Trang chủ > Bình Luận, Người dân lên tiếng > Những vi phạm pháp luật của công an trong quá trình tạm giam blogger Điếu Cày

Những vi phạm pháp luật của công an trong quá trình tạm giam blogger Điếu Cày

LTCG (16.04.2012) – Sài Gòn – Công an Tp.HCM đã vi phạm pháp luật trong thời gian tạm giam blogger Điếu Cày là khẳng định của gia đình blogger này sau khi trao đổi với luật sư.

Theo đó, công an đã vi phạm khoản 1, Điều 15, Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07.11.1998 Ban hành quy chế về tạm giữ, tạm giam, quy định “Việc giam, giữ bố trí theo khu vực và phân loại”, vì đang giam giữ blogger Điếu Cày chung với 2 người ngoại quốc, 1 Ấn Độ và 1 Malaysia. Đây là điều luật pháp VN không cho phép.

Luật sư cho biết blogger Điếu Cày phải mặc áo tù khi tiếp xúc với luật sư, trong khi blogger này chưa bị ràng buộc bởi bản án nào, sau khi đã thi hành xong bản án đã kết thúc vào giữa năm 2010. Đây là việc tuỳ tiện và vi phạm pháp luật của công an tp.HCM.

Đặc biệt blogger Điếu Cày đã không được cung cấp giấy viết để viết đơn tố cáo và khiếu nại những sai phạm của công an tại trại giam B34. Công an đã ngang nhiên tước đi quyền công dân của blogger này. Hành vi trên của công an đã vi phạm quy định tại khoản 1 và 2, Điều 31, Nghị định số 89/1998/NĐ-CP.

Những vi phạm này một lần nữa cho thấy công an đang không coi luật pháp ra gì, và trên họ là những người đứng đầu đảng cầm quyền cũng đã đồng tình với họ như vậy, dẫn đất nước đến tình trạng vô pháp luật và gây ra biết bao oan khiên.

Blogger emga bình luận về tình trạng vô luật ở VN như sau: “Luật của đảng không dành cho ‘các thế lực thù địch’. Khi quan tòa bị điều khiển bởi lũ CA. Vì vậy yêu nước thì sẽ bị vu cho tội lật đổ nhà nước, đấu tranh cho quyền lợi của người dân thì vu tội chống phá chính quyền XHCN. Không bao giờ có được sự công bằng tương đối với những kẻ cầm quyền dã man và tàn bạo này”.

Phản ứng về tin phiên toà xét xử blogger Điếu cày và các bloggers Anhbasaigon, Tạ Phong Tần, blogger Huê Nghiêm viết: “Chỉ nói riêng trường hợp Điếu Cày, anh đã hy sinh hạnh phúc gia đình của anh ấy, anh cũng đã hy sinh cả thân sống của anh cho đồng bào VN cả nước, cho tuổi trẻ Việt Nam cả nước… lẽ nào đồng bào cả nước, tuổi trẻ cả nước, nhất là tuổi trẻ yêu nước, đồng bào yêu nước Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Biên Hòa… không dám hy sinh vài giờ đồng hồ đi xuống đường phố, đầy đường phố, đến phiên tòa để nghe chúng xử anh sao? Đây cũng là cơ hội để cho chúng thấy, cho chúng biết khí thế, thái độ của đồng bào VN, nhân dân VN cả nước muốn gì”.

Được biết nhiều tổ chức quốc tế cũng rất quan tâm đến phiên toà sắp xử này. Nhất là đối với blogger Điếu Cày. Tổ chức bảo vệ dân quyền (Civil Rights Defenders) viết: “Ông Nguyễn Văn Hải được coi là một trong những blogger có ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam. Với bút hiệu ‘Ðiếu Cày’, ông là người tiên phong khi phong trào viết blog bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2007. ‘Ðiếu Cày’ là vật dụng thường ngày dùng để hút thuốc của nông dân, và ông đã mượn tên này như để đại diện cho tầng lớp nông dân, những người nghèo và thiệt thòi nhất tại Việt Nam.”

PV.VRNs

Advertisements
 1. QUANG HUNG
  16.04.2012 lúc 16:12

  Tôi & cái nga,Bộ ngoại giao,nhiều lần khẳng định:”Ở VN,ai cũng có quyền tự do ngôn luận,tự do báo chí.Còn sau khi tự do ngôn luận họ có còn tự do đi lại không….thì hãy hỏi thằng Trần Đại Quang,bên công an”

 2. danviet
  16.04.2012 lúc 23:44

  toi mong rang ca nuoc (chac tru dang vien) se xuong duong de phan doi chinh quyen khi ho mo toa ghan toi cho nhung nguoi dan yeu nuoc!ca dan toc viet nam mong moi thoat khoi ach thong tri cua che do cong san !

 1. 16.04.2012 lúc 10:59

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: