Trang chủ > Tin Giáo Hội Việt Nam > Cuộc đối thoại giữa Đức giám mục Kontum và Chính quyền xã Đăk Hring

Cuộc đối thoại giữa Đức giám mục Kontum và Chính quyền xã Đăk Hring

LTCG (11.04.2012) – Kontum – Việc chính quyền xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà lấy lý do đang có dịch, và đang diễn tập quân sự ngay vào ngày Lễ Phục Sinh, để ngăn không cho Đức giám mục giáo phận Kontum đến thăm và làm mục vụ cho dân đã gây ra phản cảm mạnh trong xã hội. Điều này đi ngược lại với những quả quyết của Bộ ngoại giao VN với các chất vấn quốc tế về tự do tôn giáo tại VN.

Hôm nay, VRNs xin gởi đến quý vị đoạn ghi âm đối thoại giữa Đức giám mục Kontum và nhà cầm quyền xã Đăk Hring, và cả biên bản được xã này lập trước đó với cha Calistô Bá Năng Lý, dựa theo chính sách tôn giáo của Quốc hội và Chính phủ VN để từ chối việc cử hành lễ Phục Sinh của Đức giám mục.

CTV.VRNs

tại Kontum

Nguồn: VRNs

Advertisements
 1. nguoiconggiaotot
  11.04.2012 lúc 07:45

  Tôi thấy những vấn đề của Đức Cha Oanh ở giáo phận Kon Tum không phải chỉ riêng ở Kom Tum mới có mà các giáo phận khác đều có khi chúng ta đang sống trong một chế độ Cộng sản. Nhưng Đức Cha Oanh thì làm lên um sùm, chẳng khôn ngoan tí nào, trong khi các giám mục khác vẫn âm thầm giải quyết mà như con biết một giám mục khác cũng đã tháo gỡ được rất nhiều. Điều này khiến con có ý nghĩ không lẽ Đức Cha Oanh không không ngoan, nhưng rồi tôi nghĩ không phải như vậy mà Đức Cha Oanh đã bị các Cha hay các cộng tác viên của dòng Chúa cứu thế “sỏ mũi và lôi đi” như trường hợp Đức Tổng Kiệt ngày trước, nếu đúng vậy thì quả là một hậu quả không lường cho giáo hội Việt Nam chúng ta.

  • t3p nho?
   13.04.2012 lúc 11:26

   nguoiconggiao oi! that ra ban chang biet j ma noi. Chinh ban tu lam um sum choi noi chu ko phai la DGM Micae dau! Ban moi la nguoi thieu khon ngoan tram trong do…! Khong biet thi dua cot ma nghe… noi ra nhung loi vo duyen thieu khon ngoan nhu the dam ra de moi nguoi khinh thuong ban thoi. chuc ban moi ngay khon ngoan len 1 ti.

 2. 11.04.2012 lúc 11:09

  đứng có kiểu nói lâp lờ như thế chứ ” người vô giáo”.cụ thể là Đức Cha nào.đã làm những gì và thành công ra sao. xin chỉ bảo dùm. nói thật. bạn là an ninh thì nói thẳng ra là không đồng ý.bạn xỉa xói vào nội bộ người khác gây hoang mang như thế .tôi nghĩ và tôi nói thật trong quyền năng gia đình bạn cũng đang bị xỉa xói. vợ con bạn cũng đang bất an…luôn luôn….

 3. Qủy-Nguyên
  11.04.2012 lúc 12:06

  Đối với CS mà thỏa hiệp với nó chỉ là tự sát , bởi nó đối đầu với TRỜI !

 4. nguoiconggiaotot
  11.04.2012 lúc 13:34

  Sao Nguyen Hoang Chuong noi nang nhu nguoi vo giao vay em! Loi Chua day ta phai yeu thuong nhau, ke thu tat vao ma phai thi dua ma trai ra… va chung ta phai yeu su that, cong ly. Minh that that vong co mot nguoi dong dao nhu ban, noi nang vo hoc va vo giao qua. Can hoc loi Chua nhieu nua di em a.

 5. SỰ THẬT MẤT LÒNG
  11.04.2012 lúc 14:40

  Hãy cảnh giác với trò ma quỉ, nó cũng hay thường dùng Kinh Thánh để viễn dẫn và lôi kéo người khác xuống hổ? Để chống lại Cộng Sản cần có những người như Đức Cha Kiệt, Đức Cha Oánh, Cha Lý, và những người yêu quí sự thiện dám nói sự thật(Cù Huy Hà Vũ, Trần Duy Thức,…) Những người ấy đang nói thay cho bạn cho tôi và cho cả dân tộc về sự bất công và bạo lực phi nhân, phi nghĩa của chính quyền Cộng sản. Hãy cầu nguyện cho những Người dám hy sinh, can đảm nói lên sự thật. Không có những tiếng nói đấu tranh cho công bằng và chân Lý thì biết khi nào mới có tự do, mới có dân chủ?

 6. 11.04.2012 lúc 16:21

  Này bạn “người công giáo” bạn lấy lời Chúa ra dậy bảo người khác, nhưng không biết bạn có hiểu hêt ý nghĩa của những lời nói đó hay không. Chính vì Đức Giám Mục Oanh ở giáo phận Kon Tum yêu thương giáo dân của ngài nên mới phải lên tiếng để mọi người được hửng ơn Thánh Chúa trong ngày lễ trọng đại này. Bạn có biết cậu :” Ai xin thì sẽ được” không. Đức Cha vì yêu thương con cái ngài mà đang cầu xin đó ! Hành động này bạn là người côgn giáo (?) mà lại nói là ngài làm um lên thì thật là lời nói hỗn láo của quỉ chứ không phải của giáo dân.
  Bạn cho là phải đi đêm điều đình bằng tiền bạc hay sao. Thật là khôi hài. Quyền tự do tín ngưỡng đã được Hiến Pháp công nhận đó bạn ạ. Có cần phải đi đêm, điều đình như bân nói hay không. Nói cho bạn biết nhé, tiếng nói cũa Đức Cha Oánh đã vang động kháp thế giới và hậu quả của việc cấm đạo này của nhà cầm quyển cộng sản sẽ phải trả một giá rất đắt đó bạn ạ, Nếu thực sự bạn là người công giáo thì hãy im miệng đi đừng phát ngôn theo kiểu đạo đức giả đó nữa nghe tởm lắm .

 7. Trần Thị Hường
  11.04.2012 lúc 16:34

  Không phải cứ xưng mình là ai thì bản chất mình là người đó đươc. Tôi tự xưng mình là NGƯỜI CÔNG GIÁO thì tôi là NGƯƠI CÔNG GIÁO đâu. Bản chất nó thể hiện trong giao tiếp, TRONG LỜI NÓI YÊU THƯƠNG của cuộc sồng hàng ngày…
  Đức Cha Hoàng Oanh Giám mục Kontum cũng như các Đ/C khác trong GHCGVN đều có Chúa ThánhThần soi sáng trong nhiệm vụ của các Ngài. Mác có câu : “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh” . Do vậy, không phải Đức Cha địa phận nào cũng đấu tranh…..

 8. 11.04.2012 lúc 16:47

  Tiếng nói của Đức Cha Oánh đã vang động khắp thế giới, về sự cấm đạo của địa phương này. Nhà cầm quyền cộng sản phải khiếp sợ nên mới có những kẻ tự nhận mình là người công giáo lên diễn đàn phản hồi một cách đạo đức giả ghê tởm như trên.
  Nhờ những tiếng nói của các chức sắc trong hàng giáo phẩm như Đức Cha Oánh, Việt Nam do ĐCS cầm quyền sắp bị đưa vào danh sách ” Phải Lưu Ý “ khắp thế giới vả đặc biệt là Hoa KỲ. Lúc ấy cái chế độ hèn với giặc, ác với dân phải ra đi mà thôi.

 9. ta hai
  11.04.2012 lúc 22:39

  Bạn đọc thân mến!
  Để có một giáo hội “Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền” thì đã có biết bao vị anh hùng tử đạo vì danh Đức Kitô.
  để có được Hội Thánh như ngày hôm nay Chúa Giê-su đã trả bằng giá máu đấy các bạn ạ
  với xã hội đầy mưu ma như hiện nay thì nhiều người ki-tô hữu còn phải chịu đau khổ nhiều.
  nhưng Chúa đã hứa với chúng ta rằng:
  “phần thưởng của Ta dành cho các con là ở đời sau chứ không phải ở trần gian này”
  để có một xã hội công lý và hòa bình thì đâu phải chỉ biết ngồi nhìn, chúng ta phải lên tiếng chứ.
  Lạy Chúa con thật đau khổ vì Chúa chịu chết để chúng con được hiệp nhất và yêu thương nhau, thế mà giờ đây có những thế lực của ma quỷ luôn thách thức giáo hội, chúng ta hãy cầu nguyện cho những ai chưa nhận ra rằng: “Đức Ki-Tô là đường, là sự thật và là sự sống”
  Amen

 10. Phaolo Chinh Phục
  12.04.2012 lúc 00:09

  @nguoiconggiao: mỗi nơi mỗi cảnh, bạn không biết gì về ĐGM Komtum tôi khuyên bạn đừng nói, mất công mang tội. Ngài là một người giản dị đáng kính, chẳng phải loại thích gây chuyện hay chơi nổi. Vấn đề là cái cách quản lý mỗi nơi khác nhau nên các Cha phải xử lý cách khác nhau. Chẳng ai lôi ai hay kéo được ai, cái gì mình thấy mình biết thì mình nói. Nếu Đức Cha hay Đức Tổng Kiệt dễ bị lôi kéo như vậy , xin lỗi thế lực Dòng như thế nào, có bằng chính quyền không? Ba từ “bị lôi kéo” xin dành cho người khác. “Có thì nói có không thì nói không thêm hay bớt đều là do ma quỷ” nhé !!!

 11. 13.04.2012 lúc 14:56

  noi chi voi thang di giao Cong san

 12. Hong Linh
  14.04.2012 lúc 18:55

  Tôi cũng là người công giáo, theo tôi nghĩ mọi người nói đều rất đúng. Mà tôi thấy “nguoiconggiaotot” hình như không phải là người công giáo thật. Tôi nghĩ có thể là trá hình thôi. Tôi thấy hầu như lần nào gửi lại phản hồi “nguoiconggiaotot” đều nói linh tinh hết. Nếu “nguoiconggiaotot” là người công giáo thật thì suy nghĩ lại đi. Những lời nói đó chỉ để dành cho quỷ thôi chứ không phải của người công giáo đâu, đã vậy lại “NGƯỜI CÔNG GIÁO TỐT – nguoiconggiaotot” nữa chứ.

 13. josep
  17.04.2012 lúc 12:26

  Ban co phai la nguoi Cong giao ko? Neu ban la nguoi Cong giao thi toi xin ban hay nghi lai nhung gi ban noi. Ban co suy nghi ko vay? Ban co the noi duoc nhung tu nhu the nay sao; “Nhưng Đức Cha Oanh thì làm lên um sùm, chẳng khôn ngoan tí nào, trong khi các giám mục khác vẫn âm thầm giải quyết mà như con biết một giám mục khác cũng đã tháo gỡ được rất nhiều, nhưng rồi tôi nghĩ không phải như vậy mà Đức Cha Oanh đã bị các Cha hay các cộng tác viên của dòng Chúa cứu thế “sỏ mũi và lôi đi” như trường hợp Đức Tổng Kiệt ngày trước, nếu đúng vậy thì quả là một hậu quả không lường cho giáo hội Việt Nam chúng ta”. Toi k hieu ban co con la nguoi Cong giao, hay ban la…

 14. Nguoi KTUM
  17.04.2012 lúc 12:29

  Em nghi anh la nguoi cua chinh quyen, neu dung vay xin anh suy nghi lai. Anh cung co Bo me va cung co Ban Tho de tho to tien ma.

 1. 11.04.2012 lúc 14:10

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: