Chuyện lạ tại vùng cao

LTCG (09.04.2012) – Kontum – “Tất cả mọi người không ai được phép vô phía trong vì đang có vùng bị dịch và chúng tôi đang huấn luyện quân sự cho dân quân trong ấy” là lời nói của ông cán bộ lãnh đạo xã Đăk Hring khi chặn xe khách vào đoạn đường Kon Non.

Vào lúc 15 giờ 35 phút ngày 06/04/2012, một số người mặc thường phục đã chặn tất cả các xe và người đi bộ vào con đường Kon Non cũ, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kontum, nơi cha Nguyễn Quang Hoa bị 3 “tên côn đồ” đánh suýt chết ngày 23/02/2012 sau khi dâng lễ an táng cho một bà già dân tộc Xê Đăng.

Đường vào Kon Non cũ là con đường đất đỏ bazan bình thường như tất cả các ngả đường khác nhưng điều khác thường là con đường này vắng tanh. Chúng tôi nghe thông tin chính quyền đang tổ chức chặn xe bằng barie sắt ngang vào nơi Cha Nguyễn Quang Hoa bị đánh. Do tò mò nên chúng tôi đi tìm hiểu hư thực ra sao.

Khi xe chúng tôi vào đến đoạn đường gần hồ nước thì bất ngờ một người dân tộc từ trong bóng cây ven đường tiến nhanh ra tim đường, vừa đi anh này vừa giơ cây ba trắc (cái mà CSGT hay dùng để chặn xe) vừa la lên “dừng lại, dừng lại”. Xe chúng tôi dừng lại ngay và bác tài xuống xe hỏi thăm lý do nào xe chúng tôi bị chặn thì một người đàn ông to mập hỏi: “các anh đi đâu?”, bác tài trả lời: “chúng tôi đang đi chơi, đi du lịch”.

Người đàn ông này liền khoát tay nói to như thể muốn cho tất cả những người ngồi trong xe có thể nghe thấy: “các anh thông cảm, vùng này đang có dịch nên chúng tôi lập trạm kiểm dịch ở đây, phải chặn xe. Tất cả mọi người không ai được phép vô phía trong vì đang có vùng bị dịch và chúng tôi đang huấn luyện dân quân trong ấy. Các anh thông cảm về đi chơi nơi khác, khi nào hết dịch thì hãy đi du lịch”.

Thật là điều phi lý vì vùng có dịch thì lẽ ra dân làng trong vùng phải được thông báo di tản đi nơi khác để tránh dịch và phải có thông báo bằng các phương tiện truyền thông đại chúng để tất cả mọi người trong cả nước biết mà tránh. Càng lạ hơn là tại sao chính quyền địa phương lại cho huấn luyện dân quân ngay tại nơi xảy ra dịch như thế này. Có lẽ người dân đen như chúng tôi thì có thể bị dịch khi vào vùng Kon Non, nơi Cha Hoa bị đánh nhừ tử mà đến nay chưa nghe thấy chính quyền địa phương tìm kiếm quy trách nhiệm theo pháp luật nước CHXH VN, còn dân quân thì được miễn dịch ư?

Khi chúng tôi định chụp hình “làm kỷ niệm” gương mặt người thay mặt chính quyền nơi đây đưa ra các các nghịch lý không thể chấp nhận được thì người này quay sang chỉ trỏ vô xe quát lớn: “các anh không được chụp hình, quay phim ở đây nhé. Ở đây, cấm chụp hình quay phim. Tôi là lãnh đạo xã này. Nếu các anh chụp hình tôi sẽ thu hết máy, bắt hết về xã”.

Chúng tôi nhìn quanh không thấy bảng cấm chụp hình, quay phim đâu cả nên vẫn giữ máy trong tay. Ông này càng hung hăng, to mồm hơn trước và lập lại điệp khúc hăm dọa sẽ đưa tất cả chúng tôi về xã. Cùng lúc đó thì hai thanh niên người dân tộc khác và người chặn đường cũng bắt đầu tiến gần xe của chúng tôi hơn với gương mặt đằng đằng sát khí. Hình ảnh ba người này làm cho chúng tôi chợt nhớ đến vụ Cha Hoa cũng bị 3 tên côn đồ thứ thiệt chặn đường đánh tơi bời dạo nọ.

Cuối cùng, bác tài quay xe trở ra đường lớn trở về thành phố tiếp tục cuộc du lịch của chúng tôi. Người đàn ông “lãnh đạo xã” đã cẩn thận ghi lại số xe mà chúng tôi thuê đi chơi trên vùng cao nguyên này. Chúng tôi chỉ chụp được một tấm ảnh duy nhất tại “vùng cấm lạ lùng” này.

 Quả là “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Càng đi xa các khu đô thị thì chúng ta càng có nhiều cơ hội thấy được những điều nghịch lý mà người “đầy tớ” của nhân dân lại nghiễm nhiên xem đó là điều có lý.

PV. VRNs

Advertisements
  1. hoang
    10.04.2012 lúc 14:05

    đúng, theo tôi chính quyền làm như vậy là đúng vì tôi là một người dân cũng sống ở đó, các vị tại sao không dám nêu thật sự là các vị đi làm gì? mà tại sao phải nói dối công chúng, nói dối như vậy mà cũng đăng lên báo một cách trắng trợn.” Đi du lịch” một lời nói dối mà cũng nói được. Tại sao các vị không dám nói thật cho cộng đồng mạng biết là các vị đi truyền giáo, đi tụ tập bà con để làm lễ phục sinh tại nơi không có cơ sở thờ tự.
    Chính quyền và nhà nước chẳng ngăn cấm các vị truyền giáo nhưng phải theo đúng pháp luật qui định. Nơi nào ko có cơ sở thờ tự thì không được tụ tập đông người không được tổ chức thuyết pháp. Các vị đã xin phép tổ chức ở nơi không có cơ sở thờ tự và cũng đã được chính quyền giải thích và không đồng ý. Vậy tại sao các vị lại có ý muốn thách thức rằng chính quyền không cho cũng làm, cũng tổ chức. Như vậy các vị đã vi phạm pháp luật. Còn về việc ông Quang Hoa bị đánh các vị nói chính quyền không tìm ra thủ phạm. Tại sao các vị không trình báo chính quyền để chính quyền vào cuộc tổ chức điều tra giờ lại đổ lỗi.Toàn lừa dối công chúng mà cũng bày đặt viết bài này nọ. Tôi chỉ là một người dân thường nhưng cũng biết đúng sai, đừng tưởng có thể lừa được công chúng chỉ với vài lời nhăng cuội. Đừng có nhân danh này nọ mà làm ô uế Đức chúa cao quý.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: