai đó tuyên truyền rằng mấy cái đạo mới này không đúng truyền thống người dân tộc nó từ hồi đó tới giờ, nên mấy ông nói gì mà nó phản ứng thế thôi, tại mấy ông hết đó. Mấy ông định bắt tụi tui cải tạo nó giùm mấy ông hả. Mấy ông có ngon thì cải đạo nó giùm cái đi. Nhớ là nó gốc Rừng nhé, nói nó không nghe, nó đập mấy ông ráng chịu khổ vì Chúa nhe. Mà mấy ông chui vố hốc hẻm trong rừng chi cho khổ vậy? Cứ ở ngay thành phố cho tụi tui dễ quản lý, rồi hô hào gọi đám dân lội bộ về thành cho tiện giùm tui cái. Nói thiệt đừng buồn nữa nhe.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: