Trang chủ > Bình Luận, Tin Giáo Hội Việt Nam > Cha Lui Nguyễn Quang Hoa bị đánh là do chính sách tôn giáo

Cha Lui Nguyễn Quang Hoa bị đánh là do chính sách tôn giáo

 

LTCG (28.02.2012) – Kontum – Theo ông A Ban, phó chủ tịch UBND xã Đăk Hring thì linh mục làm lễ là vi phạm pháp luật ! Việc gia đình ông A Nêng và bà Y Đinh cho cha Lui Nguyễn Quang Hoa đến dâng lễ cũng là vi phạp pháp luật ! Với kết luận này, nhà cầm quyền căn cứ vào Pháp lệnh Tôn giáo – Tín ngưỡng và Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh này thì chính sách tôn giáo ở Việt Nam là không cho phép linh mục được chu toàn bổn phận và chức trách tôn giáo của mình, đồng thời không cho giáo dân được thực hành tôn giáo tâm linh ngay trong gia đình của mình.

Như VRNs đã loan: “Theo các Cha phụ trách Giáo xứ Kon Hring kể lại, những người dân trong khu vực cha Hoa bị tấn công đã cho biết “3 côn đồ” này vừa mới từ trại tù về, khoảng 20 tuổi, đang được chính quyền Xã quản lý. Người dân còn cho biết trước khi hành động, bọn chúng đã đến một cơ sở làm cửa sắt gần đó để mua cắt 2 thanh sắt. Không biết lý do gì mà bọn chúng đón đường đánh đập Cha Hoa?!! Từ Nhà xứ Kon Hring đến làng Kon Hnong là 10km, từ làng Kon Hnong ra đường Quốc Lộ là 3km. Người dân thắc mắc tại sao chính quyền địa phương quản lý yếu kém đến nỗi không đảm bảo an ninh cho người dân giữa ban ngày?”

Chính cha Lui Nguyễn Quang Hoa thuật lại như sau: “Sau khi dâng lễ an táng xong, tôi chạy xe máy về, khoảng 11giờ trưa, thì bọn lạ mặt

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh đang xem các vế thương trên lưng cha Hoà

này dùng xe máy đuổi theo, chúng dùng 2 thanh sắt đánh liên tục vào lưng, đầu cha (may mà có nón bảo hiểm). Sau khi ngã xuống đất, tôi chạy vào rừng cao su bị bọn chúng đuổi theo đánh vào đầu, mặt,… Tôi đã dùng tay để đỡ che mặt và đầ”.

Hiện 2 tay cha Hoa nát bầm và rơi cả đồng hồ. Cha Hoa kể tiếp: “Họ tiếp tục đánh vào bụng. Sau đó họ quay lại đường lấy đồng hồ của tôi ném đi”.

Được biết, từ trước đến nay vùng xung quanh Giáo xứ Kon Hring này chỉ được làm lễ Chúa Nhật tại trung tâm, hoặc những điểm được phép, các làng lân cận khác thì kể cả lễ an táng chính quyền Xã cũng không cho phép làm. Điều này rõ ràng trái với quy định Nhà Nước đã ban hành về lễ tang, giỗ, có quyền làm tại tư gia. Nhiều lần trao đổi với chính quyền Xã, họ vẫn không đồng ý. Nhưng các Cha vẫn làm theo Luật, làng Kon Hnong này Cha Hoa đã dâng lễ an táng 5 lần, lần này bị như thế. Không biết do ai chỉ đạo?

Việc cử hành thánh lễ ở mọi nơi là việc bình thường của linh mục, ở đây lại là cử hành lễ an táng là đám ứng nhu cầu tâm linh sâu xa nhất của con người, mà đã bị chính quyền tổ chức cho những thanh niên côn đồ tấn công.

Điều này trái với những gì Bộ ngoại giao Việt Nam thường xuyên biên minh với ngoại giao đoàn các nước rằng tại Việt Nam luôn luôn có chính sách đúng đắn vè tự do tôn giáo, chỉ có cấp dưới làm sai thôi. Vì những gì trong văn thư do ông phó chủ tịch xã Đăk Hring nêu đều có căn cứ vững chắc về chính sách pháp luật tôn giáo hiện hành của Việt Nam.

Giáo phận Kontum đã có gần 170 năm hiện diện với cộng đồng các sắc tộc Tây Nguyên. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến Kontum, Thầy Sáu Do đã kết nghĩa với tộc trưởng Bok Kiơm. Từ đó, đạo đời hoà hợp với nhau cho đến khi công sản vào và đưa ra những chính sách chia rẻ tôn giáo với sắc tộc. Cộng đồng các sắc tộc cùng với các nhà truyền giáo đã tìm được tiến nói đồng điệu, bất chấp những hành động đe doạ, tấn công của chính quyền bằng nhiều cách.

Giáo phận Kontum hiện có trên 260.000 giáo dân, trong đó, giáo dân là người thuộc các sắc tộc thiểu số chiếm hơn 60%.

PV.VRNs

 

Nguồn: VRNs

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. 28.02.2012 lúc 17:10

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: