Trang chủ > Bình Luận, Tin Việt Nam > Xử Điếu Cày để đánh tráo dư luận

Xử Điếu Cày để đánh tráo dư luận

LTCG (15.04.2012) – Sài Gòn – Ngày 14-4, VKSND TPHCM cho biết đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” sang TAND TPHCM để xét xử trong thời gian tới đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, ngụ quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, quê Bạc Liêu) và Phan Thanh Hải (SN 1969, ngụ quận Thủ Đức – TPHCM).
Các bị can nói trên bị truy tố tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88 , Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Đây là thông tin do báo điện tử Người Lao Động phổ biến lúc 18:50, ngày 14.04.2012.

Trước đó, các luật sư và gia đình của các bloggers Điếu Cày, Basaigon và Tạ Phong Tần được lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết vụ án sẽ được xử ngày thứ ba, 17.04.2012 sắp tới.

Tối hôm qua, lúc 22:00, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với các luật sư qua trung gian gia đình thì đều được biết là các luật sư chưa được tiếp cận với các bản cáo trạng. Đây quả là một việc bất thường, vì chỉ hai ngày nữa vụ án sẽ được xét xử, mà luật sư chưa biết VKSND sẽ truy tố các thân chủ của họ theo các khoản luật nào, và bằng chứng cụ thể ra sao.

Theo ý kiến của những người quan sát, thì nếu phiên toà xử các bloggers Điếu Cày, Basaigon, Tạ Phong Tần vào trung tuần tháng 4.2012 thì là một chọn lựa quyết liệt nhằm đánh lạc dư luận. Vì đây là dịp gần 30.04, là dịp những người Việt Nam tị nạn trên thế giới gọi là ngày quốc hận, tháng tư đen. Chắc chắn việc xét xử các bloggers sẽ bị các phương tiện truyền thông của người Việt trên khắp thế giới lên tiếng gay gắt từ nay đến sau 30.04.

Cũng nguồn tin này bình luận, nếu phiên toà xảy ra ngày 17.04.2012, thì đích thị ở thượng tầng lãnh đạo đang có những xáo trộn nghiệm trọng, khiến Ban tuyên giáo trung ương phải dùng đến vụ án các bloggers Sàigòn đánh tráo dư luận.

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan thông tin VN ở nước ngoài đã loan tin có nhiều vị uỷ viên bộ chính trị, đảng csVN và gia đình đang tìm cách tháo chạy ra nước ngoài, nhưng đã bị Tổng cục II giữ chân, kể cả nhân viên an ninh của Hoa nam hải cũng tham gia vụ này.

Theo các luật sư cho biết, tình trạng của anh Điếu Cày rất vững vàng. Cho đến nay, anh không thú nhận và ký nhận bất cứ giấy tờ nào. Chị Tạ Phong Tần cũng khẳng định những kết án của công an là vu cáo và không có cơ sở pháp lý. Anh Basaigon thì cho biết mình đã bị công an dụ ngọt, nhưng anh cho biết sẽ không để công lý bị thua trước phiên toà.

Những người yêu công lý và hoà bình ở cả ba miền đất nước đang hướng về các bloggers này với sự khích lệ và an ủi lớn lao dành cho gia đình họ và tin tưởng vào sự thật nơi các bloggers.

Được biết công an Sài Gòn đã bắt đầu tiếp cận một số thanh niên quan tâm đến các bloggers này để khuyên đừng tìm cách đến toà án, nhưng họ quên rằng, với các blogers Điếu cày, Basaigon và Tạ Phong Tần thì không chỉ có giới trẻ quan tâm, mà cả giới trí thức và công nhân cũng rất quan tâm. Bất chấp thủ đoạn của Ban tuyên giáo và Bộ công an dùng sự kiện này để đánh tráo dư luận, nhân dân Việt Nam sẽ chiến thắng, công lý sẽ phải được sáng tỏ.

PV.VRNs

Advertisements
Chuyên mục:Bình Luận, Tin Việt Nam
 1. danviet
  15.04.2012 lúc 23:39

  that su la mot chinh quyen thoi nat,vo hoc va bi oi,the he tre viet nam hay dua dan toc viet thoat khoi vung bun nho cong san.dao mo to tien nhung ke da cuop boc tai san cua dan de chon chay!

 2. dddddddddddddddd
  16.04.2012 lúc 15:39

  muon thay doi che do cong san nay chỉ có cách là âm thầm xây dựng một khối tập đoàn kinh tế lớn, chi phối tài chính, ngân hàng. năng lượng, công nghiệp, và phải có sự trợ giúp từ nước ngoài dưới vỏ bọc đầu tư. tạo ra một mật hiệu chung cho những người dân ủng hộ, một mặt ủng hộ những thành phần kinh tế này. mặt khác họ có thể rút tiền, các khoản đầu dẫn đến sự sụp đổ dây truyền. nếu chính phủ không ra tay thì sẽ khó giữ được chế độ, nếu ra tay đồng nghĩa ngày càng lệ thuộc vào nhóm này, chấp nhận ưu sách do họ đưa ra, dẫn đến đa nguyên chính trị và đưa quân đôi, công an tách khỏi kiểm soát của đảng công sản. nếu tiến hành tịch biên tài sản thì sẽ có cớ để nước ngoài can thiệp. chỉ có con đường kinh tế tạo tiền đề chính trị và cuối cùng là quân sự.

 3. 16.04.2012 lúc 19:18

  dieu cay oi,sao Bac dai the, noi dung toi cac quan thay TQ la nang toi lam do !

 1. 15.04.2012 lúc 17:14

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: