Trang chủ > Phút suy tư > VIẾT CHO EM: 41. Bỏ đạo

VIẾT CHO EM: 41. Bỏ đạo

 LTCG (22.04.2012)

Em.

Em  bỏ đạo từ lâu lắm rồi, lâu tới mức độ lương tâm không còn cắn rứt nữa. Người ta hỏi tại sao, thì Em  chỉ cười trừ. Tôi day dí hỏi Em, thì Em xổ một hơi, không kịp nuốt nước miếng…

1.

Em giận cha sở. Em đi lễ Chúa nhật. Em đánh đờn cho ca đoàn. Em đang mải mê thả mười ngón tay tho thả rong ruổi trên hàng phím… “câm”… Bỗng thấy mọi người trố mắt nhìn mình. Thì ra…cha sở đang cảnh cáo đích danh Em trên tòa giảng. Em giận tái mặt. Em giận run cả người.

Sau thánh lễ, Em giáp mặt cha sở, đòi cha sở phải trả lại danh dự cho Em. Cả hai cha con đều nóng như lửa. Cha đập bàn bình bình. Con giận gót xabô cộp cộp. Cha có tự ái của người lãnh đạo. Con có tự ái của cô giáo cấp ba. Cả hai cha con đều tháo xiềng cho tự ái leo thang, leo tới đọt dừa, rồi không thèm xuống nữa.

– Nếu cô cứ cứng đầu như thế, tôi sẽ ra vạ tuyệt thông cho cô.

– Nếu cha không trả lại danh dự cho con, con sẽ bỏ đạo luôn.

2.

Tình cờ mua được một cuốn sách nói về nhân cách của Đức Giêsu. Em thấy Đức Giêsu hiền từ, bao dung đối với bao mọi tội nhân, đặc biệt đối với người đàn bà ngoại tình. Em  tự hỏi tại sao Em không gặp được Đức Giêsu nhân từ ấy trong suốt mấy chục năm làm con của Chúa? Em đã học qua các lớp giáo lý rước lễ lần đầu, Thêm Sức, Bao Đồng…Giảng Viên Giáo Lý nói về tội và hình phạt nhiều hơn là nói về tình yêu và lòng nhân từ của Chúa. Em chỉ thấy Chúa là quan toà chí công. Sợ Chúa, sợ hoả ngục là đám mây đen che khuất toàn diện tình yêu của Chúa trong suốt cuộc đời của Em. Em thấy mình là nô lệ của Giavê, hơn là người con yêu dấu của Chúa Cha nhân từ.

Môsê ra lệnh ném đá người ngoại tình. Giáo Hội Do Thái đang chuẩn bị ném đá một người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình. Đức Giêsu phớt lờ  Môsê, phớt lờ luôn cả cơ chế Do Thái Giáo, để ôn tồn trao đổi đôi lời với người phụ nữ đang run rẩy trước cái chết đau đớn và ô nhục.

– Những người tố cáo chị đi đâu hết rồi? Họ không lên án chị sao?

– Thưa thầy không.

– Tôi không lên án chị đâu. Chị cứ về đi và đừng phạm tội nữa.

Em mừng cho người phụ nữ ấy, nhưng Em lại băn khoăn hỏi giùm chị ấy một câu: “Thưa Thầy chị ấy về với ai bây giờ. Cha, mẹ, chồng, con, anh em, bạn bè và giáo xứ đều nhân danh Chúa mà loại trừ chị ấy”. Về phần Em, Em cũng đã hỏi một người cao niên:

– Thưa bác, con có nên trở lại không?

– Nên.

– Con trở lại với ai? Cha xứ đã loại trừ con rồi.

– Hãy trở lại với Đức Giêsu, rồi Người sẽ dậy con phải làm gì.

3.

Được khích lệ, Em lại đi lễ Chúa Nhật, Em lại đánh đờn cho ca đoàn. May quá, hôm ấy cha sở đi vắng. Cha khách làm lễ giùm, nên Em không cảm thấy ngột ngạt. Nhưng khi chủ tế chúc mọi người ra về bình an, thì Em lại nghe lao xao ngay trước nhà thờ:

– Đừng cho con quỷ đánh đờn.

– Nó không xứng ở trong ca đoàn.

– Chống cha sở mà còn vác mặt đi lễ…

Em đã hận cha sở, bây giờ Em lại hận giáo xứ và hận chính mình. Em thề sẽ bỏ đạo mãi mãi. Tôi chẳng biết nói gì với Em bây giờ. Tôi im lặng để chia sẻ nỗi xót xa của riêng Em…

Bây giờ Em hãy bình tĩnh nghe tôi. Em hận cha sở, Em ghét họ đạo: Em có lý, nhưng chưa có tình. Em tiếc vì các lớp gieo hạt giống Sợ nhiều hơn là hạt giống Yêu. Em nghĩ đúng, nhưng thiếu lòng bao dung, và nhất là Em chưa dám để mình trở thành hạt giống YÊU THƯƠNG.

Đây là ý nghĩ của riêng tôi. Em hận, Em ghét, Em tiếc, để rồi cuối cùng Em thề bỏ đạo mãi mãi…tất cả chỉ là hậu quả của một nguyên nhân xa lắc xa lơ mà Em không ngờ.

1. Cha Em đi tập huấn ở tận Vũng Tàu, lâu lâu mới về thăm nhà một lần. Thế mà mẹ Em lại mang bầu trong thời gian ấy. Cha Em cay cú hỏi mẹ Em:

– Nó là con thằng nào?

– Chừng nào tôi đẻ, anh sẽ biết nó là con thằng chó nào,mẹ Em nghĩ thầm như thế.

Thế rồi Em ra đời, giống cha như lột, Em khóc hoài khóc huỷ mà không có được một giọt sữa. Cô mụ năn nỉ, mẹ Em lờ đi. Cô mụ la hét om xòm, mẹ Em đành miễn cưỡng cho Em bú. Giọt sữa đầu đời là giọt sữa hận thù và cay đắng: “Nó là con thằng nào?”. Đó là một câu hỏi bình thường trong ngành pháp luật, nhưng là một cái tát nảy lửa trong tình nghĩa vợ chồng. Câu hỏi ấy lăng nhục mẹ Em, bôi bẩn cả một đời làm vợ của người phụ nữ trung trinh. Ngày xưa, thiếu phụ Nam Xương đã đọc được câu hỏi ấy trong ánh mắt đục ngầu của người chồng viễn chinh trở về. Nàng không thể sống được nữa. Nàng đã đâm đầu xuống sông để chết. Chết sướng hơn nhục, dù rằng chết là phải bỏ lại đứa con yêu dấu. Bị xúc phạm quá đáng, mẹ Em hờn dỗi, giận cá chém thớt…

Em giống cha như lột, Em là chứng tá cho lòng trung trinh của mẹ. Nhưng Em cũng là chứng nhân của một lòng trung trinh của mẹ. Nhưng Em cũng là một chứng nhân của một người chồng vô ân bạc nghĩa đối với người vợ chung thuỷ. Trong cơn giận quá đỗi, vì bị xúc phạm quá đỗi, mẹ Em đã gọi Em là con của một thằng chó: “Chừng nào tôi đẻ, anh sẽ biết nó là con của thằng chó nào”. Cha Em sai. Em là nạn nhân. Tội nghiệp!

2. Mẹ hắt hủi Em vì Em giống cha mà Em được cha yêu thương đặc biệt. Cha ở nhà, Em chỉ đeo cha. Cha đi vắng, Em lủi thủi một mình. Cha đi vắng nhiều hơn ở nhà.

Thế rồi bỗng cha Em nằm xuống. Đứa bé ba tuổi bỗng thét lên một cách tuyệt vọng. Sau đám tang. Em mếu máo hỏi mẹ: “Cha con đâu rồi?”. Lần đầu tiên Em ôm lấy mẹ và cảm thấy mình có mẹ! Nhưng…vòng tay của mẹ vẫn lỏng lẻo, tình yêu của mẹ vẫn hững hờ…

Em! Không được mẹ yêu, Em khổ quá! Tôi không tìm được lời để an ủi Em. Xin gởi Em cho người Mẹ tuyệt vời, Mẹ Maria sẽ bù đắp cho Em.

 

Lm. Piô Ngô Phúc Hậu

Nguồn: Mạng Lưới Dũng Lạc

 

Advertisements
Chuyên mục:Phút suy tư
 1. Quan
  22.04.2012 lúc 12:58

  Choáng với câu “Một linh hồn giá 200.000 đồng”
  Đó là cái giá tối thiểu mà Cha Huy (Cha Sở Giáo Xứ Phú Hòa, quận Tân Phú, Tp.HCM) đưa ra để hiệp ý cầu nguyện cho 1 linh hồn ông bà, cha mẹ, hay người thân trong thánh lễ.
  Nghĩ lại mà thấy buồn và thất vọng. Nhớ hồi còn bé, được theo sinh hoạt Giáo Lý Thiếu Nhi của Cha Linh Hướng Thành Tâm (Họ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – số 38 đường Kỳ Đồng, Quận 3), được …mấy anh chị Hướng Dẫn Viên dạy giáo lý biết bao nhiêu là điều hay lẻ phải. Tôi còn nhớ một câu trong kinh Thánh : “Ở đâu có hai, ba người họp lại vì danh Ta, thì có ta ở đó, giữa họ” (x. Mt 18, 19-20), vậy mà khi chuyển về giáo xứ Phú Hòa, với sự dẫn dắt của Cha Huy (giáo xứ Phú Hòa) đã làm cho tôi không mấy thiện cảm.
  Chủ Nhật vừa qua (ngày 15 tháng 4 năm 2012), khi bà ngoại tôi gửi bao thư 100.000đ để gửi đến Cha Huy dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Anre (tên thánh của ông ngoại tôi), thì cha Huy đã mở bao thư ra ngay lúc đó và thấy chỉ có 100.000đ, thì Cha đã trả lại bà ngoại tôi và nói “Một linh hồn giá 200.000đ). Cha vừa nói vừa cau có, khiến bà Ngoại tôi buồn tủi và về nhà chắc bót thêm 100.000đ nữa cho đủ 200.000đ như lời cha Huy yêu cầu.
  Với cha Huy, trong thánh lễ, cầu cho các ân nhân, thì cha rất sốt sắn, và ra vẻ quan tâm kiệt để, vì như với những lời cầu cho ân nhân đều đáp ứng với yêu cầu của Cha Huy ghi trên bảng đen to tướng đặt trước cổng nhà thờ (Ân nhân loại 1: từ 3 triệu đến 5 triệu, Ân nhân loại 2: từ…).
  Với đòi hỏi của Cha đưa ra từ ngày Cha về nhậm chức tới giờ, người nghèo chúng con rất bàng hoàng và không thể đáp ứng được, vì cuộc sống hiện giờ quá khó khăn, chúng con đành phải dâng lời cầu nguyện trong gia đình nhỏ bé của chúng con thôi, chúng con sẽ tụ 3, tụ 5 mà cầu nguyện nhân danh Chúa JeSus, con Thiên Chúa hằng sống, Chắc Ngài sẽ không trách chúng con và sẽ nhậm lời chúng con cầu xin.
  Thưa Cha Huy, đồng ý là thời buổi đang khó khăn, vật giá leo thang, chi phí của Cha cũng như của Nhà Thờ cũng bộn tiền, nhưng cuộc sống giáo dân tụi con cũng đâu dư giả cho mấy, phải cày lưng chạy đua, vật lộn với cuộc sống, nắng mưa sương gió, kiếm 100.000đ/1 ngày là hạnh phúc lắm rồi. Xin Cha hãy cân nhắc lại cái giá mà Cha đưa ra để cầu nguyện cho các linh hồn ông bà tổ tiên, để giáo dân chúng con được chu toàn “Chữ Hiếu” với ông bà tổ tiên và khỏi lo toan trong cuộc sống.See More

 2. An Bình
  22.04.2012 lúc 22:54

  Đầu lâu linh mục xây nền địa ngục, câu ghê rợn nhất mà tôi từng nghe. Cuộc đời tôi may mắn chưa gặp vị linh mục nào đến độ đó, nhưng đôi khi đúng là có trường hợp như vậy?

 3. Minh Hang
  22.04.2012 lúc 23:12

  Ta cứ chửi cán bộ cs là ma quỷ nhưng nhiều các GM, LM cũng hành xử không kém. kêu gọi mọi người yêu thương, hãm mình chứ được mấy ông làm như vậy.

 4. Kitô Hữu
  23.04.2012 lúc 06:39

  ở Tây âu và ở Hoa Kỳ người ta không còn kính nể các LM nữa . Đây là sự thật mà ở VN văn hóa bị thời kỳ phong kiến ảnh hưởng, hấp thu tinh thần nho giáo, Giáo dân quen cúi đầu, các LM thì cổ xúy đức vâng lời làm các LM hư đi.

 5. HienHoa
  23.04.2012 lúc 09:58

  xin Quan in những trang này gởi đến linh mục Huy được không?
  vì chúng ta là những con cái của Thiên Chúa, khi 1 chi thể của Giáo Hội Công Giáo như linh mục Huy thích tiền như vậy và đã thiếu tôn trọng người cao niên như vậy, cần phải biết hành động của mình, để suy nghĩ thêm. Xin Quan tin tưởng 1 chút về linh mục Huy, vì linh mục cũng bằng xương bằng thịt như chúng ta. Xin đừng quay lưng lại với linh mục Huy, đối thoại là cách chúng ta sẽ giúp đỡ lẫn nhau cho tâm hồn chúng ta thêm tươi sáng. Xin dùng cách thức mà Chúa Jésus đã chỉ dẫn trong Kinh Thánh, chuyện 2 người có thể dàn xếp được thì nên làm.

 6. Quan
  23.04.2012 lúc 14:39

  Mình nghe nói Giáo Xứ Phú Hòa đề cử Cha Huy về coi xứ, nếu lần này Cha Huy không chịu nữa thì coi như Giáo Xứ Phú Hòa cũng chẳng có ai tiếp quản nữa. Nên Giáo Dân ở đây cũng sợ, nên cũng mặc cho Cha muốn làm gì thì làm. Đợt trước là Cha Thanh về tiếp quản, vận động giáo dân trong khu giáo tiền để nhập 1 quả chuông trị giá 20.000 đô la. Giáo dân phàn nàn vì gia cảnh khó khăn, và bắt nguyên góp nhiều quá, nên đã là đơn kiến nghị. Kết quả là Cha Thanh đã ra đi. Đến lượt Cha Huy về, lại vận động nguyên góp xây nhà thờ, kỳ này là chi phí lên 6 tỷ. Vì sợ không Cha nào về tiếp quản giáo xứ, nên giáo dân cũng đành im lặng. Có lần Cha Huy nhờ hội đồng giáo xứ gửi thư xin nguyên góp đến nhà tôi, vì hoàn cảnh cũng không mấy dư giả, nên gia đình tôi đành bấm bụng nguyên góp cho nhà thờ 2 triệu (con số chưa nằm trong khoảng yêu cầu nhà thờ). Đến khi nhà thờ khánh thành, có gửi gia đình tôi 1 thư mời dự tiệc khánh thành, và ông trùm giáo khu đã đưa cho cha tôi tấm thiệp đó và nói 1 câu khinh rẻ “đóng ít mà cũng có thiệp mời”. Nghe mà giận cả người.

  Cha Huy là người giảng rất hay, nhưng đôi khi Cha không làm đúng như vậy. Trong Thánh lễ, điều gì làm cha không hài lòng như quạt lớn quá, ánh sáng tối quá…. cha đều quát mắng to tiếng, mặc cho micro đang mở, mặc cho thánh lễ đang tôn nghiêm. Người nào là ân nhân của cha Huy, Cha đều tỏ ra quan tâm, hỏi thăm sức khỏe, vỗ vai…, còn khi không, mỗi lần chào cha, đều bị cha quăng cục lơ liền.

  Nghĩ lại mà qua buồn. Vì Hài cốt ông nội, ông ngoại còn nằm đó, không thì lễ Chúa Nhật gia đình tôi sẽ qua nhà thờ Phú Bình tham dự thánh lễ hết.

 7. mongvang
  24.04.2012 lúc 14:31

  Xin cầu nguyện nhiều cho các linh mục nhận biết để được Chúa tha thứ và trong cuộc đời tôi chưa gặp LM nào như vậy.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: