Trang chủ > Bình Luận, Phút suy tư > Suy nghĩ về Sự Sống lại

Suy nghĩ về Sự Sống lại

LTCG (09.04.2012)

“ Sao các bà tìm Người sống ở giưã kẻ chết .Người không còn ở đây nữa nhưng đã trỗi dậy rồi” Lc 24:5-6 . Hai ngàn năm sau khi Giêsu sống lại,những lời này vẫn có sức mạnh gây kinh ngạc cho toàn nhân loại . Khi các môn đệ và các phụ nữ đi thăm mộ Giêsu đầu tiên nghe những lời đó, họ không biết phải làm gì? khi được loan báo

Alleluia ! Alleluia !Alleluia ! Chuá  đã sống lại  chỉ đến sau khi cuộc gặp gỡ của các môn đệ đã lặp đi lặp lại với Chúa. khởi đầu  là  họ nhầm lẫn,  tò mò,  hoài nghi. Trước đó các môn đệ và những người tin vào Giêsu  đã trốn đi trong sợ hãi, đau buồn .khi Chúa Giêsu trút hơi thở sau cùng .Như  hôm nay khi chúng ta vật lộn với sự mất mát, đổ vỡ, thất vọng trong cuộc sống của chúng ta và trong giáo hội .vì chỉ thấy ngôi mộ trống, mà chưa cảm nhận được sự sống lại, như các môn đệ và các phụ nữ khi xưa  đã hô hoán  ầm lên là “người ta lấy cắp xác thầy rồi” mà không tung hô “Chuá đã sống lại thật rồi.”

Những cuộc gặp gỡ đầu tiên với Tôma, Maria Madalena,Phêrô, là tín hiệu cho chúng ta về sức mạnh của sự sống lại để chữa lành và đoàn kết, hiệp nhất  trong cơ thể giáo hội .

Câu chuyện  đầy nghịch lý và bất ngờ. Hãy xem xét vết thương của Chúa Giêsu. Ngay cả trong vinh quang phục sinh, Chúa Giêsu vẫn  mang  dấu hiệu đau khổ của cuộc khổ nạn. tuy nhiên, vết thương đó lại là tiền đề cho sự Phục sinh .
Thánh Tôma Tông đồ là người đầu tiên được chạm  vào vết thương của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã thách thức những kẻ nghi ngờ gặp gỡ, chạm vào những đau khổ Chuá phải trải qua . Các vết thương của Chúa Giêsu là một lời nhắc nhở, caí đau khổ và chết của chúng ta  trên trần gian này.

Mặc dù Chuá đã sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu đã không từ bỏ các dấu hiệu sâu xa nhất của cuộc khổ nạn . Đã đến với  Tôma khi ông từ chối để tin vào  sự sống lại, Chúa Giêsu mời gọi ông cảm nhận vết thương của Chuá để củng cố  niềm tin cho ông .

Giống như Tôma, chúng ta được mời gọi để cảm nhận  những vết thương của Chúa Giêsu và tuyên xưng đức tin của chúng ta vào Người

Phêrô tong đồ cả,  người chối Chúa ba lần vào đêm hôm trước ngày tử nạn   .Phêrô tự đặt mình ra  ngoài ơn nghiã Chuá, tách mình ra khỏi cộng đồng các môn đệ  lúc bấy giờ. Nhưng khi gà gáy  thì thức tỉnh, Phêrô ăn năn  và  đã khóc thảm thiết  vì sự phản bội của mình,  Chúa Giêsu đã tha thứ đón nhận, mời gọi tình yêu của ông đặt ông làm đầu trong số các tông đồ, “hãy chăn dắt đoàn chiên cuả ta” . Chuá Giêsu dẫn dắt  ông  tiếp tục  sứ vụ của Người .

Chúng ta sống trong một thế giới bị thương, chia rẽ của tội lỗi và ác độc . nếu  chúng ta muốn cải thiện thế giới này, phải tìm cách  đến ngôi mộ trống, nhận biết sự sống lại từ đó, để rồi  công bố vinh quang phục sinh cuả Giêsu Kitô.

Vết thương của Chúa Giêsu nói về sự hiện diện những chia rẻ, bất đồng và tội lỗi , trong nhân loại yếu đuối mà làm cho giáo hội  đổ vỡ,nhưng nhờ ơn Phục Sinh  chúng ta được chữa lành

Chuá  mời  gọi chúng ta tìm thấy khuôn mặt của Thiên Chúa qua  những người đau khổ trong thế giới của chúng ta là các nạn nhân của chiến tranh, bệnh tật và thiên tai, nạn nhân bị cướp nhà, cướp đất, tù nhân  lương tâm bị  tra tấn và những người dân bị  đàn áp.

Trong khi  chúng ta  luôn giữ  thái độ dửng dưng, vô cảm, hay là  những vị lãnh đạo tinh thần, nhưng không cảm nhận  được  nỗi đau  cuả  tín hữu . nơi họ được giao phó trách nhiệm . họ đã  để  cho  các mối quan hệ tan vỡ, niềm tin mất mát. Vết thương trên thân thể Chuá hằn sâu thêm.

Chúng ta cần  cảm nghiệm  sự đau khổ của Chúa Giêsu. Từ những  người thanh niên Công giáo bị bắt cóc chỉ vì muốn làm chứng cho sự thật , những trẻ em, phụ nữ bị buôn bán đến các nước làm lao nô, nô lệ  tình dục, những dân oan mât đất mất nhà, những giáo xứ, nhà thờ, họ đạo   trước nguy cơ bị xoá sổ một cách bất hợp pháp và oan ức .

chúng ta được kêu gọi để công bố sự sống lại  cuả  Chúa Kitô, không phải sợ hãi, hèn nhát  nhưng  nhờ vào ơn Chuá Phục sinh ,chúng ta can đảm, dấn thân  phục vụ, làm chứng cho  tình yêu cao quý nơi Giêsu đã hiến mạng sống cho bạn hữu là chúng ta .

Khi suy niệm mầu nhiệm Phục Sinh, khám phá ra ơn chữa lành mà Chuá  vẫn tiếp tục đổ trên chúng ta ngày  nay. dẫn đến sự hiệp nhất, trong tình yêu cuả Người.

Vinh Sơn Liêm Lý, lễ Phục Sinh 2012

Nguồn: NVCL

Chuyên mục:Bình Luận, Phút suy tư
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: