Trang chủ > Tin Giáo Hội Hoàn Vũ > Quan Sát Viên Vatican tại LHQ: Người Mỹ phải bảo vệ tự do tôn giáo toàn cầu

Quan Sát Viên Vatican tại LHQ: Người Mỹ phải bảo vệ tự do tôn giáo toàn cầu

LTCG (21.04.2012)

Washington DC (CNA/EWTN News) – Người Công Giáo Hoa Kỳ phải bảo vệ tự do tôn giáo đích thực trên toàn thế giới để ngăn chặn các mối đe dọa đàn áp tôn giáo tại quê hương, người đại diện Tòa Thánh Vatican tại Liên Hiệp Quốc cho hay.

Đức Tổng Giám mục Francis A. Chullikatt, người phục vụ như là Quan Sát Viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh: “Những gì đang bị đe dọa ở đây là tương lai của chính nhân loại”. Ngài đã đưa ra phát biểu quan trọng trong tại Đại hội thường niên của Tổ chức Công Giáo Toàn Quốc Điểm Tâm Cầu Nguyện lần thứ 8 tại Washington, DC.

Sự kiện hôm 19 tháng Tư đã thu hút khoảng 1.000 người, trong đó có cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Rick Santorum và các thành viên lưỡng đảng của Quốc Hội.

Trong phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Chullikatt đã kể về thời gian làm Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq, nơi ngài nhìn thấy những gì tang thương dẫn đến nguy cơ của cái chết để sống đức tin Kitô giáo. Ngài cho hay: “Tôi đã thấy những nỗi kinh hoàng của bạo lực sắc tộc”, ngài giải thích rằng những người ngài biết đã bị bắt giữ, tra tấn và thậm chí bị giết, chịu tử đạo vì đức tin của họ.

Đức Tổng Giám mục cho biết: “Đây không phải là vấn đề trừu tượng. Đây không chỉ là những số liệu thống kê. Họ là bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm của tôi”. Ngài giải thích rằng kinh nghiệm này “khắc sâu” vào trí nhớ của mình và truyền cảm hứng cho ngài tiếng thay cho tất cả những ai bị bách hại vì sống đức tin của họ. “Các vị tử vì đạo của đức tin không bị lãng quên”.

Ngài cảnh báo rằng thế kỷ vừa qua đã cho thấy những gì xảy ra khi tự do tôn giáo bị bóp nghẹt và Thiên Chúa bị gạt sang một bên. “Đức tin vào Thiên Chúa và tôn trọng tự do tôn giáo đi đôi với nhau. Người nào tôn trọng sự hiện hữu của Thiên Chúa sẽ luôn tôn trọng tự do tôn giáo ở khắp mọi nơi”.

Đức Tổng Giám Mục Chullikatt cho hay con người có quyền căn bản và “thiêng liêng” nhằm tìm kiếm, bày tỏ và chia sẻ sự thật. Ngài nhấn mạnh rằng “tự do tôn giáo đích thực không chỉ là tự do thờ phượng”. Ngoài những thứ khác, nó phải bao gồm “quyền rao giảng, giáo dục, truyền giáo và tham gia vào tiến trình chính trị, cũng như đời sống công cộng”.

Ghi nhận vai trò không thể thay thế của tôn giáo trong xã hội, ngài nói thêm rằng tự do tôn giáo không chỉ là vấn đề đạo đức, mà còn là “một quyền dân sự không thể thương lượng, do Đấng Tạo Hóa, chứ không phải của nhà nước ban cho”. Ngài giải thích rằng chính phủ “vượt quá giới hạn quyền lực của mình” khi không tôn trọng quyền được Thiên Chúa ban về tự do tôn giáo bằng cách ép buộc người dân vi phạm niềm tin tôn giáo của họ hoặc cấm tham gia vào đời sống công cộng.

Đức Tổng Giám Mục cho biết tự do tôn giáo được chính thức công nhận là một quyền dân sự ở hầu hết các hiến pháp và các văn bản quốc gia, nhưng cũng có nhiều khu vực của thế giới nó không được hoàn toàn tôn trọng. Ngài lên tiếng lo ngại về tính bất khoan dung đối với tôn giáo ngày càng gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, thường nhắm đến các Kitô hữu. Ở phương Tây, tôn giáo được coi là một mối đe dọa gây bất ổn cho xã hội hiện đại.

Ngài giải thích thêm mặc dù với lịch sử Kitô giáo vững chắc của mình, nhưng các tín hữu ở các nước Âu Châu thấy mình thiệt thòi, bị cản trở và phân biệt đối xử, khi các lực lượng thế tục cố gắng loại bỏ tiếng nói của tôn giáo khỏi xã hội.

Đức Tổng Giám Mục Chullikatt cảnh báo rằng mặc dù Phương Tây chưa đạt đến mức độ của cuộc đàn áp và áp bức bạo lực, “từ việc gạt ra bên lề và từ chối tự do tôn giáo này” mà bạo lực như thế được sinh ra. Ngài nói rằng thường xuyên cảnh giác là cần thiết, và nhấn mạnh rằng người Mỹ không thể giả định rằng tự do sẽ luôn luôn được an toàn ở quê hương và tội ác chỉ có thể xảy ra ở các nước khác.

Các giám mục Công Giáo trên khắp Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng sự xói mòn tự do tôn giáo trong nước đã bắt đầu, biểu hiện một phần bởi ủy nhiệm bảo hiểm y tế liên bang sẽ yêu cầu các cá nhân và các tổ chức tôn giáo vi phạm giáo huấn của Giáo Hội bằng cách cung cấp biện pháp tránh thai, triệt sản và các loại thuốc gây phá thai.

Đức Tổng Giám Mục kêu gọi người Công Giáo lên tiếng cho tự do tôn giáo cho anh chị em tinh thần của mình trên toàn thế giới. Ngài giải thích: “bằng cách bảo vệ các quyền của họ, chúng ta sẽ bảo vệ các quyền của chính chúng ta”.

Lã Thụ Nhân

VietCatholic

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: